Thông tin y khoa

Rau củ màu vàng, xanh có thể hạn chế mù lòa

Rau củ màu vàng, xanh có thể hạn chế mù lòa

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Wisconsin (Mỹ) vừa phát hiện các loại rau củ giàu sắc tố lutein và zeaxanthin (thể hiện ở màu vàng, xanh) chứa các chất giúp bảo vệ mắt chống lại thoái hóa điểm vàng - đáng chú ý nhất là carotenoid.

Kết luận được rút ra khi các chuyên gia khảo sát chế độ dinh dưỡng của 1.800 phụ nữ Mỹ ở độ tuổi từ 50 đến 79 cho thấy chế độ ăn uống ảnh hưởng đến sự phát triển những bệnh về mắt.

Theo đó, phụ nữ dưới tuổi 75 sẽ ít bị bệnh hóa điểm vàng bao quanh vùng trung tâm của võng mạc do tuổi tác (còn gọi là hội chứng AMD) nếu 15 năm trước đó họ ăn nhiều rau quả giàu carotenoid.

Các nhà nghiên cứu kết luận: Những hợp chất có trong các loại thực phẩm này làm giảm nguy cơ bị AMD do nó hấp thu ánh sáng xanh – tác nhân gây nguy hại cho vùng sau của võng mạc. Nó cũng làm khỏe màng mắt và làm sạch các phần tử có hại cho các tế bào mắt.

Một ít cà phê cũng hại cho tim mạch

Theo tiến sĩ Ahmed El-Sohemy thuộc Trường Đại học Toronto (Canada), nếu như trước nay bạn đã không nghiện cà phê thì tốt nhất là bạn cũng đừng bao giờ “chạm” đến nó. Ông giải thích: “Đối với những người không thường xuyên uống cà phê và có nguy cơ cao bị tim mạch thì chỉ cần một lượng cafein nhỏ cũng đủ làm rối loạn cơ thể.

Trước nay, người ta cũng đã biết rằng cafein chính là nguyên nhân gây ra tình trạng tăng huyết áp thoáng qua vì những đợt biến động bất chợt như vậy sẽ ảnh hưởng đến tim mạch và có thể gây ra những cơn đau tim đột xuất”.

Các chuyên gia cho biết, điều đáng chú ý nữa là bệnh thường khởi phát và xảy ra nhiều nhất ở những người ít có thói quen uống cà phê, còn đối với những người đã nghiện cà phê lại ít khi bị ảnh hưởng.

Vẫn theo TS Ahmed El-Sohemy: “Trên thực tế, đối với những người đã ẩn sẵn những nguy cơ cao gây ra bệnh tim mạch và những người có cuộc sống ít vận động thì một tách cà phê được xem là “giọt nước cuối cùng”. Chỉ có cách duy nhất là phải hạn chế những nguy cơ có thể kiểm soát được và phải có một cuộc sống năng động, tích cực hơn”.

NGUYỄN SINH
(BBC News, Santé)

 

Các tin, bài viết khác