Ngày làm việc thứ 6, kỳ họp thứ 11, QH khóa XI

QH thảo luận báo cáo nhiệm kỳ 2002-2007 của ngành tòa án và kiểm sát

* Chất lượng của đội ngũ cán bộ tư pháp vẫn là dấu hỏi lớn

(12G).- Sáng nay 27-3, Quốc hội thảo luận tại hội trường về báo cáo công tác cả nhiệm kỳ 2002-2007 của Chánh án Tòa án và Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Chất lượng xét xử án, vấn đề cải cách tư pháp, công tác kiện toàn đội ngũ cán bộ của hai ngành (đặc biệt là đội ngũ thẩm phán và kiểm sát viên) là 3 nội dung được các đại biểu (ĐB) QH đóng góp nhiều ý kiến trong phiên làm việc buổi sáng.

Mở đầu phiên thảo luận, ĐB Hoàng Văn Minh (tỉnh Nghệ An) cho rằng thời gian qua, chất lượng đội ngũ cán bộ của ngành tư pháp đã từng bước được nâng lên. Tuy nhiên trong báo cáo tổng kết của ngành, vấn đề cải cách tư pháp vẫn chưa được đề cập một cách đầy đủ, như việc tranh tụng tại tòa án, việc xây dựng các cấp tòa án độc lập...

Làm thế nào để có được một đội ngũ thẩm phán chuyên nghiệp, vững vàng về đạo đức... là vấn đề được ĐB nêu lên như một yếu tố có tính quyết định đến nâng cao chất lượng hoạt động của ngành tư pháp thời gian tới. Đánh giá về chất lượng đội ngũ cán bộ tư pháp trong tiến trình hội nhập, một số ĐB tỏ ý khá băn khoăn với việc trình độ đội ngũ cán bộ ngành liệu có đáp ứng được các yêu cầu mà xã hội đề ra.

V.X

Các tin, bài viết khác