Tổng công ty Công nghệ Năng lượng Dầu khí Việt Nam (PV EIC)

Thế mạnh ứng dụng công nghệ dầu khí Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Quế Chủ tịch HĐQT TCT PV EIC

Mặc dù mới chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2009, thế nhưng Tổng Công ty Công nghệ Năng lượng Dầu khí Việt Nam (PV EIC), đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, đã nhanh chóng xây dựng được một đội ngũ cán bộ, chuyên gia có kinh nghiệm, trình độ kỹ thuật cao, chuyên sâu trong hoạt động dịch vụ ngành dầu khí và một số ngành công nghiệp khác. Thương hiệu PV EIC hiện nay đã trở nên quen thuộc đối với các chủ đầu tư, nhà điều hành và các nhà thầu hoạt động trong lĩnh vực dầu khí. Trước thềm Xuân Nhâm Thìn 2012, chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Quế - Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty PV EIC (ảnh) xung quanh vấn đề này.

- Mặc dù là một doanh nghiệp trẻ, một thương hiệu trẻ,  nhưng Tổng Công ty PV EIC lại đang được đánh giá cao ở tinh thần đi đầu vượt khó, tính năng động, chuyên nghiệp, chất lượng và hiệu quả từ các công trình dự án, ông có thể nói gì về điều này?

- Ông Nguyễn Văn Quế: Quả đúng là không phải ngẫu nhiên mà PV EIC lại được thị trường đánh giá như thế. Trên thực tế, tính năng động, chuyên nghiệp, chất lượng và hiệu quả từ các công trình dự án được thể hiện rất rõ qua sự hiện diện của đội ngũ chuyên gia PV EIC ở hầu hết các công trình dầu khí, đặc biệt là các dự án trọng điểm của PetroVietnam như Nhà máy Lọc dầu Dung Quất; công trình biển của Vietsopetro; các nhà máy nhiệt điện, đạm; nhà máy nhiên liệu sinh học; các cụm kho cảng xăng dầu và khí hóa lỏng… Có thể nói, thông qua việc hợp tác với các đối tác có tên tuổi toàn cầu và với mạng lưới của mình, PV EIC luôn biết cách khai thác, tập trung vào lĩnh vực ứng dụng công nghệ mới để cung cấp cho khách hàng các giải pháp tiên tiến, cung cấp các hệ thống thiết bị công nghệ đồng bộ, dịch vụ công nghệ, kỹ thuật và vật tư đặc thù nhằm phục vụ tốt yêu cầu phát triển dự án từ khâu đầu đến khâu cuối. Với kiến thức chuyên sâu, quy trình và trang thiết bị thí nghiệm hiện đại, PV EIC luôn tin tưởng vào khả năng đáp ứng yêu cầu của khách hàng về đổi mới chất lượng, chuyên nghiệp, hiệu quả, giá trị cộng thêm, an toàn và bảo vệ môi trường. Đây cũng chính là nghĩa vụ và trách nhiệm của đội ngũ chuyên gia PV EIC.

- PV EIC được biết đến với 3 hoạt động chính đó là bảo dưỡng và sửa chữa các công trình dầu khí; cung cấp các giải pháp ứng dụng công nghệ vật tư, máy móc thiết bị, nguyên vật liệu; giám định, kiểm định, thẩm định giá và kiểm toán năng lượng. Vậy theo ông, đâu là thế mạnh của PV EIC?

- Ông Nguyễn Văn Quế: Thế mạnh của PV EIC chính là ứng dụng các giải pháp công nghệ để thực hiện thành công cả 3 lĩnh vực nêu trên. Một trong những vấn đề mà PV EIC đặc biệt quan tâm là đẩy mạnh các giải pháp ứng dụng công nghệ để tiến tới thay thế hàng nhập khẩu. Mới đây, PV EIC và General Electric Oil & Gas - Nouvo Pignone S.P.A (GENP) đã ký kết hợp đồng sản xuất, lắp ráp, đóng gói và cung cấp tại thị trường Việt Nam các loại bơm ly tâm API 610. Có thể nói, việc hợp tác với các đối tác hàng đầu thế giới như GENP trong việc sản xuất các hàng hóa công nghệ cao tại Việt Nam của PV EIC có ý nghĩa rất thiết thực trong việc quán triệt và triển khai quyết liệt các chủ trương, nghị quyết của Bộ Chính trị, Chính phủ, Bộ Công thương và của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, góp phần hạn chế nhập siêu, thúc đẩy sản xuất trong nước theo Chỉ thị 494/CT-TTg ngày 20-4-2010 về sử dụng hàng hóa vật tư sản xuất trong nước trong công tác đấu thầu và Chỉ thị số 21/CT-BCT ngày 25-8-2010 của Bộ Công thương về việc thực hiện các biện pháp tăng cường sử dụng máy móc thiết bị, vật tư, nguyên liệu trong nước sản xuất được trong công tác đấu thầu cũng như chủ trương kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội.

- Theo ông, PV EIC làm gì để hiện thực hóa các thế mạnh đó? Chiến lược phát triển của PV EIC trong thời gian tới là gì?

