Dự kiến cuối tháng 3

Phát hành lại thẻ BHYT tự nguyện

Thời gian gần đây, nhiều bạn đọc thắc mắc về chủ trương tạm dừng phát hành thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện cho các đối tượng mới tham gia lần đầu. Thắc mắc này càng nhiều hơn khi đến ngày 31-3 này, nhiều thẻ BHYT tự nguyện sẽ hết thời hạn sử dụng. Sáng nay 11-3, trao đổi với phóng viên SGGP 12giờ, ông Hoàng Kiến Thiết, Trưởng ban BHYT tự nguyện, BHXH Việt Nam, cho biết như sau:

- Việc phải tạm dừng này là đặng chẳng đừng, nếu không tạm thời dừng và sửa đổi chính sách, quỹ BHYT sẽ vỡ tan và không có tiền chi trả. Riêng năm 2006, quỹ BHYT tự nguyện đã bội chi tới 1.000 tỷ đồng, trong khi quỹ kết dư BHYT hiện chỉ có hơn 1.000 tỷ đồng.

- Thưa ông, tại sao lại có sự bội chi khủng khiếp như vậy?

- Với chính sách BHYT mới, quyền lợi của người tham gia được mở tối đa, BHYT tự nguyện cũng có quyền lợi ngang bằng BHYT bắt buộc, nên số lượng người tham gia BHYT tự nguyện tăng cao. Đối với đối tượng học sinh-sinh viên, BHYT tự nguyện bội chi gấp 1,5 lần số thu vào; còn đối tượng nhân dân thì BHYT tự nguyện bội chi gấp 5 lần.

Trong khi đó, hiện nay mức đóng BHYT của đối tượng tự nguyện nhân dân chỉ bằng 30% – 40% mức đóng của đối tượng BHYT bắt buộc, mà quyền lợi của đối tượng tham gia BHYT tự nguyện lại không có gì khác so với quyền lợi của đối tượng tham gia BHYT bắt buộc.

Có một thực tế rất đau đầu, đó là BHYT tự nguyện chỉ thu hút những người có bệnh tham gia, còn những người mạnh khỏe thì rất ít. Thực tế, rất nhiều người chỉ mua thẻ BHYT khi đã bắt đầu ốm, hoặc có nhu cầu đi khám chữa bệnh, mà BHXH không thể kiểm soát hết. Vì vậy, tình trạng bội chi đã diễn ra, gây mất cân đối trầm trọng cho quỹ BHYT tự nguyện.

- Vậy là “không quản lý nổi thì cấm”, không phát hành thẻ BHYT tự nguyện mới nữa?

- Không phải là không phát hành thẻ mới nữa, mà trong khi chờ ý kiến liên bộ (Y tế, Tài chính) sửa đổi Thông tư 22 về thực hiện chính sách BHYT tự nguyện, chúng tôi chủ trương cho tạm dừng làm thẻ cho những người mới tham gia lần đầu. Vì có thể tới đây sẽ điều chỉnh về đối tượng tham gia cũng như vấn đề chi trả.

- Sẽ tạm dừng trong bao lâu, thưa ông?

- Chúng tôi đã trình ý kiến với liên bộ khá lâu nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi. Có lẽ chỉ khoảng cuối tháng 3 này, liên bộ sẽ có quyết định, lúc đó mọi chuyện rõ ràng, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai phát hành thẻ BHYT tự nguyện mới.

- Dự định sẽ sửa đổi chính sách BHYT tự nguyện ra sao?

- Thứ nhất, về đối tượng mua BHYT tự nguyện, BHXH đề nghị chỉ còn 2 đối tượng là học sinh-sinh viên và hộ gia đình (bỏ đối tượng hội viên hội đoàn thể và thân nhân người lao động) nhằm kiểm soát tốt việc mua thẻ BHYT tự nguyện, không để xảy ra tình trạng lạm dụng mua thẻ BHYT tự nguyện chỉ cho những người có bệnh nặng.

Thứ hai, BHXH đề nghị thay đổi khung mức đóng BHYT tự nguyện hiện nay, bảo đảm khung mức đóng tối thiểu bằng 3% mức lương tối thiểu hiện hành.

Thứ ba, BHXH đề nghị hạn chế chi trả đối với các bệnh mãn tính, có thời gian điều trị dài, chi phí lớn (BHYT tự nguyện chỉ chi trả một phần). Có nghĩa là điều kiện sẽ chặt chẽ hơn...

- Xin cảm ơn ông!.

PHAN THẢO thực hiện

Các tin, bài viết khác