Sáng nay, Nga báo động: Bọn đầu trọc sẽ tấn công du học sinh

Hôm nay, thủ đô Moscow và nhiều thành phố khác của Nga báo động khả năng bọn đầu trọc tấn công các du học sinh nước ngoài nhân ngày sinh Hitler (20-4). Sinh viên nước ngoài được khuyến cáo không nên ra khỏi nhà trong vòng 3 ngày kể từ hôm nay.

Nghỉ học để tránh bọn đầu trọc

Học viện Y khoa IM Sechenov tại Moscow từ ngày 19-4 đã khuyên 2.000 sinh viên nước ngoài hãy ở lại ký túc xá đến hết ngày 21-4. Theo Hiệu phó Sergei Baronov, các biện pháp tăng cường an ninh là cần thiết vì nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công của bọn đầu trọc tân phát xít vốn có xu hướng gia tăng trong ngày 20-4. Cũng theo ông, vấn đề kỳ thị sắc tộc ở Nga hiện cũng như nhiều nơi trên thế giới, nhưng ở Nga có nhiều nhóm đầu trọc dễ bị kích động hơn.

Một vụ tấn công người nước ngoài của bọn đầu trọc Nga

Du học sinh được trang bị kiến thức để tự bảo vệ và tất nhiên được... nghỉ học. Theo sinh viên Vijay Ganason, người Malaysia, anh thấy “sốc” trước thông báo của trường và đã chuẩn bị thực phẩm khô để dùng trong ký túc xá trong những ngày này. Nhiều sinh viên ủng hộ các khuyến cáo của trường vì điều đó là cần thiết. Trường Y khoa IM Sechenov có du học sinh từ 82 nước, trong đó hầu hết là sinh viên từ Ấn Độ và Malaysia.

Tại Trường Đại học Hữu nghị nhân dân Moscow, nơi có 1.700 sinh viên nước ngoài đang theo học, cũng đã có những biện pháp tương tự. Trong vòng 8 năm qua, nhờ những biện pháp an ninh nghiêm ngặt, không một tên đầu trọc nào có thể len lỏi vào khuôn viên của trường này.

Bạo lực chống người nước ngoài leo thang

Những năm gần đây, tại Nga ngày càng xảy ra nhiều vụ tấn công sắc tộc nhắm vào người nước ngoài, kể cả người ở các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ. Vụ sinh viên Vũ Anh Tuấn của Việt Nam bị sát hại dã man nhưng bọn giết người lại được tòa tha bổng đã gây thêm nhiều bức xúc cho sinh viên nước ngoài và tăng mối lo ngại có thêm nhiều vụ tấn công khác.

Ngày 19-4, cảnh sát Nga đã bắt giữ 5 nghi can liên quan tới vụ đâm chết người nước ngoài mới nhất ở Moscow. Nạn nhân là anh Khairullo Sadykov, 26 tuổi, công nhân vệ sinh người Tajikistan. Ngày 16-4, anh bị đâm đến 35 nhát, chết ngay tại chỗ gần căn hộ ở phía Đông Moscow. Cảnh sát phát hiện qua máy ghi hình 2 thiếu niên đầu trọc mang ủng cao kiểu Đức quốc xã và đã bắt giữ 2 tên này.

Cũng ngày 16-4, Karen Abramyan, doanh nhân người Mỹ, 46 tuổi, bị đâm dã man 20 nhát ở Tây Nam Moscow và đã chết tại bệnh viện. Có 3 nghi can bị bắt. Theo cảnh sát, trước khi chết, Abramyan cho biết, bọn giết người đã hô các khẩu hiệu phân biệt chủng tộc.

Theo thống kê của các cơ quan Nga, năm 2006, có 53 người bị giết và 460 người bị thương do các vụ tấn công sắc tộc tại Nga. Phần lớn các cuộc tấn công xảy ra tại các thành phố lớn. Nhiều tổ chức nhân quyền tại Nga cho rằng, các chính quyền địa phương chưa coi trọng vấn đề người nước ngoài bị tấn công, thậm chí xem nhẹ hơn so với nạn hooligan bóng đá. Vào ngày 20-4, các tòa đại sứ nước ngoài tại Nga thường nhận được các e-mail yêu cầu “những người không phải người Nga hãy cút khỏi nước Nga, nếu không sẽ bị giết”. 

HUY QUỐC (theo Guardian, Bloomberg)

Các tin, bài viết khác