- Ông Nguyễn Văn Quế: Một trong những mục tiêu theo KH 2011-2015 của Tập đoàn Dầu khí là phát triển ngành dầu khí VN trở thành ngành công nghiệp kỹ thuật cao, phấn đấu đạt tỷ trọng doanh thu dịch vụ đến năm 2015 đạt 30-35% tổng doanh thu của ngành và phát triển ổn định đến năm 2025. Theo dự báùo, trong giai đoạn 2011-2015 nhu cầu nguồn lực cho vận hành hàng năm tăng 20%, các dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa tăng tới 35-40%. Tuy nhiên sự phát triển của dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa từ trước đến nay vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu to lớn của loại hình dịch vụ này. Đây cũng chính là cơ sở thuận lợi để PV EIC tiếp tục phát huy thế mạnh về dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng của mình. Thực tế cho thấy, hiện nay các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp tại Việt Nam đã bắt đầu nhận thức được hiệu quả và lợi ích từ việc sử dụng đơn vị bảo dưỡng chuyên nghiệp thay vì duy trì bộ máy thực hiện công tác bảo dưỡng sửa chữa tại đơn vị, trong khi ở Việt Nam vẫn chưa có doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này một cách chuyên nghiệp. Do đó, PV EIC với thế mạnh về nguồn lực, được đào tạo chuyên sâu trong lĩnh vực dầu khí là ngành công nghiệp có kỹ thuật cao sẽ phấn đấu trở thành đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực bảo dưỡng sửa chữa chuyên nghiệp tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, dự báo trong bối cảnh kinh tế toàn cầu gặp nhiều khó khăn như hiện nay thì việc nâng cao hiệu quả mua sắm, đẩy mạnh sản xuất vật tư thiết bị trong nước thay thế hàng nhập khẩu là một biện pháp chống suy giảm kinh tế mà Chính phủ đang có chính sách khuyến khích. Đó cũng là cơ sở cho PV EIC đẩy mạnh cung cấp vật tư thiết bị phục vụ quá trình bảo dưỡng sửa chữa các nhà máy, đảm bảo chủ động về tiến độ, chất lượng vật tư thiết bị và sự đồng bộ của hệ thống do PV EIC thực hiện bảo dưỡng sửa chữa. Mới đây, để thực hiện sâu rộng công tác bảo dưỡng và sửa chữa các công trình dầu khí, trong năm qua TCT PV EIC đã tiến hành ký kết hợp đồng sửa chữa bảo dưỡng 5 năm với Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Nhà máy Bio Ethanol Dung Quất và thực hiện một số hạng mục sửa chữa bảo dưỡng của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Nhà máy Bio Ethanol Phú Thọ, Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ... PV EIC đã thành lập thêm chi nhánh miền Nam. Ngay trong buổi lễ ra mắt, chi nhánh bảo dưỡng và sửa chữa các công trình dầu khí miền Nam đã tiến hành ký 5 Hợp đồng nguyên tắc với Công ty TNHH MTV Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) thỏa thuận khung 5 năm về việc cung cấp dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa cho Nhà máy Đạm Cà Mau; với Xí nghiệp Cơ điện Vietsovpetro thỏa thuận hợp tác cung cấp dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa cơ - điện cho các công trình dầu khí; với Công ty MUN SIONG ENGINEERING - Singapore trong việc hợp tác cung cấp dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa cho các công trình dầu khí; thỏa thuận hợp tác tư vấn, thực hiện các gói thầu thiết kế, mua sắm, xây dựng, chạy thử và quản lý bảo trì trong lĩnh vực hóa chất, lọc dầu, công nghệ sinh học dầu khí với Công ty Toyo-Thai Corporation Public và trong việc xây dựng chiến lược bảo trì, đào tạo, chuyển giao công nghệ và cung cấp dịch vụ bảo dưỡng cho các công trình dầu khí trong lĩnh vực hóa chất, lọc dầu, công nghệ sinh học với Công ty KBC Advanced Technology Pte Ltd, Singapore.

- Nếu được hỏi một câu về thông điệp đầu Xuân của PV EIC, ông sẽ nói điều gì, thưa ông?

- Ông Nguyễn Văn Quế: Thông điệp đầu Xuân của chúng tôi là tiếp tục nỗ lực xây dựng Tổng Công ty PV EIC trở thành đơn vị có thương hiệu mạnh, uy tín không chỉ ở trong nước, mà còn ở cả khu vực trong các lĩnh vực chuyên ngành. Trong giai đoạn 2012-2015, PV EIC phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng từ 20-25%/năm. Điều tôi muốn nhấn mạnh là, PV EIC sẽ luôn phát huy thế mạnh để thực sự trở thành công cụ quản lý tài sản hàng hóa, nguồn vốn cho các khách hàng, đối tác, đặc biệt là các đơn vị thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam.

PV EIC phát triển thành TCT chuyên ngành, tập trung vào 1 trong những lĩnh vực cốt lõi của Tập đoàn DKVN là cung cấp dịch vụ chất lượng cao để cung cấp các giải pháp, ứng dụng công nghệ, kỹ thuật tiên tiến phục vụ công tác bảo dưỡng sửa chữa các công trình chế biến DK, xây dựng nguồn nhân lực đáp ứng tiêu chuẩn tiến tới tự đảm nhiệm vận hành bảo dưỡng sửa chữa các công trình DK góp phần thực hiện 1 trong các mục tiêu 2011-2015 của Tập đoàn DK đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

NGUYÊN ANH (thực hiện)

Các tin, bài viết khác