Phòng Thương mại châu Âu công bố thực tế giá sữa ở Việt Nam và châu Á

Ủy ban các Công ty Dinh dưỡng thuộc Phòng Thương mại Châu Âu (Eurocham NFG) đã công bố khảo sát về giá sữa bán lẻ tháng 11-2010 tại Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Việt Nam. Công bố này đã dựa trên một khảo sát chuyên sâu nhằm cung cấp cho giới báo chí và người tiêu dùng VN thêm những thông tin đầy đủ và chính xác hơn về giá sữa VN so với các nước châu Á khác.

Nguyên nhân của sự hiểu lầm trước đây là do các tin tức đã dựa vào sự so sánh không chính xác. Ví dụ, so sánh dòng sữa Enfa A+ cao cấp ở VN và dòng Enfa thường ở các nước khác, tương tự như vậy, so sánh Dumex Gold ở VN và dòng Dumex thường ở các nước khác. Khảo sát mới so sánh các dòng sản phẩm cùng loại giữa các nước châu Á. Ví dụ, Enfa A+ ở VN nên được so sánh với Enfa A+ ở Thái Lan, Malaysia, Singapore; Dumex Gold ở VN nên được so sánh với Hi-Q ở Thái Lan và Mamex Gold/Mamil Gold ở Malaysia và Singapore để đảm bảo cùng 1 dòng sản phẩm. Với kết luận từ so sánh này, báo chí và người tiêu dùng VN sẽ nhận thấy giá sữa ở VN không phải là cao nhất ở châu Á.

Theo khảo sát, giá sữa trung bình của đại diện 4 nhãn hàng trên tại VN nằm ở mức thấp nhất trong khu vực châu Á, thấp hơn Singapore 62%, Indonesia 74%, Malaysia 32%, Trung Quốc đến 93% và đặc biệt thấp hơn Thái Lan 21%.

Vân Thu

Các tin, bài viết khác