Thiết kế trang phục vũ trụ trên... bàn ăn

Công ty Orbital Outfitters, trụ sở ở Los Angeles (Mỹ) vừa thông báo mời kỹ sư Peter Homer về thiết kế kiểu trang phục mới cho các nhà du hành vũ trụ tương lai. Homer chính là người từng đoạt giải nhất trong cuộc thi thiết kế loại găng tay mới cho phi hành gia, do Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) tổ chức.

May trên bàn ăn

“Nhà máy trang phục vũ trụ” của Homer là bàn ăn ở nhà

Ngày càng nhiều công ty tư nhân ở Mỹ tham gia vào lĩnh vực chinh phục không gian, từ thiết kế trang phục đến cả tàu vũ trụ. Công ty Orbital Outfitter là một trong số đó. Jeff Feige, Tổng giám đốc Orbital Outfitter, tuyên bố, Homer vẫn có thể tiếp tục làm việc tại nhà anh ở Southwest Harbor, bang Maine.

Hồi tháng 5, với loại găng tay có tên “Dacron” được may trên... bàn ăn ở nhà, Homer đã đoạt giải nhất trị giá 200.000 USD của “Astronaut Glove Challenge”, cuộc thi đầu tiên về thiết kế găng tay mới cho phi hành gia do NASA tổ chức.

Găng “Dacron” đã đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của NASA về tính thuận tiện, sự linh hoạt và độ bền, tương đương hoặc hơn “Phase VI”, loại găng đang dùng hiện nay. Găng của Homer còn nổi bật ở chức năng quan trọng nhất là khả năng cử động các ngón tay.

Homer đã giành chiến thắng ấn tượng trước MDLH, nhóm 3 người gồm chuyên gia chuyển động không gian Gary Harris, kỹ sư không gian Pablo de Leon và Nik Moiseev, kỹ sư Nga từng làm việc ở Tập đoàn Zvezda của Nga, chuyên thiết kế trang phục phi hành gia.

Những thách thức mới

Homer, 46 tuổi, đã tốt nghiệp kỹ sư cơ học và khoa du hành vũ trụ của Học viện Bách khoa Rensselaer và Đại học Stanford nhưng ở thời điểm đoạt giải của NASA, anh không có việc làm, từng sống bằng nghề... may buồm ở Maine. Theo Công ty Orbital Outfitter, kỹ năng thiết kế và kiến thức kỹ sư của Homer sẽ rất hữu ích trong việc tạo một loại trang phục điều áp mới cho phi hành gia tương lai.

Năm ngoái, Orbital Outfitters đã giành được hợp đồng đầu tiên thiết kế kiểu trang phục điều áp khẩn cấp cho phi hành gia trên quỹ đạo, thích hợp với loại tàu vũ trụ đang được Công ty XCOR Aerospace ở Mojave, California, phát triển.

Orbital Outfitters cũng đang hợp tác với một công ty hoạt động cùng lĩnh vực là Space Diver về trang phục điều áp, với mục tiêu giúp phi hành gia lên đến độ cao phá kỷ lục của Joe Kittinger lập năm 1960.

Lúc đó, sĩ quan quân đội trẻ Kittinger, với bộ trang phục đặc biệt, đã nhảy ra từ một khinh khí cầu ở độ cao 30.000m trong một cuộc nghiên cứu của Không quân Mỹ về thoát nạn trên cao.

Theo Jeff Feige, việc phá được kỷ lục tồn tại gần nửa thế kỷ đó sẽ là một bước tiến gần hơn đến mục tiêu của Orbital Outfitter là một bộ trang phục không gian cho phép phi hành gia thoát nạn ở độ cao 70.000m. 

Loại găng tay cho phi hành gia NASA hiện nay, “Phase VI”, do Hamilton Sundstrand và ILC Dover chế tạo, có bộ sưởi riêng và có khớp nối ở cổ tay để gắn vào trang phục. Theo NASA, loại găng này vẫn chưa hoàn toàn thuận tiện vì khá chật, có thể làm tổn thương bàn tay phi hành gia khi làm việc trong không gian. 

THIỆN NGUYỄN
(theo SPACE.com, NYT)

Các tin, bài viết khác