Thi cử ở Iraq: Đậu nhờ... tiền và súng!?

Các trường học tại Iraq đang trải qua kỳ thi hết cấp 2 và 3, an ninh ngoài xã hội Iraq thế nào thì trong trường thi cũng vậy. Trong suốt 2 tuần qua, các trường học tại Iraq chứng kiến vô số vụ tấn công của các tay súng vào các hội đồng thi, nạn hối lộ và đe dọa từ phụ huynh...

Hệ thống giáo dục sụp đổ

Binh sĩ Mỹ được huy động bảo vệ một phòng thi

Theo nhà xã hội học Asma Jamil tại Đại học Baghdad, sinh viên học sinh Iraq giờ đây nhận thấy tình trạng bất ổn của Iraq cho họ “quyền” được gian lận. Một thế hệ thanh niên Iraq hiện nay rất hung hăng, đôi khi cực đoan. Trong khi đó, các nhóm vũ trang đang muốn giành tình cảm của công chúng nên sẵn sàng giúp họ làm bất cứ điều gì. Bộ Giáo dục Iraq gần đây đã phải kêu gọi các nhà khoa học đóng góp giải pháp để chấn chỉnh tình hình. Bà Jamil nói: “Chúng tôi đang chứng kiến sự sụp đổ hoàn toàn của hệ thống giáo dục Iraq”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Giáo dục Iraq, Khudayer al-Khuzaie, lại cho rằng tình hình “chưa đến nỗi nào” và cho rằng đó là luận điệu của các nhóm Hồi giáo Sunni nhằm “làm mất uy tín chính phủ của người Shiite”. Ông này cho biết, Bộ Giáo dục Iraq đang có kế hoạch thưởng cho người phát hiện gian lận tại các phòng thi.

Đề thi là món hàng

Thật ra, hệ thống giáo dục Iraq đã xuống cấp sau cuộc chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất những năm 1990 sau khi nước này bị cấm vận. Các quan chức Iraq đã phải bán đề thi để kiếm sống. Sau khi Mỹ tấn công Iraq năm 2003, tình hình càng tồi tệ hơn. Hiện nay, học sinh tại Baghdad chỉ học 3 tháng thay vì 7 tháng do an ninh bất ổn và giới nghiêm. Ở các vùng khác, thời gian học còn ít hơn. Giáo viên và sinh viên Iraq trở thành các mục tiêu tấn công. Vì thế, các giáo viên giỏi lần lượt phải bỏ nghề nếu không muốn bị giết. Tuần rồi, trợ lý hiệu trưởng Đại học Baghdad đã bị bắn chết tại Baiyaa.

Để có được một đề thi và “được phép quay cóp”, một nhóm học sinh 30 đến 120 em phải đút lót từ 300 USD đến 2.800 USD. Nhiều học sinh mang nhiều tiền để hối lộ vào tận phòng thi. Một học sinh giấu tên cho biết, em cùng 5 người bạn, trong đó có con một cựu bộ trưởng, đã tới nhà hiệu trưởng và “em thấy họ viết tên của mình lên các tờ đô la rồi trao cho thầy hiệu trưởng”. Theo em, nhiều giáo viên coi thi và cả quan chức giáo dục tay đã nhúng chàm.

Một học sinh ở Trường Trung học Imam Ali, trong khu vực của người Shiite tại Baghdad cho biết, lúc lớp đang thi môn sinh vật, 2 tay súng thuộc nhóm Imam Ali vào phòng thi hỏi các em có cần gì không. Sau khi các em nói đề khó quá, lập tức 2 tay súng này yêu cầu giám thị cho các em quay cóp. Một giám thị tên Umm Sarah cho biết, một nhóm tay súng tràn vào phòng thi của bà, yêu cầu bà ra ngoài và kề súng vào bà. Một lần khác, bà bị phụ huynh học sinh vây đánh vì đã không cho con họ gian lận... 

Hệ thống giáo dục Iraq từng là niềm tự hào của thế giới Arab. Thế nhưng, theo các chuyên gia, những gì đang xảy ra tại các phòng thi cùng sự yếu kém của hệ thống giáo dục và nạn bạo động trong xã hội đã hủy hoại nền giáo dục Iraq.

HUY QUỐC (theo CS Monitor)

Các tin, bài viết khác