Khả năng dự phòng biến chứng của tiểu đường bằng chất chống oxy hóa

Sự tuyệt vời của gấc

Gấc – một loại quả quen thuộc của người Việt Nam – có chứa những hoạt chất quý giá có thể phòng biến chứng tiểu đường và các bệnh mãn tính khác.

Dầu gấc – loại thực phẩm bổ sung rất tốt cho việc phòng bệnh. Ảnh: K.L.

Trong báo cáo khoa học trình bày tại Hội thảo “Dinh dưỡng lâm sàng và một số bệnh rối loạn chuyển hóa” được tổ chức tại Tokyo – Nhật Bản mới đây, Giáo sư Nguyễn Văn Chuyền – Trường Đại học Japan Women’s University - Tokyo, Nhật Bản - đã có một kết luận đặc biệt đáng chú ý: Chúng tôi đã nghiên cứu một loại antioxidative Carotenoid mới là Lycopene. Với sự cộng tác của San Eigen FFI, một công ty hàng đầu của Nhật Bản về phẩm màu, chúng tôi đã phân tích quả GẤC, một loại quả được dùng để nấu xôi ở Việt Nam. Nồng độ lycopene trong phần ăn được của quả gấc cao gấp 10 lần nồng độ của các loại trái cây và rau quả được xem là nguồn giàu Lycopene.

Như vậy quả gấc được xem là một nguồn antioxidants mới quý giá để dự phòng biến chứng của tiểu đường và các bệnh mãn tính khác. Kết luận đã được đúc kết qua công trình nghiên cứu “Khả năng dự phòng biến chứng tiểu đường bằng chất chống oxy hóa trong khẩu phần ăn” được thực hiện bởi Giáo sư Nguyễn Văn Chuyền và các cộng sự Nhật Bản. Công trình này cũng đã được kiểm chứng và đánh giá bởi Hội đồng khoa học gồm các nhà khoa học Nhật Bản. Theo những chứng minh trong công trình này thì trong tiểu đường có hai phản ứng quan trọng xảy ra đó là Glycation và Lipid Peroxidation. Hai phản ứng này được xem là nguyên nhân gây biến chứng trên hệ thống mạch máu, da, thận, võng mạc, thần kinh ngoại biên và thủy tinh thể của bệnh nhân tiểu đường. Antioxidants được biết là có tác dụng tẩy sạch những mẫu reactive oxygen cũng như là các gốc (radical) được tạo thành trong quá trình Glycation và Lipid Peroxidation trong vitro cũng như vivo…

Ở Việt Nam đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh dầu gấc Việt Nam là một loại thuốc, một loại thực phẩm có tác dụng phòng chữa bệnh tuyệt vời. Từ năm 1999, bác sĩ Nguyễn Công Suất đã chiết xuất dầu gấc trên dây chuyền công nghệ hiện đại để cung cấp cho thị trường Mỹ. Các nhà khoa học Mỹ gọi gấc là một loại quả đến từ thiên đường (fruit from heaven). Sau đó, bác sĩ Nguyễn Công Suất đã chiết xuất thành công viên nang dầu gấc VINAGA. Ông là người đầu tiên đặt thương hiệu cho trái gấc và biến trái gấc thành một loại thực phẩm – thuốc tuyệt vời để xuất khẩu và biến gấc thành cây hàng hóa…

VINAGA được viết tắt từ chữ Việt Nam Gấc. VINAGA là một trong những thực phẩm – thuốc có giá trị hiện nay, một món quà quý vô giá của thiên nhiên ban tặng, có chức năng phòng chống thiếu vitamin, tăng khả năng miễn dịch, tăng sức đề kháng của cơ thể, chống ô xy hóa, chống lão hóa tế bào, phòng chữa bệnh tật, loại bỏ các tác động có hại của môi trường: hóa chất độc, tia xạ… giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, nhất là đối với trẻ em và phụ nữ.

VINAGA chứa Lycopen thực vật nên có tác dụng chống lão hóa, phòng chữa sạm da, trứng cá, khô da, rụng tóc, nổi sẩn… có tác dụng dưỡng da, bảo vệ da, giúp cho da luôn hồng hào tươi trẻ và mịn màng. VINAGA phòng chữa những thương tổn trong cấu trúc ADN với những trường hợp không may bị nhiễm tia xạ, nhiễm chất độc dioxin, các hóa chất sử dụng trong bảo quản nông sản, thực phẩm… VINAGA phòng chữa viêm gan, xơ gan và những thương tổn tiền ung thư… đặc biệt xơ gan có HBsAg(+) và nồng độ AFP cao đe dọa trở thành ung thư gan nguyên phát. VINAGA phòng chữa thiếu vitamin, trẻ em suy dinh dưỡng, chữa khô mắt, mờ mắt, thiếu máu dinh dưỡng… Tăng cường sức đề kháng, chống lại các bệnh nhiễm trùng… Giúp cơ thể trẻ em tăng trưởng, phát triển toàn diện và khỏe mạnh. VINAGA giúp làm hạ cholesterol trong máu, phòng chữa các bệnh tim mạch và tiểu đường. Một số nghiên cứu của Mỹ được công bố gần đây cho thấy các hợp chất của Beta Caroten, Lycopen, Alphatocopherol… có trong dầu gấc có tác dụng làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư nói chung, nhất là ung thư vú.

VINAGA đã được Bộ Y tế cấp chứng nhận Thương hiệu nổi tiếng vì sự nghiệp bảo vệ sức khỏe và phát triển cộng đồng. Mới đây, Công ty VNPOFOOD của bác sĩ Nguyễn Công Suất đã sản xuất thêm một loại sản phẩm mới là dầu gấc đóng chai với thương hiệu Dầu gấc Việt Nam G8 nhằm giúp cho chị em có thêm một loại dầu gấc bổ sung vào các món ăn như cháo, bột cho trẻ nhỏ và nấu các món ăn như xôi gấc khi mùa gấc chưa chín…

Có rất nhiều thư của bạn đọc quan tâm đến trái gấc và sản phẩm từ gấc. Viên nang dầu gấc VINAGA giúp chị em chống lão hóa, da dẻ hồng hào, xinh đẹp và không bệnh tật.

Thanh Thủy

Các tin, bài viết khác