Pháp: Công nhân đường sắt đình công

* Phần Lan: 13.000 y tá dọa bỏ việc

Hôm nay, công nhân đường sắt ở Pháp bắt đầu cuộc đình công kéo dài 24 giờ, khiến hệ thống đường sắt nước này gặp hỗn loạn, đe dọa Nhà hát Opera Paris phải đóng cửa và thậm chí ảnh hưởng đến trận chung kết World Cup bóng bầu dục giữa hai đội tuyển Nam Phi và Anh.

Công ty xe lửa SNCF cho biết chỉ có 46 trong 700 chuyến tàu nội địa hoạt động và gần như tất cả các tuyến xe lửa vùng đều bị hủy bỏ. Khoảng 60 cuộc biểu tình sẽ diễn ra khắp Pháp. Cuộc đình công nhằm chống lại kế hoạch của chính phủ cải tổ “hệ thống trợ cấp đặc biệt”.

Hệ thống này được đưa ra từ thời hậu chiến đang đem đến nhiều quyền lợi cho các nhân viên trong nhiều ngành nghề. Các nghiệp đoàn giáo viên, điện và công nhân khí cũng như dân sự cũng không làm việc vào hôm nay. Cuộc đình công được xem là một thử thách đối với Tổng thống Sarkozy.

* Trong khi đó, tại Phần Lan, gần 13.000 y tá ở nước này đe dọa sẽ bỏ việc vào ngày 19-11, nếu những tranh chấp về lương không được giải quyết. Nghiệp đoàn các chuyên gia chăm sóc xã hội và y tế (Tehy) cho biết đang yêu cầu tăng lương 24% cho các thành viên so với 12% được đề nghị. Tehy cho biết một nửa trong tổng số 124.000 thành viên của nghiệp đoàn đang cố gắng sinh tồn do lương thấp và bây giờ nhiều người muốn ra nước ngoài làm việc.  

Đ.A. (theo AFP, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất