Sáng nay tại Sơn Mỹ(Quảng Ngãi) đạo diễn Mỹ Oliver Stone: “Tôi muốn thể hiện một sự thật rúng động lòng người...”

12G).- Đúng 9g30 sáng nay 6-9, chiếc xe ô tô 4 chỗ ngồi biển số 76K-7316 đã đưa đạo diễn Oliver Stone, một người bạn của ông và bà Phùng Lệ Lý đến Khu chứng tích Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi - một trong những chiến trường xưa khi còn trẻ ông là trung sĩ thuộc Sư đoàn 25 của Mỹ- mảnh đất đã chứng kiến vụ thảm sát Mỹ Lai 39 năm về trước.

Đạo diễn Oliver Stone lặng lẽ và rất kiệm lời khi trả lời phóng viên. Oliver Stone cho biết: “Tôi về Sơn Mỹ (Mỹ Lai - theo cách người Mỹ thường gọi - PV), lần này với mục đích chính là khảo sát để chuẩn bị làm phim về vụ thảm sát 504 thường dân vô tội đã bị tàn sát dã man trong chiến tranh Việt Nam và thăm lại những người dân Quảng Ngãi”.

Được biết, đạo diễn Oliver Stone đến Đà Nẵng vào lúc 13g ngày hôm qua, 5-9. Chuyến đi của Oliver Stone được xem là “bí mật”. Ngay sau khi xuống sân bay, đạo diễn Oliver Stone cùng 2 nhà sản xuất phim người Mỹ là Jon Kilik và Nicolas Simon đã đến thăm một số vùng nông thôn ở thành  phố Đà Nẵng. Đặc biệt, đạo  diễn Oliver Stone cũng đã gặp và trò chuyện thân mật với bà Phùng Lệ Lý - tác giả của cuốn sách “Đảo lộn đất trời” đã được chính ông chuyển thể thành bộ phim nổi tiếng mang tên “Trời và Đất”.

Được biết, đạo diễn Stone đã có những cuộc đàm phán cuối cùng với hãng United Artists về dự án thực hiện bộ phim Pinkville, dự kiến kinh phí khoảng 40 triệu USD. Bộ phim dựa trên cuộc điều tra về vụ thảm sát thường dân Việt Nam ở Mỹ Lai (Quảng Ngãi) hồi năm 1968.

Theo một nguồn tin riêng của SGGP 12 Giờ, trưa nay, đạo diễn nổi tiếng Hollywood Oliver Stone sẽ rời Việt Nam và trở về Mỹ.

HÀ MINH - ANH VINH

Các tin, bài viết khác