Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

“Tết nhà giáo” vùng lũ

Kỷ niệm 25 năm Ngày Nhà giáo VN rơi đúng vào cái họa “Thủy tinh”. Lũ cũ chưa kịp rút, lũ mới tiếp tục đe dọa cả miền Trung. Thầy và trò nhiều nơi chưa kịp hoàn hồn, lại chuẩn bị đối phó với đợt lũ mới. Ngày tôn vinh người thầy ở miền Trung nặng nề trôi qua trong âu lo, thấp thỏm...
 
Ăn “Tết” nhanh chuẩn bị đón lũ

Ảnh hưởng mưa lũ, sáng 20-11, các quầy hoa trên đường Trần Phú (Đà Nẵng) vắng bóng người mua .Ảnh: PHÙNG HIẾU

Cô Tuyết Lam ở Trường Tiểu học Trần Nhân Tông (TP Đà Nẵng) bùi ngùi: “Tôi không tiếc cái “Tết” riêng của mình mà chỉ tội cho các em học sinh phải vất vả trăm bề trong năm học này. Năm rồi là bão Xangsane, năm nay là lũ dữ. Nhìn những gương mặt hốc hác, mệt mỏi của các em sau mấy ngày chạy lũ mà chạnh lòng. Trường còn ngập nước, học sinh vẫn chưa thể đi học, giờ lại nghe tin lũ về nữa, thương các em”.

Từ Huế điện vào, cô bạn tôi - giảng viên ĐH Huế lo lắng: “Nước sông Hương vẫn còn tràn ngập cố đô. Lũ về nữa, răng chịu cho nổi! Thương các em SV xa nhà thấp thỏm lo lắng tin lũ ở quê”.

Lũ đến gần, ngày “Tết” giáo viên cũng mang dư vị ảm đạm. Ngược xuôi các tỉnh miền Trung phong trào “phòng lũ tốt, chống lũ tốt” được đặt lên hàng đầu thay cho khẩu hiệu “dạy tốt và học tốt” tạm gác lại.

Tết của thầy lặng lẽ đi qua trong sự đơn sơ giản dị nhất. Các Sở GD-ĐT đã chủ trương cho GV ăn “Tết” sớm với những lời động viên an ủi, những món quà nhỏ, truyền thêm hơi ấm sẻ chia thông cảm trước thử thách của thiên nhiên.

Bay đi những ước mơ nhỏ nhoi

Đêm 19-11, trong điều kiện thiếu thốn do mưa lũ, tắc đường, các thầy cô Trường PT Dân tộc nội trú Tây Giang vẫn tổ chức kỷ niệm Ngày Nhà giáo VN 20-11Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Cô bạn Thùy Trang - SV ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng, chua chát nói : “Vậy là shop bán hoa lưu động của bọn em tan thành mây khói. Vốn liếng hơn 2 triệu của ba đứa bạn cùng khoa coi như trôi theo lũ. Mưa lũ ác quá, kéo dài nhiều ngày, chẳng ai ra đường. Người bán hoa còn đông hơn cả người mua”. 
 
Bạn Trần Thanh Vũ - SV ĐH Kinh tế, tâm sự: “Năm nay nhiều SV sẽ phải gánh cả đống nợ khi kinh doanh mặt hàng hoa tươi. Hoa tăng giá vùn vụt do tại ĐN các nhà vườn bị mất trắng, phải nhập hoa từ Đà Lạt và các tỉnh phía Bắc vào. Đường sá bị chia cắt cũng làm giá hoa tươi tăng chóng mặt nhưng ai có ngờ năm nay lũ lại dồn dập đến thế”.

Như bạn Thái - SV ĐH Sư phạm, chạy vay bà con hơn 3 triệu đồng mở 3 điểm bán hoa nhằm kiếm tiền lời phụ giúp gia đình bị ảnh hưởng từ đợt lũ trước. Nhưng sau 4 ngày “đưa hoa xuống phố” bán ra chỉ được 30%, chuyến này Thái cầm chắc món nợ 3 triệu không biết khi nào mới trả nổi.
 

TIÊU PHONG

Các tin, bài viết khác