Táo bón mãn tính

Tôi 74 tuổi, bị táo bón mãn tính đã hơn chục năm nay. Tôi rất mệt mỏi vì chứng bệnh này, còn uống thuốc nhuận tràng thì còn đi tiêu được, hết uống thì khỏi đi luôn. Nhà thuốc bán cho con tôi 1 lọ Nutricleanse nói là trị táo bón (hình đính kèm). Tôi tuổi đã cao nên ngại uống vào có sao không và có hiệu quả cho căn bệnh của tôi không? P.T.T.H (506/49/8 Lạc Long Quân, P.5, Q.11)

- BS Trần Ánh Tuyết
(Phó Khoa Nội tiêu hóa BV Nhân Dân Gia Định): Bác cần đi khám để biết nguyên nhân gây táo bón. Dùng thuốc nhuận tràng lâu ngày nên bác đã bị lệ thuộc thuốc. Nếu uống thuốc nhuận tràng tẩy xổ quá nhiều bác sẽ bị đờ đại tràng và “liệt ruột”, lúc ấy táo bón sẽ nặng thêm.

Theo tôi biết Nutricleanse là thực phẩm chức năng chứa chất xơ thiên nhiên chống táo bón. Bác tuổi đã cao, hàng ngày nên bổ sung những chất xơ thiên nhiên như vậy, vừa giúp dễ đi tiêu, lại vừa có lợi cho sức khỏe.

Nhưng khi uống viên thuốc này, cần uống đủ liều, ngày 3 lần, mỗi lần từ 1 đến 4 viên tùy theo hiệu quả và phải uống nhiều nước kèm theo thì thuốc mới hút đủ nước để trương nở và cho tác dụng tốt được.

Ngoài ra, bác nên tập thể dục, vận động thân thể cũng rất tốt cho căn bệnh này.

Các tin, bài viết khác