Sữa tươi đóng trong hộp giấy, sự chọn lựa thông minh

Sữa là thành phần thiết yếu để mang đến cho chúng ta khẩu phần ăn hoàn chỉnh. Sữa tươi được đóng gói trong hộp giấy đang trở thành sản phẩm ưa chuộng của rất nhiều người tiêu dùng. Ưu điểm của loại sản phẩm này là nguồn sữa tươi được các nhà máy chế biến sữa hiện đại tiêu thụ phải đạt các chỉ số về chất lượng, vệ sinh và không có mầm bệnh.

Một trong các sản phẩm hộp giấy của Tetra Pak. Ảnh: T.L.

Với thiết bị tự động hóa hiện đại, sữa tươi được loại bỏ khỏi nguồn sữa các vi khuẩn gây hại và các chất gây ô nhiễm khác có trong môi trường trước khi chế biến đóng gói.

Theo khảo sát về sở thích người tiêu dùng gần đây được thực hiện bởi sinh viên của các trường kinh tế hàng đầu ở Karachi và Lahore cho biết 80% người dân Nam Á có thói quen thường xuyên uống sữa. Lượng sữa tiêu dùng tại các nước khu vực Đông Nam Á đang gia tăng như mức tiêu dùng bình quân năm ở Thái Lan là 23 lít/người (2003) và ở Trung Quốc là 25 lít/người (2006).

Tại khu vực Tây Âu và Bắc Mỹ, việc uống sữa của người dân cũng khá cao và ổn định. Tuy nhiên, lượng sữa tiêu thụ trên đầu người ở nước ta chỉ khoảng 6 lít/người/năm, thấp hơn nhiều so với các nước trong cùng khu vực.

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi cán bộ giảng dạy ở khoa Chăn nuôi Thú vật và Khoa học Thú y thuộc Trường Đại học Nông nghiệp Peshawar tiết lộ rằng sữa được chế biến bằng phương pháp thủ công là nguồn bệnh của nhiều loại bệnh khác nhau bao gồm bệnh liên quan đến động vật có tỷ lệ nhiễm bệnh cao, hệ thống chuồng trại tại các nông trại không sạch sẽ, quy trình vắt sữa và dụng cụ vắt không đủ vệ sinh; phương tiện vận chuyển và phương pháp tiếp thị, cách thức chế biến chưa hiện đại.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng sữa không qua quy trình đóng gói chứa tỷ lệ nhiễm bệnh do vi khuẩn đang ở mức báo động, là nguyên nhân gây sẩy thai sớm ở các bà mẹ mang thai, và đau toàn thân do thay đổi nhiệt độ ở phụ nữ lớn tuổi. Ý thức được những bệnh nguy hiểm liên quan đến việc tiêu thụ các sản phẩm sữa không qua phương pháp chế biến thích hợp, hiện 89% người dân chọn mua sữa đóng hộp cho kết quả an toàn, 56% thích sử dụng sản phẩm sữa tiệt trùng.

Thói quen uống sữa đã chuyển hướng rõ rệt sang tiêu thụ các sản phẩm sữa đóng hộp vì ngày càng có nhiều người nhận ra lợi ích của quy trình này. Tổng thị phần sữa đóng hộp tăng từ đều 20% chỉ trong vòng 4 năm, điều này cho thấy người tiêu dùng ngày càng ý thức hơn về sức khỏe.

Các loại sữa được chế biến thủ công, mặc dù được đun sôi trong quá trình chế biến, nhưng cũng chỉ giết chết các loại vi khuẩn thông thường chứ không diệt được các loại có mầm bệnh nguy hiểm.

Khi chế biến để đóng gói, sữa trải qua một số công đoạn để đảm bảo chắc rằng sản phẩm hoàn toàn không còn vi khuẩn có hại hay tạp chất. Sữa được bổ sung thêm vitamin D giúp cơ thể dung nạp lượng canxi trong sữa và được tiệt trùng lên đến nhiệt độ 1350C trong khoảng thời gian chỉ trong 30 giây nhằm gia tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Khi sữa ra khỏi hệ thống tuyệt trùng, được đồng hóa bằng cách bơm qua các khe cực nhỏ, kết quả là các phân tử béo trong sữa sẽ vỡ ra thành những phân tử nhỏ không thể kết dính được nữa và như thế chúng được hòa lẫn bên trong chứ không nổi lên trên bề mặt sữa dưới dạng kem.

Sữa sau khi tiệt trùng sẽ được làm lạnh nhanh ở nhiệt độ 70C và rót vào bao bì đã được tiệt trùng trước khi được hàn kín trong điều kiện vô trùng, vì thế vi khuẩn không thể xâm nhập vào bên trong sản phẩm, nên sữa tiệt trùng UHT có thể bảo quản trong môi trường tự nhiên không cần để lạnh từ 3 - 6 tháng.

Với tính năng vượt trội hơn so với dạng sữa chế biến thủ công và các dạng khác nên sữa tươi trong hộp giấy đã trở thành sản phẩm ưu tiên sử dụng cho các chương trình hỗ trợ và tăng cường dinh dưỡng cho thế hệ trẻ ở nhiều quốc gia qua các chương trình sữa học đường trên khắp thế giới.

Ngoài ra việc chọn sử dụng sữa tươi đóng trong hộp giấy còn góp phần tiết kiệm khoảng 30% giá thành trở lên trong giai đoạn vật giá leo thang như hiện nay. Đây là giải pháp của những người nội trợ thông minh trong giai đoạn mà phải sống chung với sự tăng giá!

MAI THI

Các tin, bài viết khác