Tháp Dầu khí không dùng vốn Nhà nước

° Công bố kết quả cuộc thi thiết kế Tháp Dầu khí

Ngày 30-3-2011, Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí-PVC đã tổ chức  lễ công bố kết quả cuộc thi tuyển chọn phương án thiết kế Tháp Dầu khí Việt Nam. Theo đó, ban giám khảo gồm những chuyên gia, kiến trúc sư đầu ngành về kiến trúc và xây dựng trong và ngoài nước đã đánh giá cao ý tưởng kiến trúc và chất lượng chuyên môn của các công trình dự thi đồng thời đã quyết định trao Giải Nhất trị giá 50.000USD cho Công ty Pelli Clarke Pelli Architects của Mỹ đơn vị thiết kế Tháp đôi Petronas – Malaysia, các trung tâm tài chính Hồng Công, Thượng Hải. Đây là phương án đáp ứng tốt nhất mọi mặt yêu cầu của chủ đầu tư, giải pháp kiến trúc độc đáo, hiệu quả và kinh tế…

Theo phương án thiết kế này, Tháp Dầu khí sẽ gồm một đôi tháp lớn nhỏ song lập, tòa tháp 79 tầng tượng trưng cho 79 mùa xuân của cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lấy cảm hứng từ thành phần hóa học của dầu khí và cấu trúc phân tử cácbon, tòa tháp sẽ có mặt bằng lục giác đều, khối đế hình ngọn lửa, logo của PVN, mang tính biểu tượng cao của ngành dầu khí, thể hiện một tầm nhìn bao gồm các chiến lược quan tâm đến phúc lợi của từng cá nhân, của cộng đồng và của cả hành tinh.

Lãnh đạo PVC cho biết, Tháp Dầu khí có tổng mức đầu tư khoảng 600 triệu USD và tổng công ty đã chủ động thực hiện việc tự thu xếp vốn để đầu tư, không dùng vốn của Nhà nước và vốn từ Tập đoàn Dầu khí. Dự án Tháp Dầu khí là một dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng và có vốn đầu tư lớn nên PVC hết sức quan tâm đến hiệu quả đầu tư và khả năng kinh doanh, thu hồi vốn. PVC  đã xúc tiến làm việc với nhiều đơn vị tư vấn kinh tế dự án có uy tín trên thế giới, chuẩn bị lập báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án để có thể xác định phương án kinh doanh, phương pháp thu xếp vốn tốt nhất.

Hiền Vy

Các tin, bài viết khác