Phát hoảng vì... không hiểu con!

Sau khi đoạn phim nóng quay cảnh phòng the của diễn viên Thùy Linh bị tung lên mạng, nhiều phụ huynh có con đang bước vào tuổi teen phát hoảng…

  • Cha mẹ không theo kịp con cái...…

Học sinh xem phim sex trên ĐTDĐ hiện nay không còn là chuyện hiếm

Gọi điện đến đường dây nóng của Trung tâm Tư vấn tâm lý giáo dục –Tình yêu hôn nhân gia đình (TVTYHNGĐ), chị Thanh Hằng bối rối kể: “Con gái của tôi mới học lớp 7 nhưng kể rằng nhiều bạn trong lớp của cháu khoe đã xem clip của nhân vật đóng phim Nhật ký Vàng Anh. Kinh khủng quá! Ở cái tuổi 12 - ăn chưa no, lo chưa tới mà các cháu đã tò mò và “tự hào” vì thành tích đã xem những hình ảnh trụy lạc này. Thật không thể tưởng tượng nổi!”.

Ông Nguyễn Tuấn nhà ở quận 3 cũng tỏ ra lo lắng khi cậu con trai đang học lớp 11 thừa nhận rằng đã xem những cảnh nóng này ngay sau khi nó được tung lên mạng. Trong khi tôi và mẹ cháu chưa biết mặt mũi đoạn phim nóng và tạo lực hút mạnh hơn nam châm đối với giới trẻ này ra sao thì nó trả lời gọn lỏn: “Bạn con đứa nào cũng xem và nó link cho nhau nhanh hơn tia chớp”. Nghe con nói thế, ông Tuấn thật sự bị choáng và không biết phải trao đổi, tư vấn với nó như thế nào? Tỏ ra đồng cảm và chia sẻ thì không xong.

Còn giáo huấn hoặc tỏ ra cấm đoán, phê phán tư duy bồng bột, thực dụng của giới trẻ thì sẽ thất bại… Từ những trăn trở đó, ông Tuấn và nhiều phụ huynh cầu cứu chuyên viên tư vấn của trung tâm hãy giúp họ cách tư vấn hiệu quả nhất  để bọn trẻ hiểu đúng về tình dục, quan hệ giới tính mà  phòng ngừa. 

Xung quanh chuyện giới trẻ ngày nay không chỉ tò mò chủ động tìm kiếm hình ảnh, thông tin nóng về tình dục và sex mà còn có quan hệ tình dục quá sớm, một giáo viên ở một trường trung học phổ thông nội thành lại cho biết sự thật khó tin nổi. Đó là sau giờ tan học buổi chiều, có một số học sinh lớp 11, 12 đã rủ nhau ở lại quan hệ tình dục ngay tại lớp học và bị giám thị phát hiện.

Theo giới y khoa, giới trẻ ngày nay được chăm sóc kỹ nên phát triển thể xác sớm, vì thế nhu cầu quan hệ sinh lý nảy sinh sớm cũng là điều dễ hiểu. Đó là chưa kể tác động của xã hội, đặc biệt là những hình ảnh gợi cảm, gợi sex từ phim ảnh, từ mạng, từ băng dĩa lậu… Con số hàng năm có hàng ngàn trường hợp thanh niên, vị thành niên, trong đó có không ít sinh viên, học sinh  nạo phá thai là bằng chứng về việc giới trẻ có quan hệ sinh lý ngày một nhiều. Theo bà Lê Minh Nga, Giám đốc TVTYHNGĐ, hiểu đúng vấn đề này để chúng ta - những nhà giáo dục, những bậc cha mẹ phải thay đổi tư duy, phổ cập thêm kiến thức về tâm sinh lý, giới tính và cả tình dục học để giúp giới trẻ đi đúng hướng và hành xử phù hợp với từng hoàn cảnh.

