Taliban bắt giữ hơn 100 con tin Pakistan

Thêm khó khăn cho Tổng thống Musharraf

Cuối tuần qua, các tay súng Taliban ở vùng biên giới Pakistan - Afghanistan phục kích một đoàn xe quân sự của Pakistan, bắt giữ hơn 100 lính Pakistan làm con tin.

Kế hoạch phục kích kỹ lưỡng

Cư dân thành phố Lahore mừng rỡ trước tin ông Sharif sẽ về nước

Đoàn xe gồm hơn chục chiếc đang trên đường đi từ giữa hai thị trấn ở vùng Nam Waziristan (Pakistan, gần biên giới Afghanistan) thì lọt ổ phục kích. Zulfiquar, người phát ngôn của Taliban cho biết kế hoạch này được tính toán kỹ lưỡng và quân Taliban đã chuyển những lính bị bắt đến “các nhà tù của Taliban”.

Ông này cho biết Taliban quyết định thực hiện vụ bắt cóc do Chính phủ Pakistan vi phạm cam kết không được gửi binh lính đến khu vực này. Chính quyền địa phương thông báo một jirga (hội đồng bộ tộc) đang cố gắng giải quyết vấn đề con tin.

Vụ bắt giữ con tin mới nhất xảy ra sau khi thỏa thuận giữa Chính phủ Pakistan và các tay súng cực đoan Taliban sụp đổ ở Nam và Bắc Waziristan trong 2 tháng qua. Thỏa thuận này bị nhiều nhà phân tích và Mỹ lên án, vì cho phép các tay súng Taliban sử dụng phần đất này để tổ chức, huấn luyện và thực hiện các cuộc tấn công.

Chính trường rối loạn

Vụ phục kích diễn ra giữa lúc tình hình chính trị Pakistan đang hết sức hỗn loạn, tương lai chính trị của Tổng thống Musharraf đang ở vào thế bấp bênh nhất từ trước đến nay. Có thể nói vụ bắt cóc đã giáng thêm một đòn khó khăn mới cho ông Mushrraf, giữa lúc thời gian cho cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội cuối năm nay đang rất gần.

Tuần trước, Tòa án tối cao Pakistan cho biết chính phủ Musharraf có thể không ngăn được Sharif trở về. Nhưng các quan chức chính phủ nói ông Sharif có thể bị bắt lại khi về đến Pakistan, do liên quan cuộc đảo chính năm 1999.

Hiện Tổng thống Musharraf và cựu Thủ tướng Benazir Bhutto đang thương thảo một thỏa thuận chia sẻ quyền lực, cho phép ông Musharraf tiếp tục làm tổng thống và bà Bhutto trở về Pakistan tham gia chính trường. Tuy nhiên, ông Musharraf phải từ bỏ chức Tổng tư lệnh quân đội trước khi diễn ra cuộc bầu cử vào mùa thu này. Nhưng một người phát ngôn của ông Musharraf cho biết thỏa thuận cuối cùng vẫn chưa đạt được.

Trong khi đó, cựu thủ tướng đang sống lưu vong Nawaz Sharif cũng thông báo kế hoạch về nước, dự định vào ngày 10-9, trước khi diễn ra tháng chay Ramadan của người Hồi giáo. Không giống như bà Bhutto, ông Sharif đã loại trừ khả năng thỏa hiệp với Tổng thống Musharraf. Điều bất ngờ là cùng với đoàn các quan chức cao cấp của đảng, ông Sharif về nước lần này còn có cả các nhà báo nước ngoài.

Từ thủ đô Islamabad, ông Sharif có kế hoạch sẽ trở về căn cứ quyền lực của mình ở thành phố Lahore. Chỉ thông báo mới này thôi mà nhiều người ủng hộ Sharif đã ăn mừng và nhảy múa trên các đường phố ở Lahore, kêu gọi ông Musharraf phải ra đi.

Địa vị của Tổng thống Musharraf lung lay từ 6 tháng qua, sau vụ ông sa thải người đứng đầu ngành pháp lý quốc gia dẫn đến những cuộc biểu tình liên tục. Việc trở về của ông Sharif thật sự là một cú sốc. Chính phủ Pakistan cho biết nếu ông Sharif trở về thì sẽ vi phạm những điều khoản của một hiệp ước mà ông này đã ký với các quan chức Saudi Arabia năm 2000 rằng ông đồng ý ở ngoài Pakistan trong 10 năm.

Ông này đã bay đến Saudi Arabia để tránh bản án tù chung thân ở Pakistan và Chính phủ Pakistan cho biết bản án đó sẽ phục hồi nếu ông Sharif trở về. Trong khi đó, ông Sharif cho biết sẽ chống đối bất cứ thỏa thuận nào gia hạn thể chế Musharraf.

Đức Anh (theo Boston Globe)

Các tin, bài viết khác