Thế giới chao đảo vì dầu

Thị trường dầu mỏ thế giới gặp nhiều “sóng gió” suốt nhiều tuần qua khi giá dầu liên tục tăng kỷ lục. Trong phiên giao dịch cuối ngày 18-10, giá dầu đã đạt ngưỡng 90 USD/thùng, mức cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Kỷ lục trong 5 năm qua

Thị trường dầu New York chao đảo ngày 18-10

Tại thị trường New York, số liệu của phiên giao dịch cuối ngày 18-10 cho biết, giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 11-2007 đã tăng lên tới 90,02 USD/thùng trước khi giảm xuống mức 89,47 USD/thùng. Tại thị trường London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 12-2007 cũng tăng 1,47 USD, lên 84,6 USD/thùng. Giá dầu thế giới đã tăng 13% kể từ tuần trước và đây là ngày thứ 5 liên tiếp giá dầu lập các kỷ lục mới. Mức giá hơn 90 USD/thùng đã gần bằng kỷ lục thời điểm tháng 4-1980, khi giá dầu thô leo lên 38 USD/thùng, tương đương 96-101 USD/thùng tính theo tỷ giá hiện tại.

Thị trường thế giới những tuần qua còn chứng kiến sự tụt giảm nghiêm trọng của đồng USD so với các đồng tiền mạnh khác. Giá USD tiếp tục giảm xuống mức thấp kỷ lục, 1,4195 USD đổi 1 euro, làm không ít nhà đầu tư cảm thấy bất an về tương lai của đồng USD, vốn là ngoại tệ xưa nay vẫn chi phối giá dầu trên thị trường thế giới.

Giá dầu thô tăng đã tác động lập tức đến giá xăng bán lẻ tại thị trường Mỹ. Trong ngày 18-10 giá mỗi gallon xăng (3,785 lít) bán lẻ tại Mỹ đã tăng thêm 0,19 USD, lên mức trung bình 2,795 USD.

Giá dầu còn tăng?

Theo phân tích của các chuyên gia tài chính hàng đầu thế giới, nguy cơ chiến tranh giữa Thổ Nhĩ Kỳ với những phần tử ly khai người Kurd ở miền Bắc Iraq và giá đồng USD tiếp tục đà sụt giảm là 2 nguyên nhân trực tiếp đẩy giá dầu thô trên thị trường Mỹ và thế giới trong ngày 18-10 vọt lên mức cao kỷ lục trên 90 USD/thùng.

Các nhà quan sát cho rằng, quyết định của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cho phép quân đội sẵn sàng tấn công quân sự vào miền Bắc Iraq đã gây tâm lý hoang mang trong giới kinh doanh, khiến nhiều người lo ngại nguồn cung cấp dầu từ khu vực vùng Vịnh nhiều dầu mỏ nhất thế giới có nguy cơ bị gián đoạn.

Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang chịu áp lực tăng sản lượng khai thác dầu thô để “hạ nhiệt” cơn sốt giá dầu hiện nay. Bộ trưởng Năng lượng Nigieria cho biết, OPEC có thể triệu tập một cuộc họp chính thức sớm hơn gần 3 tuần so với kế hoạch. Tuy nhiên, một số thành viên tổ chức này nói, OPEC không thể làm gì hơn để kiểm soát đà tăng giá này. Tổng thư ký OPEC, Abdallah Salem El-Badri, cho biết, hoạt động đầu cơ trên thị trường là nguyên nhân chính khiến giá dầu leo cao, bên cạnh đó là các yếu tố như trục trặc ở các nhà máy lọc dầu, công tác bảo dưỡng nhà máy theo mùa, tình hình địa-chính trị bất ổn ở Trung Đông và sự biến động của đồng USD...

Một số chuyên gia cho rằng, giá dầu thô có thể chưa đạt tới đỉnh cao. Dự báo trong những tháng còn lại của năm 2007, giá dầu còn biến động và có thể lên tới 100 USD/thùng, do nhiều nguồn cung có thể bị thắt chặt hơn.

ANH VĂN (theo CNA, AFP)

Các tin, bài viết khác