Sau Becks là ai nữa?

Một mình David Beckham không đủ để “cải hóa” bóng đá Mỹ. Phải có thêm cả một dải ngân hà bóng đá châu Âu nữa mới có thể tạo ra tác động thực sự. Đó là quan điểm của Arsene Wenger, một trong những HLV thành công nhất Premier League.

Beckham đã đồng ý thi đấu 5 năm cho đội Los Angeles Galaxy ở Major League Soccer ( MLS-giải bóng đá nhà nghề Mỹ) khi hết hợp đồng với Real Madrid. Số tiền gần 250 triệu USD cho 5 năm với Galaxy là bản hợp đồng lớn nhất trong lịch sử bóng đá.

Các cầu thủ Los Angeles Galaxy chăm chú theo dõi cuộc họp báo của Beckham qua truyền hình vệ tinh

Trong cuộc họp báo tại Madrid được truyền trực tiếp qua vệ tinh đến các cầu thủ Los Angeles Galaxy, Beckham cam kết: “Tôi đến với Galaxy không phải trên tư cách một siêu sao mà là một thành viên đội bóng. Tôi không nói rằng sự hiện diện của mình sẽ giúp bóng đá trở thành môn thể thao được ưa chuộng nhất nước Mỹ, bởi nơi đây còn quá nhiều môn thể thao phổ biến khác. Nhưng tôi cho rằng bóng đá ở Mỹ có một tiềm năng to lớn. Tôi tin tưởng điều đó”.

Tuy nhiên, HLV Wenger của Arsenal nhận định: “Bóng đá chỉ thực sự cất cánh ở Mỹ nếu Beckham không phải là ngôi sao duy nhất đầu quân cho MLS. Cần một vài ngôi sao nữa, vì một mình Beckham là không đủ”. Vậy thì người kế tiếp có thể là Edgar Davids – tiền vệ Hà Lan mới đây đã mất vị trí thi đấu chính thức trong đội hình Tottenham.

Edgar Davids đang thương thảo với đội FC Dallas nhưng dĩ nhiên thu nhập của Davids khó mà sánh với Becks. Kế tiếp nữa có thể là những ngôi sao lớn một thời như Ronaldo, Pavel Nedved, Alessandro del Piero. Thậm chí cả Zinedine Zidane. Chàng nghệ sĩ Pháp đã giải nghệ nhưng một hợp đồng bộn bạc ở Mỹ có thể thuyết phục anh quay lại sân cỏ.

Theo giới quan sát, bản hợp đồng trị giá tới 248 triệu USD của Becks là bằng chứng về việc nới lỏng và cởi bỏ quy định khống chế mức lương tối đa của cầu thủ tại Mỹ. Điều đó sẽ khuyến khích các cầu thủ ngôi sao ở châu Âu nghĩ đến việc sang thử thời vận ở MLS và theo HLV Wenger thì đó là cách duy nhất để MLS có thể cạnh tranh với các giải VĐQG ở châu Âu, cuốn hút thanh niên Mỹ rời khỏi bóng chày, bóng rổ, bóng đá kiểu Mỹ (một dạng bóng bầu dục).

Wenger nói tiếp: “Cho đến nay, khuynh hướng chung là cầu thủ Mỹ đổ dồn sang châu Âu thi đấu. Lý do hàng đầu là bóng đá ở châu Âu chất lượng nhất. Kế tiếp là các CLB ở Mỹ không đủ khả năng trả lương cao như ở châu Âu. Và rồi, đột nhiên ở trường hợp Beckham thì mọi chuyện diễn ra ngược lại. Các CLB Mỹ có quy định khống chế mức lương nhưng ở trường hợp Beckham thì quy định ấy nổ tung mất rồi”.

Nổ như thế nào? Nhật báo Anh Daily Telegraph cho biết Beckham sẽ hưởng mỗi năm 10 triệu USD tiền lương, 25 triệu từ các hợp đồng quảng cáo tài trợ, hơn 10 triệu nữa từ hợp đồng quảng cáo-tài trợ của riêng anh và từ việc chia lợi nhuận với các ông chủ CLB. Tức là mỗi tuần Becks hưởng gần một triệu, mỗi ngày gần 143.000 USD, mỗi giờ khoảng 6.000 USD và mỗi phút 100 USD.

Với thu nhập như thế, Becks dễ dàng lên đầu bảng, vì ngôi sao bóng chày Mỹ Alex Rodriguez chơi cho New York Yankees trong 10 năm mới hưởng 252 triệu USD, hay ngôi sao bóng rổ Shaquille O’Neal chơi 6 năm mới được 152 triệu .

 Tiến Minh tổng hợp

Các tin, bài viết khác