Pháp: Cấm tiêu thụ cá sông Rhône vì ô nhiễm

Các tỉnh trưởng Vaucluse, Gard và Bouches-du-Rhône vừa ký lệnh cấm tiêu thụ cá đánh bắt từ sông Rhône đến Địa Trung Hải, do có những phân tích cho thấy bị nhiễm chất độc PCB (pyralène). Lệnh cấm ăn cá sông Rhône, từng được Lyon phê duyệt từ tháng 9 năm ngoái, sau đó mở rộng sang Ain và Isère từ tháng 2, rồi sang Ardèche và Drôme từ tháng 6.

Đoạn sông Rhône chảy qua thành phố Lyon

Hồi tháng 6, các tỉnh trưởng khu vực Rhône-Alpes đã quyết định cho phân tích nước sông Rhône cho đến biển thay vì chỉ đến Drôme. Kết quả, hàm lượng PCB trong cá đánh bắt được ở nhiều điểm khác nhau cao gấp 7 lần ngưỡng cho phép của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

PCB là hóa chất bị cấm bán ở Pháp từ năm 1987 do nguy cơ gây ra những vấn đề về tăng trưởng, cả gây ung thư ở người nếu bị nhiễm vào cơ thể trong thời gian dài. Được sử dụng chủ yếu trong máy biến điện, PCB là một trong 12 hóa chất gây ô nhiễm đặc biệt nguy hiểm, theo liệt kê của LHQ.

Ban Giám đốc phụ trách môi trường (Diren) đã mở cuộc điều tra xác định nguyên nhân ô nhiễm, hậu quả cũng như cách ngăn chặn. Một dự thảo báo cáo tổng hợp đã kết luận, các nguồn gây ô nhiễm “có từ lâu đời, nhiều và khó có thể xác định”. Được thải với số lượng lớn vào sông Rhône trong những năm 1980, PCB đã lắng xuống đáy sông, sau đó vào mỡ cá. Một trong những nguồn thải PCB được biết là nhà máy Trédi ở Ain, chuyên xử lý chất thải đặc biệt ngoài chất phóng xạ, vốn được phép thải số lượng nhỏ PCB vào sông Rhône. Tuy nhiên, Francois-Xavier Temple, giám đốc dịch vụ thú y của Vaucluse, khẳng định “đó không là nguồn thải PCB duy nhất”. Một cuộc điều tra mới của Cơ quan an toàn thực phẩm (Afssa) sẽ được thực hiện từ nay đến mùa thu.

VÕ HÀ (theo Le Monde)

Các tin, bài viết khác