Thanh Hóa: Bị đe dọa vì kiện trường?

Trong khi ngành giáo dục cả nước đang thực hiện cắt giảm nhiều khoản thu để bớt gánh nặng tài chính cho phụ huynh thì tại Trường Tiểu học Quảng Tiến 2 (TH QT 2), thị xã Sầm Sơn (Thanh Hóa) những khoản thu bất hợp lý, trái quy định của ngành vẫn được thu khiến nhân dân rất bất bình. Quá bức xúc, anh Trương Văn Luận (thôn Thọ Xuân) cùng nhiều phụ huynh khác đã làm đơn gửi tới nhiều cơ quan trong tỉnh.

Nhiều khoản thu trái quy định

Trong nhiều đơn thư gửi các cơ quan chức năng, anh Trương Văn Luận đã liệt kê nhiều khoản thu bất hợp lý, trái quy định ngành của Trường TH QT 2 và chính quyền xã Quảng Tiến.

Ông Luận (bìa phải) trong cuộc họp với các ngành chức năng và nhà trường

Đơn phản ánh nêu rõ: “Chính quyền xã thu một khoản gọi là tiền phục vụ năm học (chưa kể tiền xây dựng 150.000đ) là 80.000đ/em. Ngoài số tiền xã thu, Trường TH QT 2 còn thu nhiều khoản khác như: Tiền ủng hộ bàn ghế 120.000đ/em, quỹ phụ huynh 40.000đ/em, 70.000đ phục vụ cho công tác dạy và học, 90.000đ/em tiền vệ sinh và nước sạch... Không dừng lại ở đó, đầu năm học 2007- 2008 bà hiệu trưởng Nguyễn Thị Kim còn đưa ra khoản thu đầu cấp đối với học sinh bắt đầu vào lớp 1 là 15.000đ/ em. Phụ huynh học sinh thấy vô lý và có ý kiến thì cô “răn”: “Tôi đã quyết định như thế nếu ai không ưng thì mời chuyển đi nơi khác”.

Ngoài những khoản thu đó, hiệu trưởng trường còn vẽ ra nhiều chiêu để hợp thức thu chi: Ép học sinh vào học lớp bán trú trong khi phụ huynh là những lao động nông nghiệp nghèo, in hình bà hiệu trưởng lên bìa vở buộc các em mua với giá cao hơn thị trường; khi xây dựng rãnh thoát nước do UBND xã làm nhưng vẫn thu mỗi em 10.000đ, thu tiền xây dựng thư viện từ năm 2003 mỗi em 60.000đ/năm...

Tính cả năm học, một học sinh, cụ thể lớp 1A, thì số tiền các em phải đóng lên tới 1.010.000đ, chưa kể nhiều khoản phụ khác như: tiền ăn hàng tháng 140.000đ, tiền mua chăn gối 65.000đ (lớp bán trú).

“Góp phần” trong những việc làm sai trái đó là chính quyền xã Quảng Tiến: Bằng phương tiện truyền thanh, UBND xã thông báo các khoản thu đến phụ huynh. Phi giáo dục hơn, xã còn thông báo cả các khoản thu vào ngày 20-11 và Tết Nguyên đán cho các thầy cô!

Con bị tra hỏi, bố bị đe dọa

Là một người tật nguyền có con em đi học, vì quá bất bình nên anh Trương Văn Luận đã làm đơn gửi cho nhiều cơ quan chức năng can thiệp. Ngày 3-12, trong giờ học đột nhiên có 9 người, trong đó có một cán bộ tư pháp xã, chủ tịch hội phụ huynh trường, một số giáo viên trong trường... vào lớp 1B để tra hỏi em Trương Văn Bình (con anh Luận).

Cô chủ nhiệm lớp còn bảo em Bình: “Về nói với bố đóng tiền dịch vụ nước uống nếu không thì không được uống nước và em sẽ không được cô nhận vào lớp học này nữa”. Vì quá khiếp sợ và xấu hổ với bạn bè nên buổi học hôm sau em không đến lớp.

Trong buổi làm việc ngày 8-12 giữa lãnh đạo Phòng GD, Phòng Tài chính thị xã Sầm Sơn, lãnh đạo xã và anh Luận... thì bà Nguyễn Thị Kim phủ nhận tất cả. Ngay cả việc 9 người vào tra hỏi em Bình đã được ông chủ tịch hội phụ huynh Nguyễn Văn Quận công nhận, bà Kim cũng không thừa nhận.

Vì gửi đơn kiện UBND xã và Trường TH QT 2 nên anh Luận đã nhận được những lời đe dọa sau khi có nhà báo về điều tra.

Trong đơn gửi Đường dây nóng CA Thanh Hóa, anh Luận có ghi: “Sau khi nhà báo về xã, trường để điều tra được ít hôm gia đình tôi nhận được cú điện thoại đe dọa của một người đàn ông trên 40 tuổi. Quá sợ hãi, tôi có viết đơn gửi giám đốc bưu điện và CA thị xã Sầm Sơn nhờ được bảo vệ và truy tìm số điện thoại trên. Nhưng để tìm ra kẻ đe dọa là ngoài khả năng của CA thị xã Sầm Sơn”.

Là người tàn tật dám đấu tranh vì công lý anh Trương Văn Luận đang đối đầu với những khó khăn từ nhiều phía. Thiết nghĩ, những sai phạm tại Trường TH QT 2 cần được các cấp ngành điều tra làm rõ và xử lý nghiêm.

ĐÌNH HỢP

Các tin, bài viết khác