Sắp ghép gan cho bệnh nhi có 7 anh, chị chết vì suy gan

° Ca ghép gan cho người lớn đầu tiên diễn biến rất tốt

Sáng nay, 4-12, trao đổi với PV SGGP 12 Giờ, PGS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, BV đang chuẩn bị cho ca ghép gan thứ 5, dự kiến thực hiện vào ngày 17-12 tới. Bệnh nhân là cháu Hồ Tuấn Anh, 14 tuổi, quê ở Quỳnh Lưu, Nghệ An và người cho gan là ông Hồ Xuân Hoàn, 48 tuổi, bố của bệnh nhân.
 
Được biết, gia đình ông Hồ Xuân Hoàn có có 8 người con thì 7 người anh, chị của Tuấn Anh đều đã chết vì suy gan. Bản thân bệnh nhân Tuấn Anh cũng bị bệnh gan từ lúc mới 2 tuổi và hiện nay đã biến chứng thành xơ gan ứ mật kéo dài và có chỉ định ghép. Hiện nay, bệnh viện đã thực hiện hơn 40 xét nghiệm của cả người cho và người nhận, tất cả các chỉ số đều tương thích.

Liên quan tới ca ghép gan đầu tiên cho người lớn được thực hiện tại Bệnh viện Việt Đức, hiện nay, bệnh nhân được ghép gan đã tiết mật, tỉnh táo, các chỉ số tim mạch và huyết áp bình thường. Đối với  người cho gan là anh Nguyễn Gia C (sinh năm 1975), cháu ruột người nhận, sức khỏe tiến triển tốt, sẽ ra viện trong tuần tới.

Khánh Quốc

Các tin, bài viết khác