Sáng nay,7-11: Bão số 6 giật trên cấp 12

Những hộ dân thuộc quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng bị sạt lở nghiêm trọng trong đợt lũ vừa qua cần được di dời khẩn cấp

Hồi 10g sáng nay,7-11, vị trí tâm bão số 6 ở vào khoảng 18,4 độ vĩ Bắc; 117,5 độ kinh Đông, trên khu vực phía Đông Bắc biển Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12 (từ 103 đến 133km/g), giật trên cấp 12.
 
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng - Thủy văn trung ương, trong 24 giờ tới, bão số 6 di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km.

Đến 7g ngày 8-11 vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,9 độ vĩ Bắc; 115,4 độ kinh Đông. Tính từ tâm bão vùng gió mạnh từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 250km, vùng gió mạnh từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 100km.
 
Do ảnh hưởng của bão, khu vực phía Đông Bắc và giữa biển Đông có gió bão mạnh cấp 8, cấp 9, vùng gần tâm bão cấp 11, cấp 12, giật trên cấp 12. Biển động dữ dội. Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, vùng biển ngoài khơi các tỉnh Trung bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6; giật trên cấp 6, biển động.

Lũ ở miền Trung: 83 người chết và mất tích
 
Theo tin từ Cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão miền Trung, cho biết: Đến sáng nay, 7-11, có thêm 15 người ở các tỉnh Phú Yên, Bình Định và Quảng Ngãi bị chết và mất tích do lũ lụt gây ra . Như vậy, tính đến nay, mưa lũ đã làm 68 người ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa bị chết (Khánh Hòa: 1, Phú Yên: 17, Bình Định: 12, Quảng Ngãi: 12, Quảng Nam: 9, Đà Nẵng: 1, TT-Huế: 11, Quảng Trị: 11 và Quảng Bình: 3).

Ngoài ra, lũ cũng đã làm mất tích 6 người đến nay vẫn chưa tìm được xác và 36 người khác bị thương. Hiện mới có 3 địa phương thống kê được con số thiệt hại về tài sản do lũ lụt gây ra là: Quảng Nam 50 tỷ đồng, TT-Huế 65 tỷ đồng và Quảng Trị 60 tỷ đồng.
 
Đà Nẵng:  Vừa chống bão vừa chống lũ

Đến 8g sáng nay, Đà Nẵng còn 8 tàu với 56 lao động đang hoạt động trên vùng biển từ Nghệ An đến Đà Nẵng đang tìm nơi trú ẩn. Tại khu vực sông Hàn và các âu thuyền có trên 600 tàu đang trú ẩn. 

Theo Bộ đội biên phòng Đà Nẵng, vấn đề lo nhất hiện nay là ý thức tương trợ của ngư dân Đà Nẵng chưa cao; đã có trường hợp tàu này biết tàu kia bị nạn nhưng bỏ mặc, không đến ứng cứu mặc dù đang ở rất gần đó. Ngoài ra, nhiều tàu không giữ liên lạc với các ngành chức năng khi có bão xuất hiện.
 
Quảng Nam: Sẵn sàng di dời 130 ngàn người tránh bão lũ

Theo nhận định, nếu bão số 6 đổ bộ vào Quảng Nam hoặc chỉ bị ảnh hưởng thì lũ trên các sông ở Quảng Nam sẽ vượt mức báo động 3 đến 1m. Vì vậy, sẽ có khoảng 70.000 người phải sơ tán tránh bão và 60.000 người phải di dời tránh lũ.

NHÓM PV

Vụ sạt lở núi Tây Trà (Quảng Ngãi): Sáng nay, chưa tìm thấy thi thể còn lại

Đến sáng nay, 7-11, mặc dù tỉnh Quảng Ngãi đã huy động tổng lực khoảng 300 người của các lượng lượng quân đội, công an… nhưng mới chỉ tìm thấy xác 2 nạn nhân bị vùi lấp tại địa phận xã Trà Linh (huyện Tây Trà). Người còn lại là ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Chi nhánh Bưu điện huyện Tây Trà vẫn chưa được tìm thấy.
 

Ông Trương Ngọc Nhi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Trưởng ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh cho biết: Ngay sáng nay, đã điều động đại đội của Tiểu đoàn 48 lên Tây Trà hỗ trợ tìm kiếm. Lực lượng ngành giao thông vận tải tỉnh cũng đang nỗ lực, khẩn trương tập trung nhân lực và thiết bị khắc phục các điểm sạt lở trên tuyến đường này. Tuy nhiên, do có trên 50 điểm sạt lở nên ít nhất 3 ngày nữa mới có thể đi lại được.

Hà Minh 

 

Các tin, bài viết khác