Vụ núi đá sập tại Thủy điện Bản Vẽ, Nghệ An

Sáng nay, nổ mìn tìm xác nạn nhân

Vào lúc 10g 25 ngày 15-12, một nửa quả núi ước lượng trên nửa triệu m3 tại mỏ khai thác D3, công trình Thủy điện Bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương (Nghệ An), đã đổ sụp xuống chôn vùi 18 công nhân.

Lúc 8g hôm nay, 16-12, Công binh của Quân khu 4, Ban quản ký dự án Thủy điện 2 đã khảo sát chi tiết hiện trường để cho nổ mìn nhằm giải phóng lớp bớt đất đá phía tại mỏ khai thác D3, thuộc công trình Thủy điện Bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương (Nghệ An) để tìm kiếm xác của 18 công nhân. Đến 10g sáng nay, ban chỉ đạo cứu hộ cứu nạn vụ núi đá sập đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho nổ mìn.

Ông Đoàn Văn Mạnh, Phó Tổng giám đốc Công ty Sông Đà 2 lo lắng, nếu không cẩn trọng, khi xúc đất đá ở phần dưới chân núi sẽ kéo theo những phiến đá nặng hàng trăm tấn tiếp tục đổ ào xuống rất nguy hiểm. “Do đó chúng tôi sẽ không để sai sót nào xảy ra trong thời gian cứu hộ”, ông Mạnh khẳng định.

Tại khu vực quanh hiện trường, hơn 200 chiến sĩ của Quân khu 4 cùng 100 chiến sĩ công an đã túc trực, chuẩn bị cứu hộ, tìm kiếm các nạn nhân sau khi mìn nổ, khai phá lớp đất đá trên bề mặt. Hàng chục xe cứu thương cùng 3 đoàn y tá, bác sĩ với đầy đủ cơ số thuốc, máu cũng đã có mặt tại hiện trường.

Có 3 thân nhân của các nạn nhân đã đến địa điểm xảy ra vụ núi đá sập tại Thủy điện Bản Vẽ, tuy nhiên những thân nhân này không vào được hiện trường, được bố trí ở khu vực cách xa khoảng 500m.

Đến 11g hôm nay, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vẫn đang trên đường đến hiện trường vụ núi đá sập tại Thủy điện Bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương (Nghệ An). Hiện Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Thế Trung đã có mặt trực tiếp tại hiện trường để chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn các nạn nhân.

 Theo các công nhân công trường Thủy điện Bản Vẽ, tối 14-12 đội khai thác đá Sông Đà 5 đã cho nổ một quả mìn có trọng lượng cực lớn ở khu vực mỏ đá này. Hôm qua, công tác cứu trợ đã được triển khai nhưng chỉ có một máy xúc đơn độc làm việc. Hầu hết máy móc tại công trường đã bị vùi lấp.

 
NHÓM PV 

 

Lực lượng công binh chuẩn bị công tác cứu hộ

 

Thắp hương cho các nạn nhân tại hiện trường. Ảnh: SONG PHAN

 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An đến hiện trường chỉ đạo công tác cứu hộ

 

Sáng nay, đội cứu hộ đang khảo sát hiện trường vụ tai nạn Ảnh: SONG PHAN

Thông tin liên quan:  
Trên Công trường Thủy điện Bản Vẽ (Nghệ An):18 công nhân chết do sạt lở đá 


Các tin, bài viết khác