Sacombank - Sóng gió tuổi đôi mươi

  • Khi vị “thuyền trưởng” rời nhiệm sở...

Ngày 21-12-2012 tới đây, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) bước sang tuổi 21. Nhìn lại chặng đường 21 năm qua, không ít người cảm thấy tiếc nuối khi vị “thuyền trưởng” - Đặng Văn Thành - người đã tham gia sáng lập, xây dựng, đã tạo nên thương hiệu “Sacombank” danh tiếng đã rời nhiệm sở, đã rời bỏ nơi mà ông tốn biết bao công sức để tạo nên… Có thể nói, lúc đương nhiệm cương vị Chủ tịch HĐQT Sacombank, bằng tài năng và sự tâm huyết của mình, ông Đặng Văn Thành đã lèo lái đưa Sacombank trở thành một trong những ngân hàng bán lẻ hàng đầu, một thương hiệu lớn trên thị trường tài chính Việt Nam.

Ông Đặng Văn Thành

Ông Đặng Văn Thành sinh ngày 11-4-1960, tốt nghiệp cử nhân quản trị kinh doanh, quản trị ngân hàng và thông thạo tiếng Hoa, tiếng Anh. Vợ và các con ông đều là những doanh nhân có vị trí trong các lĩnh vực khác nhau. Vợ ông là bà Huỳnh Bích Ngọc được mệnh danh là “Nữ hoàng ngành mía đường”, hai con lớn đều đóng vai trò lãnh đạo ở các doanh nghiệp danh tiếng như ông Đặng Hồng Anh nguyên là Chủ tịch CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) và bà Đặng Huỳnh Ức My nguyên là Chủ tịch HĐQT CTCP Bourbon Tây Ninh.

Cùng với vợ khởi nghiệp kinh doanh với cơ sở Thành Công từ năm 1979, chuyên sản xuất kinh doanh cồn, CO2 và mật rỉ đường dùng trong sản xuất bột ngọt, cồn, men thực phẩm, chế biến thức ăn gia súc..., trong hai năm 1989-1990, ông Thành làm Chủ nhiệm Hợp tác xã Tín dụng Thành Công. Sau khi chuyển giao cho vợ đảm nhận kinh doanh của gia đình, ông chính thức dấn thân vào lĩnh vực ngân hàng từ năm 1991 và  là một trong những thành viên đầu tiên có công sáng lập và lãnh đạo Sacombank trong suốt hơn 20 năm qua. 

Thực tế cho thấy, cùng với các cộng sự của mình, ông Đặng Văn Thành đã xây dựng và đưa Sacombank từ mức vốn điều lệ ban đầu chỉ 3 tỷ đồng trở thành ngân hàng đầu tiên phát hành cổ phiếu đại chúng với mệnh giá 200.000 đồng/cổ phiếu, qua đó đã tăng vốn điều lệ lên 71 tỷ đồng với gần 9.000 cổ đông tham gia góp vốn vào năm 1997.

Ông Đặng Văn Thành bắt đầu làm việc tại Sacombank từ năm 1993 với vai trò là Ủy viên HĐQT Sacombank, bắt đầu giữ chức Chủ tịch HĐQT Sacombank từ năm 1994. Ông được xem là người tạo nên “hồn” cho Sacombank và đưa nhà băng này, từ một ngân hàng địa phương được sinh ra bởi việc hợp nhất Ngân hàng Phát triển Kinh tế Gò Vấp (TP.HCM) với 3 hợp tác xã tín dụng quận trở thành một thương hiệu lớn trong ngành tài chính ở Việt Nam. Dưới dự dẫn dắt của ông Đặng Văn Thành, Sacombank ngay khi vừa thành lập đã là ngân hàng đầu tiên khai trương chi nhánh tại Hà Nội, phát hành kỳ phiếu có mục đích và chuyển tiền nhanh giữa Hà Nội đi TP.HCM, giảm thanh toán tiền mặt. Năm 1997, Sacombank là ngân hàng đầu tiên phát hành cổ phiếu đại chúng với mệnh giá “khủng” lên tới 200.000 đồng/cổ phiếu. Đây cũng là sự kiện nhà băng này hoàn thành tăng vốn điều lệ lên 7.100 tỷ đồng với gần 9.000 cổ đông tham gia góp vốn. Sacombank cũng ghi dấu ấn với việc là ngân hàng đi tiên phong trong thành lập tổ tín dụng ngoài địa bàn, đưa vốn về nông thôn, góp phần cải thiện đời sống của các hộ nông dân và hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi trong nền kinh tế. Năm 2006, Sacombank là ngân hàng đầu tiên niêm yết 190 triệu cổ phiếu, song Chủ tịch Đặng Văn Thành không kỳ vọng về giá mà chỉ mong muốn thu hút được nhà đầu tư chiến lược.

Ngày hội Từ thiện 2012 - hoạt động cộng đồng thường niên của Sacombank.

Nhìn lại kết quả kinh doanh của Sacombank từ những năm 2000 đến nay - thời kỳ Đặng Văn Thành còn “cầm cương”, có thể thấy, ngân hàng này hoạt động tương đối ổn định với các chỉ tiêu tăng dần đều. Năm 2005, vốn tự có đạt trên 1.700 tỷ đồng, tăng 11 lần so với năm 2000, mạng lưới giao dịch hiện diện tại 31/64 tỉnh thành trên cả nước, lợi nhuận tăng trưởng bình quân 67%/năm, thị giá cổ phiếu được thị trường chấp thuận cao hơn 5 lần so với mệnh giá.

Năm 2006, tại báo cáo thường niên, ông Đặng Văn Thành tuyên bố, Sacombank luôn xem khách hàng là hạt nhân, nhân viên là tài sản quý giá, tối đa hóa giá trị cho cổ đông và nhà đầu tư là mục tiêu hàng đầu. Tăng trưởng bình quân năm 2006, theo báo cáo là 50-70% so với 2005, là ngân hàng duy nhất đạt 2/8 kỷ lục từ ngày thị trường chứng khoán Việt Nam đi vào hoạt động, có vốn điều lệ cao, mạng lưới hoạt động rộng nhất tại Việt Nam.

Cho đến trước 2008, Sacombank vẫn có mức tăng trưởng khá. Chỉ đến quý II/2008, nhà băng này bắt đầu điều chỉnh một số chỉ tiêu như lợi nhuận. Lý giải sự kiện này, ông Đặng Văn Thành cho hay đây chỉ là động thái nhằm thích nghi với chính sách tiền tệ thắt chặt.  Đến năm 2009, cổ phiếu của nhà băng này được bình chọn là 1 trong 19 cổ phiếu vàng. Tại báo cáo thường niên 2011 của Sacombank, ông Đặng Văn Thành chia sẻ những lời tâm huyết và gửi lời cảm ơn tới cổ đông, nhà đầu tư, đội ngũ nhân viên đã làm nên Sacombank từ 3 tỷ vốn điều lệ lên hơn 10.000 tỷ, từ 100 cán bộ nhân viên lên gần 10.000 người. Số liệu cuối cùng tính đến 31-10-2012 khi ông Đặng Văn Thành còn làm Chủ tịch HĐQT, Sacombank có tổng tài sản tăng 7%, tăng tín dụng 9,1% so với cuối 2011, tiền gửi khách hàng tăng 17%.

Thời kỳ ông Thành làm Chủ tịch HĐQT, Sacombank cũng là một trong những ngân hàng tiên phong giảm lợi nhuận để đầu tư vào bất động sản, mua các vị trí đẹp làm văn phòng, phòng giao dịch thay vì đi thuê như nhiều nhà băng khác. Đến nay, mạng lưới của nhà băng này lên tới 416 điểm giao dịch cùng với các chi nhánh tại 2 nước Lào, Campuchia.

Có thể nói, thời gian trôi qua, bằng sự nỗ lực cống hiến của mình, ông Đặng Văn Thành đã giúp cho Sacombank không ngừng phát triển, và đến nay Sacombank đã đạt 10.739 tỷ đồng vốn điều lệ, đồng thời là một trong những ngân hàng có sức mạnh tài chính thuộc hàng đầu trong nước với tổng tài sản đạt 140.137 tỷ đồng, lợi nhuận luôn được duy trì tăng trưởng qua các năm.

Tuy nhiên, đến năm 2012 việc kinh doanh của Sacombank và gia đình ông Thành xảy ra nhiều khó khăn biến cố và đến tháng 2-2012, nhóm cổ đông nắm hơn 51% vốn điều lệ của ngân hàng đã yêu cầu thay đổi ban lãnh đạo ngân hàng. Tại Đại hội cổ đông thường niên Sacombank được tổ chức vào ngày 26-5-2012, ông Thành có bài phát biểu chuyển giao nhiệm vụ quản trị, điều hành Sacombank và đến ngày 2-11, ông chính thức thôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacombank sau gần 20 năm gắn bó. Sự ra đi của ông đã để lại biết bao nhiêu nuối tiếc cho CBCNV Sacombank và những người thực sự quan tâm đến Sacombank.

Có thể nói, trong suốt chặng đường 20 năm qua, ông Đặng Văn Thành gắn bó với Sacombank và chăm sóc, nâng niu đứa con tinh thần ấy lớn lên từng ngày. Ông cũng là người sống rất nghĩa tình và luôn chú trọng đến công tác từ thiện. Đặc biệt, cứ mỗi độ Xuân về, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) lại phối hợp với Hội Cứu trợ Trẻ em tàn tật TP HCM tổ chức Ngày hội Từ thiện mừng Xuân nhằm sẻ chia niềm vui Tết cổ truyền tới các cụ già neo đơn và trẻ em mồ côi, khuyết tật đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại các trường, trung tâm, mái ấm, nhà mở trên địa bàn TP HCM. Tổng kinh phí của Ngày hội Từ thiện Xuân hàng năm lên đến nhiều tỷ đồng, được trích từ quỹ phúc lợi, quỹ công đoàn Sacombank và đóng góp của các khách hàng, các đối tác của Sacombank. Và nhân dịp sinh nhật tuổi 21 của mình, nhiều CBCNV Sacombank đã nhớ về ông như một ân nhân đã có công xây dựng nên một thương hiệu Sacombank uy tín hôm nay.

Nguyên Anh

Các tin, bài viết khác