Thầy Dũng “mọt” sách

Bước vào nhà thầy Trần Nam Dũng trong con hẻm chằng chịt, tôi cảm nhận cái nhịp sống ồn ào của đô thị dường như biến mất, nhường chỗ cho sự tĩnh lặng, bình yên đến lạ thường.

  • Khó khăn nhưng không “đói” sách

Thầy Trần Nam Dũng và hai con bên thư viện sách của mình.

Sinh tại Hà Bắc nhưng theo gia đình về quê nội Quảng Nam sinh sống khi vào cấp 2. Ngày ấy, gia đình rất khó khăn nhưng không vì thế mà cậu học trò nhỏ nản chí. Vốn thích đọc sách, nên có được đồng nào là Dũng dành hết mua sách. Có tiền là một chuyện nhưng để sở hữu được một quyển sách lại là chuyện không dễ, sách đắt như tôm tươi, chỉ cần chậm chân là coi như… thua. Tiếng Nga với cậu học trò lớp 6 trở nên quá lạ lẫm, thế nhưng những con chữ lạ lẫm ấy lại như thách thức và mời gọi cậu bé. Cậu tìm cách học tiếng Nga để thỏa cơn “nghiện” của mình.

Thỏa lòng mơ ước khi năm 1984, thầy Dũng sang Nga du học. “Cũng nhờ bạn bè cùng học ở Nga thời ấy tặng mình nhiều sách quý- giá rất cao so với túi tiền của mình”, thầy Dũng kể. Năm 1995, thầy Dũng về nước, hành trang toàn sách là sách...

Nhiều thế hệ học trò du học nước ngoài sau này khi trở về đều có quà cho thầy Dũng, nhờ vậy, tủ sách của thầy ngày càng “nở” ra. Đến nay, thầy đã sở hữu một thư viện sách mini với hơn 500 đầu sách, chưa kể các loại báo và tạp chí nổi tiếng thế giới.

Theo chuyên ngành Toán - Tin nhưng “máu” văn chương đã từ lâu ngấm ngầm: sách “gối đầu giường” của thầy là lịch sử các nước, văn học các thời kỳ phương Đông, phương Tây; Tam quốc chí, Thế giới phẳng… Nhiều quyển sách có giá trị lần lượt “góp mặt” vào thư viện của thầy, với mục đích lập một “ngân hàng sách” cho học sinh, sinh viên tìm hiểu, tra cứu. 

Học sinh, sinh viên… có nhu cầu tìm kiếm tư liệu, có thể đến thư viện của thầy vào buổi tối hoặc chủ nhật. Thầy Dũng có thể đọc truyện, thơ nguyên bản bằng 3 thứ tiếng Anh, Pháp, Nga; dịch sang nhiều thứ tiếng, đọc làu làu thơ của Puskin, Ahha Axmatoba….

  • Ấp ủ một ước mơ

Ngoài công việc Trưởng bộ môn Ứng dụng tin học ở Trường ĐH KHTN TP.HCM, thầy Dũng còn tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi. Thầy đã nhận nhiều bằng khen của UBND TP về thành tích xuất sắc trong các kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc.

Từ lâu, thầy Dũng ấp ủ ước mơ thành lập một thư quán, ở đó người chủ phải am hiểu nhiều chuyên ngành, nhiều loại sách. Nơi đây sẽ tổ chức nói chuyện chuyên đề, trao đổi, báo cáo, giới thiệu những bài báo hay, sách mới. Thầy tâm sự: “Ngày nay, có quá nhiều sách tham khảo, học sinh dễ bị choáng trước một thị trường sách khổng lồ nhưng khó biết đâu là sách mình cần”. 

Thời buổi hiện nay, để sở hữu một quyển sách chuyên ngành không phải chuyện đơn giản, thế nên email: namdung@fpt.com.vn đã thành địa chỉ quen thuộc của nhiều học sinh, sinh viên. “Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của tôi. Tôi mong muốn làm gì đó hữu ích cho các bạn, dù là nhỏ nhất”, thầy Dũng bảo.

TRỌNG TRI

Các tin, bài viết khác