Sáng nay, làm việc với đoàn công tác Chính phủ: TPHCM đề nghị 10 nhóm vấn đề

Ngày 3-12, tại UBND TPHCM, đoàn công tác Chính phủ do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu làm việc với TPHCM. Cùng đi với đoàn có các đồng chí: Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và lãnh đạo các bộ ngành trung ương.

Làm việc với đoàn công tác Chính phủ, có các đồng chí lãnh đạo TPHCM: Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBNDTP Lê Hoàng Quân, Chủ tịch HĐND TP Phạm Phương Thảo và lãnh đạo các sở ngành TP.

Đồng chí Lê Hoàng Quân đã trình bày với Thủ tướng về tình hình kinh tế xã hội năm 2007, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2008 và kiến nghị một số cơ chế, chính sách để TPHCM phát triển nhanh và bền vững.

TPHCM đã kiến nghị một số cơ chế chính sách bao gồm 10 nhóm vấn đề, trong đó có các kiến nghị: Phân cấp cho TPHCM chủ động phê duyệt thiết kế cơ sở các dự án sử dụng nguồn vốn ODA (thay vì phải giải trình các bộ ngành phê duyệt) sau khi Thủ tướng đã chấp nhận chủ trương đầu tư; đối với các dự án đầu tư BOT, BTO, BT cho phép TPHCM cấp phép đầu tư cho các dự án thuộc tất cả các nhóm A, B, C; kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo một số bộ ngành cùng với UBND TPHCM xây dựng “Đề án quy hoạch tổng thể và xây dựng hệ thống công trình thủy lợi, kiểm soát trủy triều, tăng năng lực tiêu thoát nước và chống ngập gấp ở TPHCM và các tỉnh lân cận”.

Ngoài ra, TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án bảo vệ mội trường lưu vực sông Đồng Nai”; cho phép TP thành lập tổ đàm phán để khẩn trương triển khai các dự án đầu tư của Tập đoàn Dubai (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) tại khu vực Hiệp Phước – Nhà Bè. Chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ phát biểu chỉ đạo kết thúc hội nghị.

Tuấn Sơn - Trần Toàn

Các tin, bài viết khác