Tư vấn miễn phí

Phân bố không gian nhà ống

Kính nhờ Chuyên trang Nhà đất tư vấn giúp tôi một việc như  sau: Nhà tôi ở trong hẻm rộng 2m, hướng Tây. Diện tích ngang 4m, dài 20m (trong đó phần  sân trước chiếm hết 6m – tôi đang trồng cây kiểng). Tôi muốn xây nhà hai tầng lầu đúc suốt và một tầng lửng, gồm có:
- Tầng trệt: Có chỗ đậu xe, phòng khách, cầu thang, bếp kiêm phòng ăn, WC và một phòng ngủ nhỏ, sân trước, sân sau để  nhà bếp luôn có ánh sáng mặt trời, giếng trời để nhà thoáng mát.
- Tầng lửng: Để làm việc, coi nhà.
- Tầng 1: Hai phòng ngủ có WC riêng cho mỗi phòng và phía trước có ban-công  rộng.
- Tầng 2: giống như tầng 1 (dự kiến tầng hai để cho thuê nên tôi muốn xây một cầu thang ở  sân trước riêng biệt với cầu thang trong nhà).
- Kính xin quý báo tư vấn để thiết kế nhà cho hợp lý và xin cho biết nếu xây nhà với vật liệu xây dựng trung bình thì tổng chi phí khoảng bao nhiêu (bao gồm công thợ và vật liệu xây dựng) và thời gian xây nhà là bao lâu?
Xin chân thành cảm ơn.
NGUYỄN ANH THƯ 69/42 Tân Kỳ Tân Quý – Q.Tân Phú

TRẢ LỜI:

Hình 1

Kích thước đất và nhu cầu xây dựng mang tính phổ biến hiện nay, tuy nhiên chính vì việc dự kiến tầng lầu 2 cho thuê (không biết có dài hạn hay không và tính chất thuê như thế nào?) nên không gian bên trong nhà khó có thể bố trí theo các dạng thức phong phú như lệch tầng, làm vườn treo… mà thường theo cách quen thuộc với cầu thang ở giữa, phòng ngủ ở hai đầu, mở giếng trời giữa và chừa sân sau. Đồng thời, việc có một cầu thang riêng để đi lên lầu cho thuê sẽ ảnh hưởng đến mặt nhà phía trước.

Hình 2

Chúng tôi đề xuất giải pháp đặt cầu thang xoáy tròn đi lên lầu 2 phía trước trong một khối cong và khối này nằm trong phần để xe của tầng trệt, không thuộc sân mà cũng không thuộc phòng khách (Hình 1). Cách làm này sẽ tạo cho tầng trệt có một khoảng đệm làm chỗ để xe trước khi bước vào phòng khách, còn các tầng lầu có một khối cong bọc ngoài buồng thang góp phần giảm bớt nắng gắt hướng Tây (Hình 2).

Về chi phí xây dựng, theo thời giá hiện nay (khu vực TPHCM) đối với nhà phố vào khoảng 2,2 triệu đồng/m2 (sử dụng vật liệu trung bình khá), trong đó công thợ từ 400.000đ đến 420.000đ/m2. Giá trên chỉ mang tính tham khảo vì mỗi kiểu nhà và mỗi người thầu có cách tính khác nhau, phải căn cứ theo thiết kế và dự toán chi tiết mới có thể tính toán chính xác được. Ngay cả thời gian  xây nhà cũng vậy, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian xin phép – thiết kế – mời thầu – thi công hoàn thiện ở mức độ nào.

KTS. HÀ ANH TUẤN

 

Các tin, bài viết khác