U23 Việt Nam- U23 Malaysia 3-1

Thắng mà vẫn lo!

Công Vinh (9) vượt qua sự truy cản của Mohd Amirulhadivà Mohd Bunyamin (4, Malaysia).Ảnh:Hoàng Hùng

Khởi động cho chiến dịch lấy vàng SEA Games 24 đã khá suôn sẻ khi U23 Việt Nam thắng U23 Malaysia 3-1. Đó là chiến thắng cần thiết, mở toang cánh cửa vào bán kết của thầy trò Riedl. Song, lối chơi và cách thắng của U23 Việt Nam trước một U23 Malaysia non nớt, thiếu kinh nghiệm thì các học trò HLV Riedl chưa thể trút đi hết những âu lo…

  • Nếu U23 Việt Nam thiếu Công Vinh?

Không thể tưởng tượng U23 Việt Nam chơi ra sao trước U23 Malaysia nếu không có sự phục vụ của chân sút số một Lê Công Vinh. Nói chính xác, chỉ mình Công Vinh đã gánh trách nhiệm kéo lê chiến hạm U23 Việt Nam đánh bại người Malaysia.

Có thể HLV Riedl hơi “tiết kiệm” lời khen, hoặc giả ông cố tình làm như vậy để Công Vinh khỏi bị bay bổng trên… trời quá mức cần thiết sau trận cầu hay. Nhưng giả sử thiếu Công Vinh, có lẽ U23 Việt Nam không thể đánh bại được U23 Malaysia, dù rằng đối thủ này cũng chỉ là một đội bóng non nớt, thiếu kinh nghiệm trận mạc.

3 bàn thắng của U23 Việt Nam đều đóng dấu giầy của Công Vinh. 2 bàn thắng do Công Vinh trực tiếp thực hiện được chính HLV Riedl thừa nhận là cực kỳ đẳng cấp và bén nhạy, bởi tiền đạo xứ Nghệ luôn bị kẹp giữa bởi cặp trung vệ cao to của U23 Malaysia. Còn đường chuyền quyết định cho Duy Nam ấn định tỷ số 3-1 thể hiện tầm quan sát, thính nhạy và tinh thần đồng đội rất cao của đội trưởng U23 Việt Nam.

Nhìn chung, trường hợp không có sự tỏa sáng của Công Vinh thì U23 Việt Nam sẽ… chẳng là gì đối với Malaysia. HLV Sathianathan nói rằng, U23 Malaysia thua bởi những sai sót cá nhân, nhưng nhà cầm quân này cũng phải khẳng định, Công Vinh vừa tinh quái vừa có khả năng săn bàn cực bén nhạy. Nó trái hẳn với lời khen rất chừng mực của ông Riedl. Bởi nói như ông Riedl, một tiền đạo ghi 2 bàn, chuyền một đường quyết định mà chỉ đá… bình thường thì  khó giải thích thấu đáo.

  • Còn một núi âu lo

Chiến thắng trước Malaysia giúp U23 Việt Nam rộng cửa vào bán kết, tạo ưu thế nhất định trước U23 Singapore, U23 Lào và U23 Malaysia. Song, trận thắng U23 Malaysia không vì thế mà làm mờ đi những lo lắng, âu lo của thầy trò Riedl.

Thực tế thì có thể chính những điểm yếu bộc lộ ra trong trận gặp U23 Malaysia khiến ông Riedl tỏ ra hậm hực. Nhưng nói gì đi nữa thì yếu vẫn là… yếu, không thể che đậy những tử huyệt của mình nếu muốn thành công trong chiến dịch tìm vàng SEA Games 24.

Ông Riedl thừa nhận, lối chơi của U23 Việt Nam không ổn. Nhưng ông thầy người Áo nhất mực khẳng định, hàng phòng ngự của U23 Việt Nam chơi không tồi, chỉ có tuyến giữa là không đạt yêu cầu. Long Giang - Việt Nam có thể hơi non, mỏng cơm nhưng họ chỉ còn vấn đề ở khe giữa 2 trung vệ. Bên cánh trái, dù ông Riedl tin cẩn Phong Hòa, nhưng hậu vệ Đồng Tháp này dường như đã làm mất khi chơi một trận rất tồi.

Rắc rối của U23 Việt Nam bây giờ là tuyến giữa. Công Minh nhiệt tình, năng nổ nhưng anh chưa bắt nhịp được với Minh Chuyên. Ngược lại, Minh Chuyên không vượt qua được cảm giác còn thiếu sự thanh thoát của chấn thương. Điều ấy khiến tuyến giữa và lối chơi của U23 Việt Nam bị gãy nặng, đấy hàng thủ U23 Việt Nam luôn bị đặt vào thế báo động.

Thắng to mà vẫn lo. Hành trình chinh phục tấm HCV SEA Games của U23 Việt Nam mới chỉ là khởi động và có quá nhiều hiểm nguy rình rập phía trước nếu đội bóng của ông Riedl không có điều chỉnh!.

Ngọc Linh


 

Các tin, bài viết khác