Thật, dỏm “cò” đất

Những ngày qua, thị trường bất động sản lại nóng lên sau một thời gian dài đóng băng. Thời điểm này cũng là lúc các tay cò đất ăn nên làm ra. Để có “đất” hoạt động, các cò cũng có nhiều chiêu thức.

  • Thế giới “cò”

Một nơi giao dịch nhà đất tại quận 7 vắng khách

Trong vai một người đi mua đất, tìm đến khu dân cư ấp 3 xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, P... một cò đất chuyên nghiệp tại đây bắt chuyện ngay: “Ông yên tâm đi, giá đất ở đây tăng nhưng tiền cò không tăng đâu, chỉ lấy cò từ 1%-2% thôi, còn những cò khác thì đừng mơ, họ lấy từ 2,5%-3% cả bên mua và bên bán. Tôi đề nghị tìm mua miếng đất lớn gần sát đường lộ, P… chỉ tay về phía cánh đồng ngút ngàn cỏ xanh, nói: “Đó, ông muốn bao nhiêu cũng có, được bán cho người mau mắn như ông thì tôi nỡ lòng nào lấy tiền cò chứ…”. P ra giá 6,5 triệu đồng/m2, bao giấy. Thế nhưng khi tìm hiểu qua vài người dân ở đây, mới biết đó không phải là đất của P mà P chỉ là trung gian để kiếm tiền cò và giá đất chưa đầy 5 triệu đồng/m2.

Mua bán đất phải qua cò thì không có gì lạ, chỉ lạ là chính người mua và chủ đất cũng không biết cò là ai và đã “xử” đất của mình như thế nào. Chị Minh Thanh, nhà ở quận 11, kể: “Tôi có khoảng 1.000m2 đất ở xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, chưa một lần nói chuyện với cò nhưng bọn họ tự… rao bán, khi bán được giá thì mới thông báo cho mình”. Được biết, chủ đất mà không chịu làm ăn chung với cò thì khó mà bán được giá, nếu có “chuyện không hay” xảy ra thì cò cố phá đám theo kiểu “ăn không được phá cho hôi”: hễ có người mua thì chúng mặc sức nói giá trên trời dưới đất để không ai mua.

Trong số các cò đất tiếng tăm cũng tồn tại không ít cò dỏm. Cò dỏm thường xuất hiện khi bên mua và bán đang đặt tiền cọc, làm giấy tờ thì chúng gạ mua bán với giá thấp hơn, đất tốt hơn và chúng loan tin rằng đất ấy còn tranh chấp hoặc trong thời gian hoàn thành giấy tờ… để người mua không dám mua nữa.

Cò H. , ngụ tại khu dân cư Trung Sơn, Bình Chánh cách đây vài năm đi lại làm việc với khách hàng đều bằng xe hơi và chỉ làm ăn lớn chứ những miếng đất nhỏ thì không thèm. Theo H. thì “đã tốn công sức, nói khô cổ họng thì phải ăn cho đáng đồng tiền, phải kiếm được vài chục chai chứ năm ba chai (chai = 1 triệu đồng) thì có đáng gì”. Thế nhưng lần gặp gần đây, H. phải mở miệng “xin các anh, các chị cho gia nhập hội cò để làm ăn chung”. Chính H. thừa nhận “muốn sống bằng nghề này thì phải biết điều, biết chia 5 xẻ 7 thì mới tồn tại”. Kể từ cái ngày “định mệnh” ấy, H. dễ gần với anh em hơn đến nỗi hễ nhà của H. có đám tiệc linh đình thì biết ngay rằng H. vừa “trúng đậm” và làm đại tiệc mời anh em đến giao lưu bàn chuyện làm ăn.

“Miếng ăn dâng đến miệng nhưng bị ói ra”. Đó là lời tiếc rẻ của bà H.K, sau khi bị nhóm cò khác cùng xã Phước Kiển phá hôi. Người mua đồng ý mua nhà thô (có cả đất) với giá 3 tỷ đồng và đồng ý đặt cọc 100 triệu đồng trong khi chủ nhà chỉ ra giá 2 tỷ 9. Người mua về lấy thêm tiền để đặt cọc nhưng rồi báo lại bà “sẽ không mua nữa”. Nghi có kẻ “đâm sau lưng”, tìm hiểu thì bà được biết B, con của bà đã quá nhiều lần “chơi xỏ anh em” nên bị đám cò phá hôi bằng đủ trò như tung tin “nhà đang xây thì có người chết”...

  • Cò cũng bị lừa

Chủ đất làm cò là chuyện không hiếm, tuy nhiên nếu chủ đất chơi không đẹp với các cò bên ngoài thì lập tức bị tẩy chay ngay. Đó là lời khẳng định của không ít các chủ đất hiện làm cò. Ông T., cò đất ở Bình Tân nhưng phạm vi hoạt động rất rộng từ Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 6, quận 7 và các tỉnh lân cận như Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Tây Ninh... thế nhưng hễ thấy một cò là người địa phương xuất hiện thì ông phải “làm mát mặt” cò bằng cách trao đổi, gởi gắm thậm chí ăn chia với nhau. Ông T. kể: “Thà mình ăn ít còn hơn bị chúng… phá”.

N. một trùm cò đất trước đây, hiện đã “xuống cấp” vì lao vào vòng ăn chơi sa đọa nhưng vẫn còn chữ tín đối với ông chủ đất M. ngụ xã Nhơn Đức, huyện Nhà Bè nên được ông giao nhiệm vụ “quản” 2ha đất ở  huyện Cần Giuộc, Long An và toàn quyền quyết định chuyện mua bán. Thế nhưng mới đây, không hiểu khuất tất thế nào mà ông chủ lại trở quẻ với N. Khi khách đồng ý mua, N. chỉ đường cho khách đến nhà chủ để xem giấy tờ và giao tiền như đã hứa. Tưởng là “vô đậm” nhưng không ngờ đến khi N. đòi tiền cò thì ông chủ bảo rằng người mua họ tự tìm đến chứ không qua cò. Trở lại tìm người mua thì họ nói “tôi đã gởi cho chủ đất rồi vì ông ta bảo anh là người trong nhà”. Không chỉ có N. mà còn có nhiều “cò con” là nạn nhân của chủ đất với những lời hứa suông…

Bị chủ đất lừa, nhiều “cò con” cố tình “chơi cho bõ ghét” chủ bằng cách nhận tiền cọc từ nhiều người mua nhưng chỉ trên một miếng đất, khi mọi chuyện vỡ lẽ thì cò đã bay cao….

TRỌNG TRI

Các tin, bài viết khác