Phục hồi chức năng và tái hòa nhập cho bệnh nhân chấn thương sọ não

Sau 1 năm thực hiện mô hình phục hồi chức năng và tái hòa nhập cộng đồng cho bệnh nhân (BN) chấn thương sọ não và tai biến mạch máu não (TBMMN), Bệnh viện Chợ Rẫy đã phục vụ 52 BN thuộc đối tượng này. Trong đó, 1 BN có thể trở lại trường đại học và một số BN khác được hỗ trợ thêm để trở lại trường dạy nghề hoặc về với nghề nghiệp cũ.

Mô hình này thuộc đề án do Trường Đại học Quốc tế Sức khoẻ và Phúc Lợi (IUHW-Nhật Bản) phối hợp với Khoa Vật lý trị liệu BV Chợ Rẫy (thực hiện trong 3 năm) với sự  hỗ  trợ  kinh phí  của Cơ  quan hợp tác  quốc tế Nhật Bản (JICA) nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng cho các chuyên viên phục hồi chức năng thông qua các hoạt động chăm sóc BN hàng ngày tại BV cũng như BN điều trị ngoại trú.

Theo khảo sát của BV Chợ Rẫy, hơn 50% BN TBMMN điều trị ngoại trú đề cập những khó khăn trong đời sống khuyết tật của họ (như việc sử dụng xe máy, nấu ăn, mua sắm, đi bộ, dọn dẹp…) và thái độ của những người xung quanh trong cộng đồng.

Liệu pháp dinh dưỡng cho bệnh nhân

TNT- sáng kiến toàn cầu về thực hành dinh dưỡng y khoa (do tập đoàn chăm sóc sức khỏe Abbott Laboratories khởi xướng từ năm 1997) vừa  được tổ chức tại TPHCM với sự tham dự của nhiều chuyên gia từ Nhật Bản, Hồng Kông, Đài Loan, Thái Lan,  Malaysia, Việt Nam. Chương trình huấn luyện cho bác sĩ các phương pháp phát hiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trên bệnh nhân (BN) nằm viện, phát triển các liệu pháp dinh dưỡng trong điều trị phù hợp với từng đối tượng BN, từ đó đưa ra các phương án điều trị tổng thể hiệu quả và kịp thời, giúp BN nhanh chóng phục hồi, giảm gánh nặng chi phí.

Được biết, tình trạng SDD trên BN nằm viện khá phổ biến. Tại Việt Nam, tỷ lệ này khoảng 60%. SDD ở BN làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, tăng biến chứng, tăng nguy cơ tử vong; thời gian nằm viện kéo dài… Đến nay, TNT đã cung cấp các chương trình huấn luyện cho hơn 20.000 bác sĩ tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. 

Nói chuyện y khoa “nuôi con bằng sữa mẹ trong đời sống công nghiệp”

Nhằm giúp các bà mẹ có những kiến thức cơ bản đúng đắn về sữa mẹ và lợi ích của sữa mẹ đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ, để từ đó biết cách chọn lựa nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ và biết cách bảo vệ nguồn sữa để nuôi con, vào lúc 13 giờ 30 chiều thứ sáu 17-8, tại Trung Tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Sở Y tế (59B, Nguyễn Thị Minh Khai, Q1, TPHCM) bác sĩ Lê Thị Kim Quý- Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM nói chuyện về đề tài trên. Vào cửa tự do.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 31-10-2020 đã có 45.892.167 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.193.214 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 9.316.194 ca mắc, 235.156 tử vong; Ấn Độ: 8.136.166 ca mắc, 121.681 ca tử vong; Brazil: 5.519.528 ca mắc, 159.562 ca tử vong; Nga: 1.599.976 ca mắc, 27.656 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.177 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.063 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.