Ông Yang Kun Hsiang - Tổng giám đốc Công ty CPHH Vedan Việt Nam:

“Thời gian sẽ chứng minh những cố gắng thay đổi của Vedan”

Vừa qua, Công ty Vedan Việt Nam đã nhận được chứng chỉ FSSC 22000:2010, chứng chỉ an toàn thực phẩm quốc tế được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. Ông Yang Kun Hsiang, Tổng giám đốc Vedan Việt Nam đã có những chia sẻ nhân dịp này.

- Được biết Vedan là công ty đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn FSSC 22000:2010. Xin ông cho biết vì sao công ty quyết định đầu tư để đạt được chứng chỉ đó?

An toàn thực phẩm là trách nhiệm quan trọng của các tổ chức sản xuất & kinh doanh thực phẩm. Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm, chúng tôi rất quan tâm đến vấn đề này. Chúng tôi không ngừng thúc đẩy bản thân và các nhà cung ứng tăng cường quản lý an toàn thực phẩm, đồng thời hệ thống hóa vấn đề quản lý này.

Hệ thống FSSC 22000:2010 được công nhận trên toàn cầu, có thể đảm bảo phát hiện và kiểm soát toàn diện các rủi ro liên quan đến an toàn và vệ sinh thực phẩm, từ đó nâng cao niềm tin của người tiêu dùng với sản phẩm của Vedan. Bên cạnh đó, khi nhận được chứng nhận này, công ty đã phù hợp yêu cầu về an toàn thực phẩm của nhiều liên hiệp bán lẻ lớn trên thế giới, có tiền đề vững chắc để thâm nhập sâu hơn vào thị trường quốc tế. Ngoài ra, trong quá trình triển khai, chứng nhận và về sau này, cán bộ công nhân viên của chúng tôi cũng được rèn luyện một thói quen tốt về kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt.

- Hệ thống quản lý FSSC 22000:2010  được áp dụng trên dây chuyền của Vedan toàn cầu hay chỉ áp dụng tại Vedan Việt Nam?

Chúng tôi rất vui và tự hào vì Vedan Việt Nam là nơi đầu tiên xây dựng và chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm FSSC 22000:2010. Sở dĩ chúng tôi chọn Việt Nam là nơi đầu tiên triển khai bởi đây là thị trường rất lớn và nhiều tiềm năng. Hơn nữa, sau một thời gian dài hoạt động ở Việt Nam, Vedan đã có một nền tảng cơ sở mạnh và một đội ngũ cán bộ công nhân viên được đào tạo bài bản. Từ cơ sở hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP sẵn có, chúng tôi đã chủ động tiến thêm một bước cải tiến cơ sở hạ tầng và đào tạo nhân lực để đạt được tiêu chuẩn FSSC 22000.

Đây là chiến lược phát triển chung của Vedan toàn cầu, và chúng tôi sẽ không ngừng mở rộng trong tập đoàn; Vedan tại Đài Loan, Trung Quốc,… sẽ theo đó áp dụng hệ thống quản lý này.

- Việc áp dụng tiêu chuẩn FSSC 22000:2010 có những tác động gì đến tình hình sản xuất và kinh doanh của công ty?

Đến thời điểm này, chúng tôi nhờ vào hệ thống quản lý này mà giảm bớt được sự lãng phí trong quá trình sản xuất cũng như giảm thiểu rủi ro phát sinh các sản phẩm không đạt yêu cầu, và đã giảm được giá thành sản xuất. Hệ thống quản lý này cũng giúp cho Vedan tăng cường năng lực kiểm tra lại trong toàn bộ quá trình cung ứng sản phẩm, tăng thêm lòng tin và sự đồng thuận của người tiêu dùng đối với chất lượng sản phẩm của công ty, nâng cao sức cạnh tranh của thị trường.

Hoạt động kinh doanh & sản xuất của công ty nhịp nhàng hơn, các khía cạnh quản lý & sản xuất liên quan đến an toàn thực phẩm được kiểm soát chặt chẽ và toàn diện. Năng suất và hiệu quả hoạt động của công ty cũng được cải thiện. Đồng thời việc lấy được chứng chỉ FSSC 22000:2010 càng giúp ích cho công ty mở rộng thị trường nước ngoài, thu được càng nhiều ngoại tệ cho công ty nói riêng và Việt Nam nói chung.

Ông Yang Kun Hsiang, Tổng giám đốc Vedan Việt Nam (trái) nhận chứng chỉ FSSC 22000:2010

- Có thể coi đây là một trong những nỗ lực lấy lại lòng tin của người tiêu dùng Việt Nam hay không?

Việc lấy được sự tin tưởng của mọi người là một quá trình lâu dài. Tôi tin rằng qua thời gian, người dân Việt Nam sẽ nhìn thấy những cố gắng không ngừng để thay đổi của Vedan. Xuất phát từ mong muốn chân thành, đó là hoạt động lâu dài tại thị trường Việt Nam và phục vụ người tiêu dùng Việt Nam, công ty chúng tôi hướng tới đầu tư bền vững, tuân thủ nghiêm túc pháp luật Việt Nam, thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường song song với kinh doanh có hiệu quả.

Đến nay, chúng tôi đã hoạt động ở Việt Nam tròn 20 năm và không ngừng tăng tổng giá trị đầu tư, với 4 chi nhánh tại Bình Phước, Bình Thuận, Hà Tĩnh và Hà Nội, cùng 2 công ty con gồm Công ty TNHH Orsan Việt Nam tại TPHCM và Công ty TNHH VEYU tại tỉnh Gia Lai. Chúng tôi đã đầu tư lắp đặt hệ thống xử lý nước thải tiên tiến và tự sản xuất điện bằng cụm phát điện có trích hơi.

Với phương châm sản xuất, kinh doanh “Cắm rễ tại Việt Nam, Kinh doanh lâu dài”, Vedan đã hoạch định các giai đoạn xây dựng và phát triển từ nghiên cứu khoa học - công nghệ, sử dụng rộng rãi các sản phẩm nông nghiệp địa phương – đảm bảo duy trì nguồn thu nhập tốt cho nông dân, tạo ra các sản phẩm có chất lượng vượt trội và an toàn, cùng lúc đảm bảo công việc ổn định và khả năng phát triển cho công nhân viên.

Chúng tôi đã thành lập một bộ phận chuyên theo dõi các vấn đề pháp luật, khi có bất kỳ một pháp lệnh mới nào liên quan được ban hành, như pháp lệnh người tiêu dùng, vệ sinh an toàn thực phẩm, lao động, bảo hiểm, v.v.. chúng tôi đều nghiên cứu để hiểu rõ và làm cho đúng. Ví dụ, khi Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được ban hành, chúng tôi đã mời Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đến Công ty phổ biến, hướng dẫn, thảo luận pháp lệnh liên quan, đồng thời dựa vào đó để sửa đổi biện pháp quản lý phục vụ khách hàng trong nội bộ công ty và thiết lập đường dây hot line, lắng nghe ý kiến của người tiêu dùng…

- Bên cạnh các hoạt động nâng cao chất lượng nhà máy, hệ thống quản lý, Vedan hiện có những hoạt động nào đóng góp cho xã hội và nền kinh tế Việt Nam?

Công ty rất mong muốn đem kinh nghiệm lấy được chứng chỉ FSSC 22000:2010 chia sẻ cho các doanh nghiệp Việt Nam, đóng góp một phần cống hiến cho Việt Nam.

Song hành với kế hoạch đầu tư phát triển với quy mô lớn, công ty luôn luôn chú trọng đến nghĩa vụ góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai nói riêng và Việt Nam nói chung. Năm 2011, Vedan xếp thứ 136 trên 500 doanh nghiệp lớn và thứ 75 trên toàn bộ 1.000 doanh nghiệp Việt Nam đóng thuế nhiều nhất và đúng kỳ hạn.

Chúng tôi cũng tham gia vào nhiều hoạt động công ích, năm 2009 đã đóng góp 1.233.150.000 đồng vào các họat động từ thiện, năm 2010 là 2.837.010.000 đồng và năm 2011 tăng lên 3.258.620.000 đồng, xây nhà tình nghĩa cho các hộ khó khăn trong vòng 3 năm lần lượt là: năm 2009 là 16 nhà, năm 2010 là 27 nhà và năm 2011 là 28 nhà.

“Con người” là yếu tố quan trọng trong phát triển, chúng tôi xác định việc đầu tư đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương cũng là đóng góp ý nghĩa cho sự phát triển của địa phương. Hiện nay số lượng công nhân viên của công ty đã vượt hơn 2.700 người, trong đó chúng tôi đã đào tạo được cán bộ cấp xưởng trưởng, phụ trách sản xuất, kinh doanh cũng như hành chính là người Việt Nam. Chúng tôi sẽ duy trì liên tục chính sách bản địa hóa, đào tạo càng nhiều nhân tài cho địa phương, để đảm trách càng nhiều chức vụ và nhiệm vụ quan trọng.

- Xin cảm ơn ông!

FSSC 22000:2010 là tiêu chuẩn chứng nhận mới đối với các nhà sản xuất thực phẩm toàn cầu, được ban hành vào năm 2010, có nội dung tổng hợp nhiều tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của ISO 22000 và PAS 220. Chứng nhận FSSC 22000:2010 được xây dựng bởi Quỹ Chứng nhận An toàn Thực phẩm (Foundation for Food Safety Certification), được sự ủng hộ của Liên minh châu Âu về thực phẩm và nước giải khát (CIAA), và được chấp nhận toàn diện bởi Đề xướng An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSI).

Các tin, bài viết khác