Sở thích của các chính trị gia

Người ta nói rằng, một con vật nuôi được yêu thích chính là tấm gương phản chiếu tâm hồn của chủ nhân. Đối với các chính trị gia hàng đầu thế giới, từ trước đến nay, việc nuôi động vật hay đi săn bắn thường được coi là một trong những sở thích hàng đầu của họ. Chính vì vậy, những con thú nuôi trong nhà hay những chuyến dã ngoại đi săn nhiều khi lại là “chất xúc tác” quan trọng để giải quyết nhiều vấn đề chính trị hay mâu thuẫn…

Nuôi chó - sự đồng cảm giữa hai nguyên thủ Mỹ và Nga

Tổng thống Putin đang ôm con chó giống springer-spaniel của Bush cha

Có lần trong một cuộc trò chuyện thân mật theo chế độ “off the record” (không ghi âm), đương kim Tổng thống Mỹ Bush đã thổ lộ với các chuyên gia thân cận nhất rằng, ông cùng với Tổng thống Vladimir Putin của Nga đã hiểu nhau rất nhiều nhờ những con chó của mình. Ban đầu, tổng thống Mỹ giới thiệu cho người đồng nghiệp từ Nga con chó săn Scottish Terrier của ông, sau đó ông Putin lại có dịp cho ông Bush làm quen với con chó giống Labrador.

Còn trong cuộc gặp thượng đỉnh không chính thức mới đây tại trang trại gia đình nhà Bush ở Kennebunkport (thực chất là cuộc gặp giữa ba chính trị gia hàng đầu, do Bush cha vẫn còn là một nhân vật rất có ảnh hưởng trên chính trường Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực đối ngoại), Tổng thống Putin lại có dịp làm quen với một “thành viên bốn chân” khác của nhà Bush – con chó giống springer-spaniel từ Anh, là con cháu của cô chó Milli nổi tiếng từng canh gác Nhà Trắng dưới thời Bush cha. Tổng thống Putin tỏ ra vui thích, tới nỗi ông ôm lấy con chó trước cả khi… bắt tay với cố vấn an ninh quốc gia Steven Hadley và đại sứ Mỹ tại Moscow là William Burns.

Cũng phải liệt kê qua danh sách thú nuôi của Tổng thống Putin để thấy ông là người yêu động vật như thế nào. Putin đang là chủ nhân của chú chó xù Tosi. Tiếp đó là một con dê trắng, mà theo một số nguồn tin là quà tặng của Thị trưởng Moscow Luzkov. Nhà Putin còn có tới 6 con ngựa giống Arab – 3 trong số này là quà của vua Abdullah (Jordan), 2 là của Tổng thống Pervez Musharraf (Pakistan), 1 được tặng ở Kyrgyzstan. Ông Putin còn có một con ngựa lùn gốc Mỹ có tên Vadik. Nhưng nổi tiếng nhất trong số này vẫn là chú chó giống Labrador có tên Koni – thường có mặt bên chủ nhân cả trong những cuộc hội họp hay đàm phán.

Sách lược “ngoại giao câu cá”

Được biết là trước cuộc gặp tại Kennebunkport, Bush cha ngay từ hồi tháng 4 (trong chuyến đi tới Moscow tham dự tang lễ cựu Tổng thống Boris Eltsin) đã chính thức mời Tổng thống Putin tới khu nhà nghỉ bên bờ biển của mình. Các phóng viên ngay lập tức đã mệnh danh cuộc gặp đáng chú ý này là “thượng đỉnh tôm hùm”, là nơi Tổng thống Putin sẽ được chiêu đãi món tôm hùm tại khu bờ biển bang Main được đánh giá là ngon nhất tại Bắc Mỹ. Là chuyên gia về câu cá trên biển, Bush cha hy vọng chương trình câu cá trong cuộc gặp này sẽ giúp tạo bầu không khí thoải mái giữa hai nguyên thủ hàng đầu thế giới, góp phần làm dịu bớt những mâu thuẫn gay gắt giữa Nga và Mỹ.

Ngay từ thời của Washington, câu cá đã là trò tiêu khiển ưa thích của rất nhiều tổng thống Mỹ. Đương kim Tổng thống Bush cũng không phải là một ngoại lệ. “Tổng thống Bush đã từng nói, một trong những thời điểm tuyệt vời nhất của cuộc đời ông chính là lúc câu được con cá rô rất to (nặng 7,5kg) ngay tại chiếc hồ của gia đình” – đó là thông tin được hãng Reuters công bố tại Mỹ sau khi trích nội dung từ một bài trả lời phỏng vấn tờ báo Đức Bild am Sonntag. Con cá này đã được ông Bush cho nấu chiêu đãi tất cả những vị khách của mình.
 
Quay trở lại với sự kiện tại Kennebunkport. Dù tổng thống Nga trước đó không có ham thích câu cá, nhưng trong chuyến đi câu với bố con nhà Bush, ông Putin lại là người may mắn duy nhất với chiến lợi phẩm là một con cá rô dài 45cm. Trong cuộc họp báo ngay sau đó, Tổng thống Putin đã trịnh trọng gọi con cá này là “chiến thắng của toàn bộ đội câu”. Còn khi một nữ phóng viên đặt câu hỏi cho Putin, liệu sau chuyến đi câu này, ông đã có một quan điểm hợp tác thân thiện hơn với Tổng thống Bush hay không, ông Putin đã không ngần ngại trả lời: “Chuyến đi câu cá cùng nhau của chúng tôi hôm nay đã cho thấy, chúng tôi đã có điểm chung để có thể thúc đẩy mọi việc”. 

Có một truyền thuyết khá đặc biệt về một con vật nuôi của Tổng Bí thư Liên Xô Brejnev. Trong chuyến đi thăm Ấn Độ hồi đầu tháng giêng - 1969, ông được một thiền sư tặng một con mèo đen, mà theo lời người này là có tài tiên tri. Người ta nói rằng, con mèo này (chỉ riêng đích thân tổng bí thư cho ăn) từng giúp Brejnev ít nhất là hai lần tránh được những mối nguy hiểm chết người. Lần đầu tiên là vào sáng ngày 21-1-1969, đúng vào thời điểm vụ ám sát không thành nhằm vào Brejnev trong thời gian ông gặp gỡ các nhà du hành vũ trụ. Hôm đó, Brejnev đã quyết định thay đổi trình tự của đoàn xe, không đi đầu như mọi khi, mà là phía sau chiếc xe chở các phi hành gia. Phát đạn của kẻ ám sát quả nhiên đã nhằm vào chiếc xe đầu tiên. Lần thứ hai vào ngày 20-2-1970, con mèo bằng mọi cách đã níu ống quần tỏ vẻ không cho Brejnev đi làm. Chiếc xe ZIL đặc biệt không có “hành khách số 1” của ông ngay trong ngày hôm đó đã bị một tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Mùa xuân năm 1982, con mèo (được gọi tên là Lama) bất ngờ bị xe hơi cán chết. Đến mùa thu năm đó, chính Brejnev cũng qua đời.  

Như Quỳnh (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác