Sẽ xây dựng chuẩn giáo viên đại học

Từ 19g đến 20g30 tối qua 28-8, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi “đứng lớp” tại khóa học bồi dưỡng hiệu trưởng các trường đại học Việt Nam do Bộ GD-ĐT và Trường ĐH Ritsumeikan (Nhật Bản) phối hợp tổ chức. Trong vòng một tiếng rưỡi, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã giới thiệu một cách rõ nét về sứ mạng của giáo dục đại học Việt Nam. Với bình quân 167 sinh viên/1 vạn dân - quy mô giáo dục đại học Việt Nam còn thấp hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực (Thái Lan, Singapore…).

Tuy nhiên, chất lượng đào tạo còn “kẹt” hơn – Phó Thủ tướng nói. Ông cũng đưa ra dẫn chứng, một tập đoàn Đài Loan vừa khai trương 2 nhà máy đầu tiên trong chuỗi dự án trị giá 5 tỷ USD ở Bắc Giang và Bắc Ninh và dự kiến sử dụng 300.000 lao động, nhưng hiện tại chưa đủ nhân lực, đặc biệt là kỹ sư và công nhân kỹ thuật cao nên họ dự kiến phải “nhập khẩu” 3.000 lao động nước ngoài.

Với mục tiêu tạo động lực cho giáo dục đại học, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, trong thời gian tới, Bộ GD-ĐT sẽ xây dựng chuẩn đánh giá giáo viên đại học, trong đó có những tiêu chí cụ thể như: sinh viên đánh giá giáo viên, thời lượng nghiên cứu khoa học. Đồng thời, ngay trong năm học này, Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với Đoàn Thanh niên và các phương tiện thông tin đại chúng lập một chương trình tuyên truyền kéo dài 3 năm để thay đổi cách nhìn của xã hội đối với bậc giáo dục dưới đại học, xóa bỏ tâm lý bằng mọi cách phải vào đại học.

ĐINH LAN

Các tin, bài viết khác