PTSC M&C hạ thủy giàn khoan Hải Thạch Dự án Biển Đông 1

  • PV Gas ký thỏa thuận hợp đồng khung vận chuyển khí các lô 05-2 và 05-3

Ngày 27-6-2012, tại công trường chế tạo Cảng Hạ lưu PTSC, Công ty Cổ phần Dịch vụ Cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C) tổ chức lễ hạ thủy, vận chuyển và lắp đặt chân đế giàn Công nghệ trung tâm Hải Thạch thuộc dự án Biển Đông 1 của chủ đầu tư là Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (Biển Đông POC). 

Đến dự sự kiện quan trọng này có Phó Thủ tướng Chính phủ  Hoàng Trung Hải, đại diện lãnh đạo Bộ Công thương, tỉnh Bà rịa – Vũng Tàu và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Công trình nói trên là dự án thi công đóng mới giàn khoan dầu khí lớn nhất tại Việt Nam từ trước đến nay với tổng trọng lượng chế tạo và lắp đặt lên đến hơn 60.000 tấn. Đây là một dự án tổng thầu EPCI phức tạp với tổng thời gian từ thiết kế cho đến hoàn thiện và chạy thử ngoài khơi là 30 tháng.

Phạm vi công việc bao gồm thiết kế, mua sắm, chế tạo, lắp đặt, đấu nối và chạy thử ngoài khơi cho 2 giàn đầu giếng (HT1 và MT1), 1 khối thượng tầng giàn xử lý trung tâm (PQP-HT), 1 chân đế giàn xử lý trung tâm, khu nhà ở và cầu dẫn tại mỏ HT và mỏ MT cùng với 70km đường ống và 21km cáp ngầm.

Ông Đỗ Khang Ninh, TGĐ PV Gas (thứ hai từ trái qua) đang ký thoả thuận hợp đồng khung vận chuyển khí các lô 05-2 và 05-3.

Ông Đồng Xuân Thắng - Giám đốc PTSC-MC cho biết: Sau gần 29 tháng khẩn trương thi công với quyết tâm cao và nỗ lực hết mình của hàng ngàn kỹ sư, cán bộ và công nhân, Công ty CP Dịch vụ Cơ khí Hàng hải (PTSC M&C), đơn vị thành viên của Tổng Công ty PTSC, đã thực hiện dự án đảm bảo an toàn, chất lượng và đáp ứng tiến độ, theo các yêu cầu rất khắt khe của khách hàng và hệ thống các tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt, dự án Biển Đông 1 cũng là dự án lần đầu tiên tại Việt Nam sử dụng phương pháp float-over trong vận chuyển và lắp đặt giàn xử lý trung tâm PQP-HT bởi đội ngũ nhà thầu trong nước mà nhà thầu chính là PTSC M&C.

Việc thực hiện thành công dự án trọng điểm nói trên một lần nữa khẳng định năng lực, uy tín của và sự trưởng thành vượt bậc của Tổng Công ty PTSC trong lĩnh vực cơ khí dầu khí. Mặc dù bối cảnh tình hình kinh tế chung của cả nước những tháng đầu năm gặp rất nhiều khó khăn song Tổng Công ty PTSC vẫn đạt được những kết quả hết sức khả quan.

Tính đến hết tháng 6-2012, Tổng Công ty PTSC đã đạt mức doanh thu 12.000 tỷ, lợi nhuận 700 tỷ, trong đó phần doanh thu của dịch vụ cơ khí chế tạo là 5.620 tỷ. Với gần 20 năm xây dựng và phát triển và thực hiện thành công hàng chục dự án có quy mô lớn, Tổng Công ty PTSC tiếp tục khẳng định vị thế của một nhà thầu EPC/EPCI hàng đầu cả trong và ngoài ngành, luôn là sự lựa chọn tối ưu trong việc cung cấp các dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao cho ngành công nghiệp dầu khí ở Việt Nam và khu vực lân cận.

Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo Tổng Công ty Khí Việt Nam ông Đỗ Khang Ninh cũng đã ký thoả thuận hợp đồng khung vận chuyển khí các lô 05-2 và 05-3 với  các đối tác dưới sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải.

Giàn khoan Hải Thạch Dự án Biển Đông 1

S.Nâu

Các tin, bài viết khác