Sáng nay,21-7,Thế giới sôi lên với Harry Potter tập 7

Không khí từ Âu sang Á, từ Phi sang Mỹ nóng lên từ nhiều ngày qua để chờ đợi tập 7 “Harry Potter and the Deathly Hallows”. Và cuối cùng, sáng nay, độc giả toại nguyện khi cuốn truyện mong đợi đã đến tay.

“Sốt” khắp nơi!

Sáng 21-7, Độc giả ở TPHCM hòa chung “cơn sốt”...Ảnh: T.T.

Tại hiệu sách Waterstone ở trung tâm London (Anh), hơn 5.000 người đã xếp hàng nhiều giờ liền từ trước nửa đêm (tức 7g sáng giờ VN), thời điểm phát hành Harry Potter tập 7. Nhiều người đến từ tận Phần Lan và Mexico.

Xếp hàng cùng vợ và 2 con gái, anh Ken Zwier, 42 tuổi, nói: “Từ ngày mai tôi sẽ đọc ngấu nghiến vì phải chờ đợi quá lâu rồi”. Gia đình này lên kế hoạch sẽ thay phiên đọc to lên cho mọi người trong nhà cùng nghe trong chuyến bay trở về Mỹ... Tại Rome (Italia), những người chờ mua sách còn được phục vụ món cocktail có tên “Harry Potter”.

Việc hâm mộ Harry Potter đôi khi còn làm người ta coi thường tính mạng. Tại Canberra (Australia), một thanh niên 21 tuổi đã nhảy xuống hồ nước băng giá Burley Griffin chỉ vì tìm lại được biên nhận đặt trước cuốn Harry Potter mà anh đã làm rơi trước đó. Thế nhưng sau khi lên bờ, anh chàng run lẩy bẩy suýt ngất và biên nhận cũng mất luôn, may mà nhà sách... thương tình cấp cho biên nhận khác.

Nhà sách Steimatzky ở Tel Aviv (Israel) vẫn mở cửa lúc 2g sáng hôm nay (giờ địa phương) bất chấp phản đối của các nhà làm luật cho rằng đây là lễ Sabbath (ngày nghỉ thiêng liêng vào thứ bảy của đạo Do Thái). Tại Ấn Độ, các cửa hiệu mở cửa từ sáng sớm để chào đón Harry Potter.

Chen nhau mua Harry Potter ở Tel Aviv dù là ngày nghỉ lễ

Tại Bangkok (Thái Lan), Đại sứ Anh David Fall trao tận tay cuốn sách đầu tiên cho khách hàng tại khu mua sắm Emporium. Tại đây trang hoàng hình ảnh ga xe điện King’s Cross, nơi Harry Potter thường đón tàu tốc hành Hogwarts tới trường. Tại Phnôm Pênh (Campuchia), nhà sách Monument bán sạch 224 cuốn Harry Potter trong vài giờ.

Tại các thành phố Mỹ như New York, Los Angeles, Portland, các fan của Harry Potter hóa trang thành những nhân vật trong truyện trong lúc xếp hàng chờ mua sách. Tại Mỹ cuốn Harry Potter tập 7 được in 12 triệu bản, trang web Amazon nhận được đơn đặt hàng 2,2 triệu bản... Tại Anh, 600.000 cuốn Harry Potter cũng được tung ra hôm nay.

Tò mò với kết cuộc

Loạt truyện Harry Potter cùng bản quyền sản xuất phim cho tới nay đã mang về cho tác giả JK Rowling khoảng 1 tỷ USD, giàu hơn cả Nữ hoàng Anh. Đã có 325 triệu bản của 6 tập đầu được xuất bản.

Như các đợt phát hành những cuốn Harry Potter trước, các fan đều háo hức chờ đợi. Lần này các fan còn nóng lòng hơn vì là cuốn cuối. Tác giả JK Rowling cho biết sẽ chấm dứt câu chuyện trong cuốn 7 này. Nhiều người lướt net đã đọc được cả trăm trang kèm hình ảnh của sách được đưa lậu trên Internet.

Tờ La Parisien vài ngày qua đã tiết lộ phần kết câu chuyện, khiến nhà xuất bản Gallimard Jeunesse, phát hành Harry Potter tại Pháp, giận dữ cho rằng báo đã “thiếu tôn trọng tác giả JK Rowling” và xem thường người đọc. Ngoài ra 1.200 bản sách đã được đưa lên tàu đến Mỹ và 2 tờ báo của Mỹ đã tóm lược nội dung chính từ hôm 19-7, làm nhiều người giận dữ, nhất là tác giả JK Rowling. Bà cho rằng đã “bị lừa đảo” trước cam kết của phía Mỹ không tiết lộ nội dung sách. Nhưng bà không có lý do gì để phàn nàn trước những lời khen của các nhà phê bình. Tờ New York Times và hãng tin AP khen truyện có một “kết thúc thích hợp”.

HUY QUỐC (tổng hợp) 

Tại Việt Nam, lần thứ hai, Công ty Fahasa lại thực hiện chương trình phát hành tại Việt Nam đồng loạt với thế giới. Từ 4g30 sáng ngày 21-7, trước cửa nhà sách Nguyễn Huệ, địa điểm phát hành chính, đã có bạn đọc đứng chờ. 7g30, sau lời công bố chính thức phát hành Harry Potter tập 7 của ông Phạm Minh Thuận, Tổng Giám đốc Fahasa, ngay lập tức, không khí nhà sách trở nên hỗn loạn, những kệ sách đầy ắp ngay cửa bị vét sạch ngay lập tức.

Đến 8g, làn sóng cuồng nhiệt mua sách mới giảm xuống. Fahasa đã nhập về 10.016 cuốn, gấp 3 lần đợt phát hành tập 6 năm 2005 (3.000 cuốn), trong đó thị trường Hà Nội - Hải Phòng có 2.000 cuốn, miền Trung 1.000 cuốn, miền Tây 1.000 cuốn, miền Đông 600 cuốn và hơn 5.000 cuốn còn lại dành cho thị trường TPHCM.

Theo ông Phạm Sỹ Sáu, Trưởng phòng tác quyền NXB Trẻ thì ngay trong hôm nay sẽ tiến hành ký kết mua bản quyền chính thức Harry Potter tập 7. Dự kiến, giữa tháng 10 phiên bản tiếng Việt sẽ chính thức phát hành cũng với bản dịch của nhà văn Lý Lan. Giá sách dự kiến trên dưới 100.000đ.

Tân Tường 


 

Các tin, bài viết khác