Vụ Chủ tịch HĐQT Công ty Anh Khoa lừa đảo, trốn thuế hàng chục tỷ đồng

Sáng nay, truy nã “siêu lừa” Nguyễn Minh Hoa

Sáng nay, 20-12, Đại tá Phạm Hùng Chiến, Phó thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ký quyết định truy nã toàn quốc đối với “siêu lừa” Nguyễn Minh Hoa (ảnh), Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần May xuất khẩu Anh Khoa (Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Bình Chánh) về tội trốn thuế.

Trước đó, ngày 12-12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Bộ Công an (C15B) đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Minh Hoa về tội buôn lậu nhưng bị can này đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Nguyễn Minh Hoa đã cấu kết với em ruột là Nguyễn Thanh Giang (Giám đốc Công ty Anh Khoa, đã bị khởi tố trong vụ án khác) ký hai hợp đồng cho thuê nhà xưởng, sau đó khai báo thuế gian dối để chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng tiền thuế của nhà nước.

Ngoài hành vi trốn thuế, C15B Bộ Công an đang điều tra về việc “siêu lừa” Nguyễn Minh Hoa chiếm đoạt trên 50 tỷ đồng của các ngân hàng, quỹ tín dụng tại TPHCM, Bà Rịa - Vũng Tàu và Tây Ninh.
 
Không chỉ lừa tiền nhà nước, “siêu lừa” này còn nổi lên như một “cò tín dụng” siêu hạng khi đã ra tay lừa đảo hàng chục bà con nông dân nghèo ở các huyện Bình Chánh, Củ Chi.

Bằng thủ thuật hứa với bà con nông dân sẽ giúp họ vay vốn lãi suất 1%/tháng, với điều kiện cứ giao sổ đỏ cho “cò”, sau đó “siêu lừa” này móc nối với một số cán bộ tín dụng nâng khống số tiền vay lên gấp nhiều lần. Cụ thể, các hộ dân chỉ vay thực tế có 65 triệu đồng nhưng phải bảo lãnh cho “siêu lừa” Hoa vay tới 1,65 tỷ đồng.

CÔNG QUỐC

Các tin, bài viết khác