PVGas cung cấp khí LNG cho các KCN tỉnh Bình Dương

Ngày 24-6-2011 tại Bình Dương, Tổng Công ty Khí Việt Nam - PV Gas đã phối hợp với Sở Công thương, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương, Ban Quản lý Khu Công nghiệp Việt Nam – Singapore tổ chức hội nghị “Cung cấp khí LNG cho các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương” nhằm giới thiệu chi tiết về chiến lược của PVGas cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng - nguồn nhiên liệu sạch cho các khách hàng, các doanh nghiệp, các khu công nghiệp trong tương lai gần, nhằm sớm đưa vào sử dụng LNG tại Bình Dương nói riêng, cả nước nói chung, góp phần phát triển CNH – HĐH đất nước, đẩy mạnh chiến lược bảo vệ môi trường.

Tại hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe các báo cáo: “Định hướng sử dụng nhiên liệu sạch cho phát triển công nghiệp và bảo vệ môi trường tại tỉnh Bình Dương”, “Giới thiệu về PVGas và hoạt động sản xuất kinh doanh”, “Giới thiệu về LNG và Phương án cấp LNG cho các khách hàng tại Bình Dương”, “Phương án chuyển đổi nhiên liệu”, “Kinh nghiệm chuyển đổi nhiên liệu”. Cũng tại hội nghị này, PVGas đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về việc cung cấp LNG giữa PV Gas và 2 khách hàng tiềm năng đầu tiên tại các khu công nghiệp của Bình Dương (ảnh).

LNG là một nguồn nhiên liệu sạch, có giá cạnh tranh với các nhiên liệu truyền thống như LPG, DO, FO nên việc sử dụng LNG sẽ mang lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và xã hội. Hiện nay, nhu cầu sử dụng khí của các nhà máy điện, đạm và các khu công nghiệp của Việt Nam ngày càng gia tăng, trong khi nguồn cung khí trong nước lại có hạn, không đáp ứng được sự phát triển của thị trường.

Nhằm đảm bảo nguồn cung khí, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, PV Gas đang nỗ lực triển khai dự án nhập khẩu LNG nhằm cân đối cung cầu khí. Dự kiến từ năm 2014 PV Gas sẽ bắt đầu nhập khẩu 1 triệu tấn LNG/năm về Việt Nam, sau đó sẽ tăng lên 3-5 triệu tấn/năm.

Dự kiến thời gian đầu, PV Gas sẽ cung cấp, phân phối LNG cho khu vực Đông Nam bộ, nơi đã phát triển hệ thống tiêu thụ khí tương đối hoàn chỉnh. Trong chiến lược phát triển thị trường LNG tại Việt Nam, PV Gas đánh giá cao tiềm năng sử dụng LNG cho công nghiệp tại Bình Dương. Thuộc miền Đông Nam Bộ, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Dương là một trong những tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, phát triển công nghiệp năng động của cả nước.

Được biết, hiện nay, Bình Dương có 28 khu công nghiệp và cụm công nghiệp tập trung có tổng diện tích hơn 8.700 ha với hơn 12.000 dự án trong và ngoài nước đang hoạt động với tổng vốn đăng ký hơn 88 ngàn tỷ đồng và 13,8 tỷ đôla Mỹ.

Với Hội thảo lần này, PV Gas bước đầu đã nhận được sự hỗ trợ của các cấp lãnh đạo chính quyền Bình Dương, sự ủng hộ của các hộ công nghiệp, cùng với PV Gas hiện thực hóa chiến lược sử dụng khí sạch để tham gia phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường.

Hiền Vy

Các tin, bài viết khác