Châu Âu

Thời tiết thay đổi, ảnh hưởng kinh tế

Mùa xuân đến sớm làm lượng rau quả đông ở châu Âu tăng vọt

Mùa đông còn chưa kết thúc, mùa xuân còn chưa bắt đầu, nhưng ở châu Âu, do thời tiết ôn hòa một cách đặc biệt kể từ tháng 11 tới nay, chưa bao giờ các loại rau xà lách, cải bông, tỏi tây… lại phát triển nhanh đến thế, có cây thậm chí còn phát triển trước cả tháng so với thời vụ thông thường.

Điều này làm cho sản lượng rau mùa đông ở đây tăng lên một cách đột ngột. “Ở Bretagne (Pháp), chúng tôi ước tính có khoảng 5 triệu cây bông cải, nhưng cuối cùng chúng tôi đã thu hoạch 8 triệu!” – một người có trách nhiệm cho hay. Tình hình càng trầm trọng thêm khi mãi lực mua rau củ mùa đông của người tiêu thụ châu Âu năm nay lại giảm đi đáng kể. “ Do mùa đông không lạnh lắm nên người Pháp ít ăn các món súp nóng hay các món thịt hầm hơn” – một nhà sản xuất ở vùng Loire (Pháp) cho hay.

Kết quả: nhà nông còn lại với những núi rau không bán được, có trường hợp bắt buộc phải hủy bỏ. Hầu hết các nước châu Âu đều đang gặp phải tình trạng này. Nước Đức trước nay thường nhập khẩu rất nhiều rau mùa đông của Pháp, nhưng năm nay phải giảm bớt do sản lượng rau nội địa tăng vọt nhờ khí hậu thuận lợi.

Cuộc khủng hoảng bắt đầu từ cuối năm 2006, hệ quả nghiêm trọng nhất là việc các loại rau mùa đông ở những nước này giảm giá mạnh. Năm ngoái, giá một cây bông cải vào khoảng 2,22 euro, năm nay chỉ còn 1,34 euro; giá một cây xà lách là 0,82 euro, cũng rẻ hơn 2005… Các nông dân vùng Đông Nam Pháp là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất, nhiều người có khả năng bị phá sản. Tình hình nghiêm trọng tới mức Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp đã quyết định triệu tập một “hội nghị quốc gia về rau vụ đông” nhằm tìm ra những biện pháp trợ giúp các nhà sản xuất nông nghiệp.

Một số ngành kinh tế “thời vụ” khác cũng bị ảnh hưởng tương tự, như các điểm trượt tuyết bị thất thu do thiếu tuyết, ngành may mặc bị tồn đọng nhiều quần áo ấm không bán được vì trời “không đủ” lạnh… Trong khi đó, các vật dụng dành cho các môn thể thao, giải trí, đi dạo ngoài trời lại bán chạy như tôm tươi; ngành du lịch xuân vào vụ sớm, còn ngành năng lượng thì tiết kiệm được khá điện sưởi ấm ...

NHỊ BÌNH (theo Le Figaro)

Các tin, bài viết khác