Sáng nay, tại Anh: Công nhân tàu điện ngầm London bãi công

* Mỹ: Taxi New York chuẩn bị đình công

Phần lớn hệ thống tàu điện ngầm ở thủ đô London sáng nay buộc phải đóng cửa khi liên đoàn công nhân tàu điện ngầm Anh bắt đầu cuộc bãi công dài 72 giờ. Khoảng 2/3 hệ thống tàu điện ngầm London thông báo sẽ ngưng hoạt động trong 3 ngày tới. Khoảng 2 triệu hành khách tàu điện ngầm phải chuyển sang đi xe buýt và taxi, gây nạn tắc nghẽn các trạm xe công cộng.

Taxi New York phản đối việc lắp đặt hệ thống theo dõi trên xe

Nguyên nhân bãi công là liên đoàn công nhân đường sắt yêu cầu nhà chức trách ngành đường sắt phải đảm bảo công nhân tàu điện ngầm không bị thất nghiệp, không bị chuyển ngành và không bị cắt lương hưu... Giới lãnh đạo ngành đường sắt Anh cho biết, họ đã có văn bản đảm bảo đáp ứng đầy đủ các yêu cầu trên, tuy nhiên chưa rõ lý do công nhân vẫn bãi công.

Thị trưởng London, Ken Livingstone, cho biết, cuộc sống của hàng triệu người dân London bị ảnh hưởng. Giới chuyên gia kinh tế nhận định, cuộc bãi công 3 ngày liền của công nhân tàu điện ngầm sẽ gây thiệt hại cho nền kinh tế London hàng triệu USD mỗi ngày. Đó là chưa kể thiệt hại của ngành du lịch bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công này.

° Liên minh công nhân taxi New York thông báo phần lớn trong 7.000 thành viên của liên minh sẽ đình công trong 48 giờ, bắt đầu từ 5g sáng 5-9 để phản đối những luật mới của thành phố cho lắp đặt hệ thống theo dõi trên taxi. Thị trưởng New York Michael Bloomberg cho biết, chính quyền thành phố đã có kế hoạch đối phó đình công và tuyên bố cứng rắn rằng, bất chấp cuộc đình công, chính quyền sẽ không thay đổi quyết định.

Ủy ban Limousine và taxi, một tổ chức chính phủ, lên kế hoạch lắp đặt hệ thống theo dõi trên taxi bắt đầu vào tháng 10, một thiết bị đọc theo dõi thẻ tín dụng cũng được lắp đặt. Các hệ thống mới khiến giới taxi lo lắng rằng hành khách của họ sẽ bị theo dõi. Có khoảng 800.000 khách đi xe taxi ở New York mỗi ngày.

H.X. - Đ.A. (theo AP, THX)

Các tin, bài viết khác