Qatar mở rộng khả năng tiếp nhận lao động Việt Nam

Sáng nay, 27-12, Bộ LĐ-TBXH cho biết, đang khẩn trương chuẩn bị để đầu năm 2008, Việt Nam và Qatar có thể sẽ ký hiệp định hợp tác lao động, đồng thời xem xét thành lập cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước trên.

Hiện Việt Nam đã đưa gần 8.000 người sang làm việc tại các công trình xây dựng của Qatar. Ngoài ra, bộ này cũng đang nghiên cứu xúc tiến đưa nhiều lao động đi làm việc tại Oman và Bahrain.

Sau chuyến thăm gần đây của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng tới 3 nước vùng Vịnh (Qatar, Oman, Bahrain), phía Qatar đã mở rộng khả năng tiếp nhận lao động Việt Nam, với mức có thể lên đến 25.000 người.

Trong khi đó, 2 nước Oman, Bahrain cũng cho biết sẵn sàng nhận hàng chục ngàn lao động Việt Nam. Lao động Việt Nam sang làm việc tại đây có thể làm trong lĩnh vực dầu khí, du lịch, khách sạn, xây dựng. Mức thu nhập thì tùy vào công việc, trình độ nghề, khả năng ngoại ngữ, nhưng đối với lao động bán lành nghề thì dao động ở mức 230-460 USD/tháng.

Điều đáng chú ý là lao động phải biết tiếng Anh, phải tuyệt đối chấp hành kỷ luật và tuân thủ những điều cấm kỵ của đạo Hồi như cấm uống rượu, cấm quan hệ nam nữ bừa bãi…

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác