Sáng nay, Nhật Bản: Giải tán nội các

Sáng nay, chỉ vài giờ sau khi tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) Yasuo Fukuda cải tổ ban lãnh đạo đảng, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố từ chức và giải tán toàn bộ nội các sau 365 ngày cầm quyền sóng gió (ảnh). Trong bài phát biểu trước giới thông tấn Nhật tại Bệnh viện Keiro, ông Shinzo Abe xin lỗi tất cả các công dân Nhật vì ông chưa làm tròn trách nhiệm của một người lãnh đạo.

Dự kiến, vào lúc 13g, giờ địa phương (11g Việt Nam) ngày 25-9, Quốc hội Nhật Bản sẽ bỏ phiếu bầu ông Fukuda, 71 tuổi, làm thủ tướng mới. Theo kế hoạch, ông Fukuda sẽ thành lập nội các mới vào tối cùng ngày. Một số tờ báo Nhật đã chỉ trích kế hoạch cải tổ đảng của ông Fukuda, do có xu thế đi theo lối mòn của ông Abe. Tổng thư ký đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) đối lập Yukio Hatoyama cho rằng: “Đặc trưng truyền thống của LDP đã quay trở lại. LDP sẽ không thể trở thành một đảng lấy người dân làm trọng tâm”.

Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Taro Aso, người bị thất bại trong cuộc đua trở thành thủ tướng Nhật, đã từ chối đề nghị tham gia nội các của Thủ tướng tương lai Yasuo Fukuda..

Các tin, bài viết khác