Người Hàn Quốc và người Việt xưa

Sự tương đồng trong cách ăn mặc

Theo dõi các bộ phim về các truyền thuyết của người Hàn Quốc, những Nàng De Chang Kưm, Thần y Hơ Jun… cho thấy không chỉ hấp dẫn ở các tình tiết gay cấn mà các nhà đạo diễn đã cho thấy lại không khí cổ xưa, cách ăn mặc từ thời xa xưa của người Hàn Quốc. Đặc biệt, trong Thần y Hơ Jun, nhiều người cảm thấy gần gũi với người Việt vì trong các trang phục có nhiều nét giống với trang phục của người Việt xưa.

Hãy nhìn Hơ Jun khi còn là một thường dân phải mặc một chiếc quần đáy và rộng ống (quần ống què như người Việt hay gọi trước đây), chiếc áo vạt dài ngay gối và buộc một cái khăn trên đầu. Hình ảnh này của Hơ Jun khá quen thuộc với chúng ta với hình ảnh người tiều phu được mô tả trong các chuyện cổ tích trước đây.

Sự hình dung của bạn không thấy có gì khác biệt lớn giữa hai hình ảnh, có một cái gì đó dường như là sự tương đồng trong ăn mặc của người Hàn Quốc và người Việt. Và khi trở thành đẳng cấp quý tộc, chiếc mũ sa của quan thần y cũng giống như mũ quan lại của các triều đình Việt Nam và Trung Hoa xưa.

Và đặc biệt, nhiều người cảm thấy thích thú với những người phụ nữ xinh đẹp Hàn Quốc. Vào những ngày lễ, người phụ nữ quý tộc Hàn Quốc đội một vành tóc thật to, thật duyên dáng. Và điều này trở thành một điểm nhấn trong phong cách làm phim của xứ Hàn, làm sống lại khá sinh động và chân thực một thời kỳ lịch sử.

Và so với những người phụ nữ Việt Nam trước đây, việc vấn khăn, với một độn tóc giả để khăn vấn tròn trặn có một cái gì đó cũng tương đồng việc vấn tóc.

Không cần phải nói, những người quan tâm đến thời trang trong các bộ trang phục này trong phim Hàn có thể so sánh nhiều chi tiết trong cách phục sức của họ có nhiều điểm rất gần gũi và giống người Việt trước đây. Điều này sẽ làm bạn thích thú, có gì tương đồng giữa chúng ta với họ nhỉ, để lúc có biến dòng họ vua Lý đã chạy qua đây và trụ lại sinh sống mấy trăm năm qua.

NGUYỄN NGỌC LÊ

Các tin, bài viết khác