Thông điệp của Deschamps

Nhân vật & Sự kiện

Lần đầu tiên ghi bàn trong hiệp đấu đầu tiên - và ghi tới 4 quả - để rồi cuối cùng thắng Iceland 5-2 ở tứ kết EURO 2016, đội tuyển Pháp không chỉ giành quyền vào bán kết mà còn gửi một thông điệp đanh thép đến đối thủ mà họ sắp phải gặp. Đó là sẽ không có chuyện đội tuyển Đức “dạo chơi trên công viên” ở Stade Vélodrome vào đêm 7-7 này.

HLV Didier Deschamps đang dần tạo được niềm tin có thể đưa tuyển Pháp đến thành công.

1-Trong 5 bàn ghi vào lưới Iceland từ phút 12 đến phút 59, có 2 bàn của Giroud và 1 bàn của Pogba-Payet-Griezmann. Điều đó phản ánh 2 thứ mà HLV Deschamps chắc chắn đã rất tâm đắc: Một là đội tuyển Pháp cuối cùng đã khắc phục được cái chuyện bắt nhịp chậm và ghi bàn muộn, vốn đã làm cho họ bị chỉ trích khá nhiều, hai là các vị trí tấn công chủ chốt nhất của họ đều đạt được phong độ tốt. Tính tới nay, bộ 3 Giroud-Griezmann-Payet đã ghi được tổng cộng 10 bàn - hầu hết đều thực hiện ở những thời điểm then chốt nhất của các trận đấu.

“Từ hiệp 2 trận gặp CH Ailen cho đến trận thắng Iceland hôm nay, chúng tôi đã cho thấy đội tuyển Pháp đang chơi tốt hơn trước”. Deschamps đã phấn khởi tuyên bố như thế, mặc dù thắng lợi hôm nay vẫn không thể làm cho mái đầu gần bạc trắng của ông xanh trở lại, nụ cười càng rạng rỡ thì chỉ càng làm cho những nếp nhăn hằn sâu thêm.

2-Deschamps đã chịu quá nhiều áp lực, và phía trước ông vẫn còn đầy áp lực. Cho dù đội tuyển Pháp đã hoàn thành sứ mạng đoạt vé vào bán kết mà Chủ tịch LĐBĐ Pháp Noel le Graet từng đặt ra trước đây, nhưng vẫn còn đó một rào cản rất lớn. Trận đấu sắp tới với đội tuyển Đức, một cuộc chiến không chỉ là “trận chung kết sớm thứ nhì” của EURO lần này mà còn mang nỗi niềm của bao thế hệ tuyển thủ Pháp trong gần 60 năm qua. Từ 1958 đến nay, nước Pháp chưa bao giờ vượt qua được đội tuyển Đức trong các kỳ giải lớn.

Lần sau cùng họ gặp Đức - trận giao hữu tại Stade de France tháng 11 năm ngoái - thậm chí còn thảm hoạ. Hôm ấy Pháp thắng 2-0, nhưng đã có một loạt vụ xả súng trong nội thành Paris và có 3 kẻ đánh bom tự sát đã tự kích nổ ngay bên ngoài sân Stade de France, khiến tổng cộng 130 người thiệt mạng. Khi thầy trò Deschamps gặp lại đội tuyển Đức ở trận bán kết EURO, cho dù là Marseille chứ không phải St.Denis thì những ký ức kinh hoàng về cái đêm khủng bố ấy chắc chắn vẫn hiện về như một nỗi ám ảnh nặng nề.

3-Tuy nhiên, Deschamps tin tưởng rằng đội bóng của ông đủ khả năng vượt qua tất cả - vượt qua cái lịch sử đối đầu đội tuyển Đức, vượt qua mọi buồn đau bằng cách tập hợp tinh thần, tập hợp tình đoàn kết và kêu gọi tinh thần màu cờ sắc áo.

Deschamps đã nói y như một chính khách trong giới thể thao: “Xem nào, đội Đức là đội Đức. Họ đang giữ chức vô địch thế giới và là một trong những đội tuyển hay nhất ở EURO 2016 hiện nay. Họ đã trải qua một chút hồi hộp ở trận tứ kết với Italia nhưng ngoài trận đó ra thì họ kiểm soát hết mọi trận còn lại. Tuy nhiên, sẽ không bao giờ có một cuộc dạo chơi trên công viên dành cho họ. Đội Pháp chúng ta sẽ chiến đấu hết mình. Chúng ta đang thi đấu ở Pháp, đất nước của chúng ta, và phải nhớ rằng mọi chuyện đều có thể”.

HƯNG NGUYÊN (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác