Quyết định khó khăn của UEFA

Một nguồn tin từ giới truyền thông cho biết, UEFA sẽ không tổ chức 1 phút mặc niệm trước các trận đấu tứ kết của Euro 2016 sau vụ đánh bom khủng bố tại sân bay Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, khi thông tin này được một phóng viên đăng trên trang Twitter cá nhân đã gây ra những phản ứng dữ dội với những suy diễn kiểu như “vì Thổ Nhĩ Kỳ bị loại nên UEFA không còn quan tâm”, “sự kiện đau thương này không phải diễn ra ở Tây Âu nên UEFA không cảm thấy nghiêm trọng”…

UEFA không bình luận và cũng không xác nhận thông tin nói trên, tuy nhiên, các nguồn tin từ truyền thông cho biết, việc không tổ chức 1 phút mặc niệm là quyết định rất khó khăn của UEFA. Vụ đánh bom ở Istanbul hiện vẫn chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm và chính điều này tạo ra một mối đe dọa an ninh cho Euro 2016 vốn đang đi vào giai đoạn cuối. Ngoài các sự cố liên quan đến CĐV, nước Pháp vẫn chưa phát hiện những dấu hiệu mất an ninh ngoài một vụ “nghi có bom” tại Nice trước trận Anh - Iceland. Trong bối cảnh đó, việc tổ chức 1 phút mặc niệm sẽ tác động không nhỏ đến tâm lý của những người liên quan đến Euro 2016. Bên cạnh đó, để Euro diễn ra bình thường cũng là cách dùng hình ảnh của bóng đá tạo ra niềm vui và sự yên bình cho châu Âu trong thời điểm khó khăn hiện nay.

Nước Pháp đang cố gắng đưa Euro 2016 về đích thành công

Giới chức an ninh đang lo lắng các sự cố diễn ra tại những quốc gia vẫn còn đang thi đấu tại Euro 2016 thay vì tại Pháp. Những nước như Bỉ, Đức đều có thể là mục tiêu của khủng bố nếu như các đội tuyển của họ tiếp tục vào sâu. Xét ở góc độ an ninh, rủi ro cho Euro 2016 diễn ra bên ngoài nước Pháp không hề thua kém.

Trong một diễn biến khác, giới quan sát cho rằng, trách nhiệm của UEFA hiện nay là cố gắng đưa Euro 2016 về đích thành công khi sự hấp dẫn đang tăng lên kể từ vòng tứ kết với sự xuất hiện của các “hiện tượng” như xứ Wales, Iceland… cũng như khả năng đội chủ nhà Pháp không thể vào được chung kết do rơi vào một nhánh đấu khó khăn. Cho đến thời điểm này, đội tuyển Pháp vẫn chưa thể thuyết phục được khán giả nhà về mặt lối chơi nhưng chí ít cũng đã tạo được mối quan hệ nồng ấm hơn nhiều. Kể từ khi ông Deschamps lên làm HLV, các buổi tập của Les Blues đều mở cửa cho CĐV. Hôm thứ tư vừa qua, có hơn 500 người đến xem đội tuyển Pháp tập ở Paris và sau đó, họ được cầu thủ vui vẻ ký tặng cũng như chụp ảnh chung. Với tuyển Pháp nói riêng và nước Pháp lúc này, nụ cười và sự yêu thương là điều cần được nói đến nhiều.

 Con số

76.165

Trận đấu giữa Italia và Tây Ban Nha ở vòng 1/8 có số người xem cao nhất tại Euro 2016 tính đến nay với 76.165 người. Trận ít khán giả nhất là Nga - Xứ Wales chỉ có 28.840 người. Hiện có 2 triệu lượt người vào sân xem các trận đấu, trung bình 45.618 người/trận.

Đ.LINH

CHU NGỌC

Các tin, bài viết khác