  • Giáo dục tình dục an toàn cho giới trẻ còn bỏ ngỏ

Một bà mẹ ở quận Phú Nhuận suốt ngày bận bịu chuyện làm ăn buôn bán không thể ngờ đứa con gái mới 9 tuổi của mình đã mang thai. Bi kịch xảy ra khi bà phát hiện con gái hay ói mửa và bụng  to. Đưa con đi khám bệnh và siêu âm, bà mẹ mới té ngửa khi nghe bác sĩ thông báo: “Cháu gái đang mang thai ở tháng thứ 5”. Bà không thể tin được bởi lẽ cứ nghĩ con gái mình còn nhỏ…

Mới vào Sài Gòn học năm thứ nhất, Hồng Vân đã làm quen với bạn cùng lớp và “góp gạo thổi cơm chung” ở nhà trọ. Và chuyện gì đến cũng phải đến. Dịp Tết thấy con gái về nhà chơi, dáng vẻ hơi chậm chạp, bụng hơn to, mẹ Hồng Vân sinh nghi, gạn hỏi thì mới biết con gái đã mang bầu tháng thứ 6 và giấu chuyện bằng cách nịt bụng.

Bạn Hoàng Thành, sinh viên Trường Đại học Kiến trúc TPHCM bộc bạch sau khi tham dự lớp học giáo dục giới tính rằng “nếu tất cả chúng em đều am hiểu kiến thức về an toàn tình dục thì khỏi lo sợ sự cố mang thai ngoài ý muốn và lây nhiễm bệnh, nhất là HIV/AIDS. Chính vì thế, các chuyên viên tư vấn nhấn mạnh rằng để kéo giới trẻ thoát khỏi những kết quả bi thảm, đau lòng thì chúng ta phải sớm vẽ đường cho “hươu” chạy đúng đường từ khi các em bước vào tuổi dậy thì. 

Chỉ vì yêu sớm và thiếu kiến thức về an toàn tình dục và sinh sản, Hồng Vân đã phải bỏ ngang việc học và làm mẹ bất đắc dĩ. Đây chỉ là một trong nhiều bi kịch từ chuyện yêu đương sớm và sống thử của giới trẻ hôm nay. Bà Lê Minh Nga cho rằng, sống trong thế giới phẳng hiện nay, bọn trẻ thì cố chứng tỏ sự sành điệu, lối sống hiện đại, thực dụng, trong khi đó nhiều bậc phụ huynh lại cố giữ lối sống truyền thống và chủ quan áp đặt suy nghĩ của mình lên con cái.

Mâu thuẫn phát sinh từ nay và khoét sâu sự xa cách giữa cha mẹ và con cái xung quanh quan niệm sống, lối sống thời hiện đại. Để hòa nhập với giới trẻ và hiểu rõ chúng nghĩ gì, hành động ra sao, các bậc cha mẹ phải trang bị kiến thức và là điểm tựa hỗ trợ con cái khi chúng có quan điểm, suy nghĩ “lạc điệu, chệch hướng”. 

Chuyên viên tư vấn Nguyễn Phúc Ân báo động thực tế hiện nay là có khá nhiều sinh viên hiểu về giới tính, sinh sản, an toàn tình dục  một cách mơ hồ. Theo ông, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần là do Bộ Giáo dục - Đào tạo vẫn chưa đưa chương trình giáo dục giới tính vào lớp học, giảng đường một cách bài bản. Từ những giờ học ngoại khóa giáo dục giới tính  thu hút đông đảo sinh viên ở các trường đại học tham gia, nhà giáo ưu tú Nguyễn Phúc Ân đúc kết:

Các bạn trẻ luôn háo hức được nghe bài bản về giới tính và an toàn tình dục. Thế nhưng không bày vẽ cho các em đúng đường. Vì thế các em phải chạy lung tung, tự tìm hiểu “chuyện kín ấy” từ bạn bè, mạng Internet. Hậu quả từ hành động thiếu hiểu biết là nhiều bạn nữ mang thai ngoài ý muốn, nhiều thanh niên phải làm cha, làm mẹ ở tuổi còn cắp sách.

TIÊN HÀ

Các tin, bài viết khác