“Thầy” cá Ba Phép

Năm 1973, rời quân ngũ chỉ còn lại cánh tay trái, ai cũng lo không biết ông còn làm được gì để nuôi những đứa con “miệng còn hôi sữa”. Nhưng giờ đây, ông Bùi Văn Phép, ở ấp Thái Bình 1, phường Long Bình, Q.9, TPHCM đã có trong tay trang trại cá cảnh 16.000m2, mỗi năm thu về hàng tỷ đồng. Ông còn được biết đến như một người luôn sẵn lòng giúp đỡ những ai muốn học nghề.

Không đầu hàng số phận

Chúng tôi đến trại cá khi ông đang ngắm nghía đàn La hán. Gần 70 tuổi nhưng trông ông còn rất tráng kiện.

Đã gần 70 tuổi, chỉ còn một cánh tay nhưng ông Ba Phép vẫn hăng say với công việc

Vừa cho cá ăn, ông kể: “Sau khi lập gia đình, tôi đi bộ đội, do sơ suất, bị mìn cướp đi một cánh tay. Ngày về, vợ tôi chỉ biết khóc ròng. Nghe bà ấy than, tôi cũng thấy buồn, an ủi vợ cũng là tự  động viên mình vì dù sao cũng còn may mắn hơn đồng đội…”.

Thế là Ba Phép bắt đầu bước chân vào đồng ruộng. Hồi ấy, khu vực này là vùng đất hoang, sình lầy. Ông cùng vợ con chặt bần, sơn, chuối nước… để trồng lúa và cây ăn trái. Mặc dù cả ngày cắm đầu ngoài ruộng nhưng cũng không đủ ăn, trong lúc mấy đứa nhỏ ngày một  lớn, cuộc sống gia đình ông chưa vượt được cái nghèo.

Đêm nằm, không sao chợp mắt, ông nghĩ “phải tìm một nghề gì khác”. Cuối năm 1985, điều kỳ diệu đến với ông: những ao, đầm đã đào để dự trữ nước trồng trọt bỗng trở nên đục ngầu, mặt nước nổi lấm tấm. Ông cùng các con chạy ra xem, thấy bóng người, tôm nhảy mạnh hơn. Ông la lên vì sung sướng: tôm càng xanh theo nước triều từ sông Đồng Nai tràn vào.

Thế là, hàng ngày ông cần mẫn đạp xe đi học hỏi kinh nghiệm và lấy thức ăn nuôi tôm. Sau vài vụ, có số vốn kha khá, được một người bạn gợi ý, ông chuyển dần qua nuôi cá diêu hồng và cá bảy màu.

Biết ý định ông, có người can ngăn vì nuôi tôm đang “ăn nên làm ra”. Ông phân bua rồi tiếp tục với chiếc xe đạp cũ, đi học kinh nghiệm nuôi cá, bắt trùn chỉ, bo bo… về cho cá ăn.”Ít chữ nên thấy họ làm sao mình làm vậy”, ông nói.

Trời không phụ công. Đàn cá bảy màu sinh sôi nảy nở khá nhanh, được khách hàng ưa chuộng vì cá đẹp, giá rẻ. Công việc thuận lợi, ông tiếp tục nhập về nhiều giống cá mới như: chép Nhật, La hán, Hồng kim, Hột lựu…

Hiện nay, trang trại ông có trên 20 loại cá cảnh, loại rẻ nhất 1.000đ/con, có những giống cá từ 20 đến 25 triệu đồng như cá La hán Kinh Cam Pha. Thị trường bán cá của ông không chỉ trải dài từ Nam ra Bắc mà còn xuất đi nhiều nước như: Nhật, Pháp, Mỹ, Séc…

“Người thầy” tận tâm

Bây giờ ông không nhớ hết mỗi năm có bao nhiêu lượt người tìm đến nhà ông để nghe hướng dẫn về kinh nghiệm nuôi cá, chỉ biết rằng họ tới từ nhiều tỉnh như Bạc Liêu, Vĩnh Long, Bình Dương, Khánh Hòa, Bình Thuận…

Ai đến đây “học nghề” đều ngỡ ngàng và thán phục trước một người chỉ còn một cánh tay nhưng không những tạo được cơ ngơi lớn mà còn tích lũy được nhiều kiến thức về nghề nuôi cá cảnh đến thế. Đặc biệt, cách  hướng dẫn của ông mộc mạc, dễ hiểu.

Ông bộc bạch: “Mình là nông dân nên hướng dẫn bà con theo kiểu nông dân và bằng những kinh nghiệm thực tế thôi”. Ông nói thêm, nếu chỉ dựa vào kiến thức sách vở thì không sai nhưng khí hậu, chất đất và nguồn nước mỗi nơi đều khác nhau, vì vậy nó chỉ đúng với nơi này nhưng khó phù hợp với chỗ khác. “Tôi khuyên mọi người khi bước vào nghề nuôi cá, nên thực hiện theo chiến thuật “Bền quân hơn thắng trận”, chớ vội vàng”.

Ông dẫn chứng chuyện hai người bạn ở quận 7, hùn hết vốn liếng đầu tư nuôi cá cảnh, do không nghiên cứu kỹ về thổ nhưỡng, đến khi nguồn nước bị ô nhiễm, không xử lý được, cá bị mờ mắt rồi chết.

Không phải ngẫu nhiên mà cơ sở của ông Ba Phép được chọn làm mô hình điểm của TP về phong trào phát triển kinh tế trang trại. Hàng năm sinh viên ngành thủy sản của ĐH Nông Lâm đều đến đây thực tập.

Ông Ba Phép còn cho biết thêm: Một doanh nhân là Việt kiều, tới thăm trại cá cảnh của ông và tha thiết mời ông sang Mỹ hợp tác, ông đồng ý và dự kiến vào đầu năm sau, ông sang Mỹ tìm hiểu, nếu thuận lợi sẽ mở thêm cơ sở ở đây.

Vượt qua khó khăn để làm giàu bằng chính công sức của mình, ông nhận được nhiều bằng khen của Trung ương Hội Nông dân VN và Hội Nông dân TPHCM. Ông cũng là đại diện duy nhất mô hình kinh tế cá thể của TP đi dự lễ tuyên dương Nông dân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2001-2005.

QUỐC ĐỊNH

Các tin, bài viết khác