Sôi động mùa mua sắm cuối năm

Năm hết, Tết đến, người tiêu dùng thường rất muốn mua một món hàng có giá trị cho gia đình. Và món hàng thường được người tiêu dùng chọn mua nhiều nhất đó là hàng điện tử. Điều này đã khiến cho mãi lực hàng điện tử đang ngày tăng mạnh...

Sản phẩm điện máy ở Parkson thu hút nhờ mẫu mã mới. Ảnh: Đ.V.D.

Qua khảo sát thị trường cho thấy, hiện nay, mãi lực trên thị trường hàng điện máy đang tăng lên rất mạnh, tới 30%-40% so với thường lệ. Ông Vũ Vương, Trưởng phòng Marketing Siêu thị Điện máy Chợ Lớn cho biết: Những ngày này, lượng khách đến siêu thị rất đông, gấp đôi, gấp ba so với ngày thường và điểm đáng lưu ý là xu hướng tiêu dùng hàng điện máy năm nay nghiêng hẳn về các mặt hàng cao cấp.

Ví như mặt hàng ti vi chẳng hạn, hầu hết người tiêu dùng đều chọn mua ti vi màn hình phẳng lớn từ 21 inches trở lên (vì họ muốn thay cho chiếc ti vi cũ, nhỏ đang dùng), một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng có thu nhập khá thì lại chuộng ti vi màn hình tinh thể lỏng như LCD, Plasma... chẳng hạn.

Ngay cả mặt hàng máy giặt cũng vậy, khi mua NTD cũng thường chọn hàng cao cấp, như máy giặt diệt khuẩn công nghệ Silver Nano của Samsung hoặc máy giặt một hộc, cửa trong suốt để kiểm tra quan sát được từ bên ngoài (thường có giá từ 5 triệu đồng trở lên) thay vì máy giặt 2 hộc như trước đây.

Thực tế thị trường cho thấy, mặc dù sức mua tăng nhưng giá các mặt hàng điện máy vẫn ngày càng giảm mạnh. Các trung tâm, siêu thị điện máy trên địa bàn TPHCM cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến cho các mặt hàng điện máy giảm giá mạnh. để cạnh tranh, nhiều hãng điện máy, điện tử đã đưa ra nhiều dòng sản phẩm mới mẫu mã đẹp, tính năng hiện đại, đa dụng..., và như vậy thì các loại sản phẩm cũ buộc phải giảm giá mới có thể tiêu thụ được. “Chưa bao giờ hàng điện tử lại rẻ đến như vậy”, đó nhận xét chung của người tiêu dùng khi đi mua sắm hàng điện tử dịp cuối năm.

Chị Nguyễn Thị Bảy, ở đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh vừa khệ nệ ôm chiếc ti vi màn hình LCD 20 inches của Sony với giá 15,9 triệu đồng cùng lò vi sóng vừa nói với chúng tôi: “Bây giờ, tôi đã mua được chiếc ti vi màn hình LCD, chứ trước đây chỉ có mơ vì giá bán trước đây tới trên 30 triệu đồng/cái. Nay chỉ còn phân nửa, đã rẻ còn được tặng thêm lò vi sóng, thích thật”. Anh Lê Anh Việt ở Q5 cũng vui vẻ cho rằng: “Cái mà gia đình tôi cần là chiếc lò nướng bánh. Khi đến Siêu thị Điện máy Chợ Lớn thấy chương trình khuyến mại mua một chiếc ti vi chỉ hơn 2,5 triệu đồng còn được tặng thêm cả lò nướng bánh nên tôi quyết định mua chiếc ti vi”.

Giới am hiểu thị trường cho rằng, so với thời gian cách đây 3 năm, giá các mặt hàng điện tử hiện nay đã giảm phân nửa mà còn được tặng thêm quà. Khách hàng mua sản phẩm giá trị càng cao thì phần quà tặng càng lớn. Chẳng hạn như mua dàn nghe nhạc hi fi cùng ti vi 25 inches giá trên 6,5 triệu đồng sẽ được tặng lẩu điện và một thùng bia Tiger; mua ti vi 34 - 61 inches hoặc ti vi màn hình LCD 20 - 32 inches của Sony, Samsung, Panasonic... giá khoảng 15,9 triệu đồng trở lên sẽ được tặng lò vi sóng hoặc đầu DVD Sony; mua ti vi Plasma giá khoảng 45 triệu đồng trở lên được tặng dàn máy JVC... Ngoài ra, khách hàng mua thêm bất cứ sản phẩm khác như máy ảnh kỹ thuật số, máy quay phim kỹ thuật số, máy lạnh York, nồi áp suất, lò vi sóng, máy giặt, tủ lạnh... được giảm giá từ 15%-90%.

Hầu hết các TT, STĐM khác ở TPHCM cũng tung ra các chương trình ưu đãi, tặng quà cho người tiêu dùng, cho dù chỉ mua hàng với giá vài trăm nghìn đồng cũng được tặng quà. So với các chương trình khuyến mãi trước đây, những phần quà tặng cũng được chú trọng hơn với giá trị cao hơn. Chủ một TTĐM tiết lộ, do các TT, STĐM đang muốn “giải quyết nhanh, gọn” lượng hàng tồn kho nên người tiêu dùng có cơ hội được mua sắm với nhũng ưu đãi cao. Từ nay đến Tết, sẽ còn nhiều chương trình khuyến mãi tiếp tục được tung ra. Giá sản phẩm điện tử hiện nay đang ở mức thấp nhất nhưng được dự đoán sẽ còn tiếp tục giảm trong thời gian tới.

DUY ANH-THẢO TIÊN


 

Các tin, bài viết khác