Quảng Trị

Phá rừng để... “trồng rừng”, ai chịu trách nhiệm?

Chỉ trong 2 năm, hàng ngàn hécta rừng đầu nguồn hồ chứa La Ngà (có diện tích lòng hồ 11 ngàn km2, dung tích 36 triệu m3, cung cấp nước sản xuất cho 3 xã của huyện Vĩnh Linh) đã bị chặt trắng một cách không thương tiếc. Chính quyền sở tại, các đơn vị chức năng huyện Vĩnh Linh lý giải là được sự… cho phép của các bộ, ngành trung ương. Thực tế ra sao?

Chỉ còn đồi trọc

Con đường đất dẫn lên phía Nam giáp với xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh dài hơn 10km. Hai bên con đường này hiện là hàng ngàn quả đồi san sát. Sau ngày đất nước thống nhất, vùng đồi này (ở khu vực đầu nguồn hồ chứa La Ngà, thuộc địa bàn xã Vĩnh Thủy) vốn là rừng già bạt ngàn.

Chỉ trong 2 năm (từ năm 2004 - 2006), vùng rừng này đã bị “chặt” trắng một cách không thương tiếc. Một số lượng lớn máy móc được huy động để đào bới, san ủi phút chốc biến những quả đồi sừng sững trở nên trơ trụi. Ông Hoàng Trung Phong, một cựu chiến binh ở xã Vĩnh Thủy cho biết, cuối năm 2006, tổng diện tích đất rừng rộng hàng ngàn hécta, thuộc địa bàn các xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Thủy, Vĩnh Long, Vĩnh Chấp, Vĩnh Hà (huyện Vĩnh Linh) đã bị chặt phá, thiêu trụi.

Rừng đầu nguồn hồ chứa La Ngà bị đốn trụi Ảnh: P.H.L

Cũng vào thời điểm năm 2006, các cựu chiến binh ở xã Vĩnh Thủy và thị trấn Hồ Xá (Vĩnh Linh) đã gởi đơn, thư phản ánh, khiếu kiện lên các cấp chính quyền và ngành chức năng ở địa phương.

Một trong số đơn, thư đó được ông Nguyễn Văn Lý, phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh trả lời: Tại Quyết định số 410/QĐ-UB ngày 10-3-2005 của tỉnh Quảng Trị, phê duyệt dự án trồng rừng kinh tế, cung cấp nguyên liệu cho Nhà máy gỗ MDF Cosevco Quảng Trị có ghi: tổng diện tích rừng là 1.750ha, gồm 7 tiểu khu thuộc địa phận hành chính 5 xã nói trên (5 xã có diện tích rừng tự nhiên bị chặt phá theo đơn, thư phản ánh của các cựu chiến binh ở xã Vĩnh Thủy và thị trấn Hồ Xá – PV) nằm trong vùng quy hoạch cho đối tượng trồng rừng sản xuất do Lâm trường Bến Hải (đóng tại huyện Vĩnh Linh) quản lý…

“Chữa cháy” bằng công văn 534/CV-LN?

Ngày 22-5-2006, Cục Lâm nghiệp có công văn số 534/CV–LN gửi Sở NN-PTNT các tỉnh, yêu cầu các đơn vị này khẩn trương có biện pháp trồng lại rừng ở những nơi rừng bị phá không có khả năng phục hồi (theo chỉ đạo của Bộ NN-PTNT).

Trước đó, tỉnh Quảng Trị cũng đã ra quyết định yêu cầu các ngành, đơn vị liên quan thực hiện việc trồng mới lại rừng, trong đó giao Lâm trường Bến Hải trồng mới diện tích rừng nói trên. Như vậy, xét về thời gian, các công văn, quyết định trên được ban hành sau khi hàng ngàn hécta rừng đầu nguồn hồ chứa La Ngà đã bị chặt trụi.

Qua đây thấy rõ cơ quan liên quan không chỉ buông lỏng quản lý dẫn đến diện tích rừng bị chặt phá ngày một nhiều, mà địa phương còn tự ý chặt phá rừng trước khi có chủ trương trồng lại rừng.

Trên thực tế, trong số hàng ngàn hécta đất có rừng nói trên, không phải là rừng cây bụi, rừng nghèo; nên không cần phải chặt đại trà, mà cần thiết phải giữ lại những khoảnh rừng tốt, nhằm bảo vệ môi trường sinh thái và tránh hiểm họa của thiên tai… Ngoài ra, dư luận người dân tại đây đang rất bất bình vì cho rằng, có nhiều cán bộ “chia chác” đất rừng để tư lợi. 

PHAN HÀ LINH

Các tin, bài viết khác