PTSC chính thức sở hữu cảng Hòn La

Ngày 10-08-2009, tại Hội trường UBND tỉnh Quảng Bình (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC - thành viên Tập đoàn Dầu khí VN) và UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức ký hợp đồng chuyển nhượng cảng Hòn La sang cho PTSC chính thức vận hành, khai thác, sử dụng.

Theo hợp đồng, PTSC nhận chuyển nhượng cảng Hòn La cùng tất cả tài sản được hình thành từ dự án đầu tư xây dựng cảng giai đoạn I tại xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình để vận hành, khai thác và đầu tư các giai đoạn tiếp theo.

PTSC được thụ hưởng và kế thừa toàn bộ các quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu, cũng như các quyền và nghĩa vụ khác phát sinh từ cảng Hòn La giai đoạn I, được hưởng các ưu đãi từ địa phương để phát triển cảng phù hợp với quy hoạch phát triển cảng biển được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, đồng thời được hưởng các ưu đãi đầu tư tại Khu Kinh tế Hòn La – Quảng Bình.

Phát biểu tại Lễ ký hợp đồng, đồng chí Lương Ngọc Bính, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình  nhấn mạnh tầm quan trọng và vai trò to lớn của cảng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Đại diện lãnh đạo tỉnh cũng đánh giá  cao sự hợp tác phát triển giữa PTSC và tỉnh và bày tỏ tin tưởng vào năng lực khai thác sử dụng và vận hành cảng của PTSC.

Ông Nguyễn Hùng Dũng, Tổng Giám đốc PTSC cũng cho biết: Cảng Hòn La đóng vai trò quan trọng đối với chiến lược phát triển hệ thống cảng nước sâu của PTSC. Sau sự kiện chuyển nhượng cảng này, PTSC sẽ tập trung mọi nguồn lực, thực hiện đầu tư mở rộng cảng Hòn La, đầu tư phương tiện, trang thiết bị… để nâng cao năng lực khai thác nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu vận tải đồng thời tiếp tục đầu tư giai đoạn 2, quyết tâm xây dựng cảng thành một cảng lớn, góp phần thúc đẩy việc phát triển kinh tế tại địa phương.

Một góc cảng Hòn La

Trước đó, tháng 11-2008, PTSC và UBND tỉnh Quảng Bình đã phối hợp để hoàn thiện các thủ tục công bố cảng, đưa vào vận hành khai thác, hoàn thiện cảng giai đoạn 1 và Tổng Công ty PTSC cũng đã thành lập Chi nhánh PTSC tại Quảng Bình để trực tiếp quản lý, vận hành và khai thác cảng Hòn La.

Được biết, Cảng Hòn La (công bố vào tháng 11-2008), nằm trong khu kinh tế Hòn La thuộc địa phận huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Cảng nằm dưới chân dãy núi Hoành Sơn, vịnh Hòn La có vị trí chiến lược quan trọng trên tuyến vận tải biển Bắc Nam cũng như đối với các tỉnh miền Trung và nước bạn Lào và Thái Lan, cách quốc lộ 1A 3km, cách cửa khẩu Cha Lo trên biên giới Việt - Lào 153km theo quốc lộ 12A, cách Tà Khẹt trên biên giới Lào – Thái 301km, cách tuyến hàng hải ven biển 5,5 - 6 hải lý, cách tuyến hàng hải quốc tế trên Biển Đông 360 hải lý và nằm ở vị trí trung tâm giữa 2 cảng lớn là Hải Phòng và Đà Nẵng. Với địa thế vòng cung, vịnh Hòn La rộng 9km2 và được che chắn các hướng sóng, gió chính trong năm (Bắc – Đông Bắc – Đông) bởi các đảo Hòn Cỏ, Hòn La và Mũi Ông. 

Với kết quả thực hiện giai đoạn 1, cảng Hòn La với cầu cảng dài 100m, rộng 25,5m, tải trọng cầu tàu 4T/m2, độ sâu trước bến -9,2m và khả năng tiếp nhận tàu đến 10.000 DWT, diện tích bãi 88.201m2 và diện tích nhà kho 2.160m2, khu văn phòng, cùng các hệ thống điện, chiếu sáng, cấp thoát nước và cứu hỏa hoàn chỉnh, đồng bộ đảm bảo cho cảng hoạt động liên tục 24/24 giờ.

LAN VINH

Các tin, bài viết khác