Thông tin y khoa

Chlore trong hồ bơi có thể gây hại sức khỏe

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Trường Đại học Laval (Canada), chất chlore thường được sử dụng tại các hồ bơi với mục đích để bảo vệ con người chống vi khuẩn, virus và ký sinh trùng… nhưng chính nó cũng có thể gây nhiều vấn đề xấu cho sức khỏe. Những người thường xuyên đi bơi có nguy cơ mắc bệnh hen cao gần gấp hai lần so với những người không bơi ở hồ và nhìn chung, ít nhất 40% những người bơi đã được hỏi đều cho biết họ đang gặp phải vài vấn đề về hô hấp và mắt trong thời gian nghiên cứu.

Các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân có thể do các chất chloramine hình thành trong không khí và nước khi các chất hữu cơ từ cơ thể chúng ta (mồ hôi, chất bẩn, nước tiểu, vi khuẩn) tiếp xúc với chlore. Dù vậy, bác sĩ Benoit Levesque thuộc Viện Sức khỏe Quebec, cũng là đồng tác giả nghiên cứu, lại cho rằng hiện nay ở Canada nói riêng và nhiều nước nói chung vẫn chưa có quy định chính xác về nồng độ cho phép các chất có chứa chlore được sử dụng tại các hồ bơi như thế nào. Ông cũng xác định, việc bổ sung chất chlore có thể là một phương pháp an toàn khi tỉ lệ chlore trong nước được kiểm soát chặt chẽ. Ông cũng khuyến cáo người đi bơi nên cố gắng giữ gìn vệ sinh thật tốt nhằm hạn chế sự hình thành các chất chloramine ở mức tối thiểu.

Người mẹ khỏe mạnh có nhiều cơ hội sinh con trai

Ruth Mace, chuyên gia về lĩnh vực nhân chủng học thuộc Trường Đại học Tổng hợp London (Anh), nhận định: Sự khỏe mạnh của phụ nữ là nhân tố quan trọng giúp họ sinh được con trai. Một nghiên cứu mới đây của ông thực hiện tại một vùng nông thôn ở Ethiopia cho biết rằng kể cả trong trường hợp đói kém, thiếu ăn, những bà mẹ có vóc dáng to khỏe luôn sinh được nhiều con trai hơn hẳn với các bà mẹ yếu ớt, bệnh tật.

Vào năm 2000, nhóm nghiên cứu của Ruth Mace đã phỏng vấn và kiểm tra hơn 300 người phụ nữ đã kết hôn ở miền nam Ethiopia, không bao lâu sau vụ mất mùa trên diện rộng, khiến gần 20% trong số họ bị đói lâu ngày. Theo đó, xu hướng ít sinh con trai thấy rõ nhất trên nhóm 25% những người mẹ yếu ớt nhất (được xác định bằng lực của cơ cánh tay trên). Tỷ lệ sinh ở nhóm này là 1,7 gái/1 trai. Trong khi tỷ lệ này với nhóm chị em phụ nữ khỏe mạnh nhất là 1 gái/1,5 trai. Tính chung, tỷ lệ bé trai so với bé gái được sinh ra trong thời kỳ đó giảm xuống còn 0,88.

Nghỉ ngơi đầy đủ giúp công việc trôi chảy hơn

Giáo sư Sabine Sonnentag thuộc Trường Đại học Kỹ thuật Braunschweig, CHLB Đức đã tiến hành cuộc nghiên cứu trên 147 người phục vụ trong ngành dịch vụ như an ninh và pháp lý. Tất cả những người này được yêu cầu trả lời các câu hỏi vào đầu ngày và cuối ngày, kéo dài trong 5 ngày. Chẳng hạn như vào sáng sớm, họ cần phải xác định liệu những hoạt động thư giãn tối hôm trước có làm họ cảm thấy khỏe khoắn, dễ chịu hơn không. Và đến hết ngày, họ sẽ được đánh giá sự nhiệt tình làm việc của từng người, về khả năng xử lý vấn đề và nhu cầu phát triển kỹ năng bản thân.

Kết quả cho thấy khả năng hồi phục ở từng người luôn phụ thuộc vào những hoạt động thư giãn có từ buổi tối trước đó, và điều này luôn ảnh hưởng một cách sâu sắc tới quá trình làm việc vào ngày hôm sau.

Vẫn theo GS Sabine Sonnentag: Lượng thời gian cần thiết để hồi phục phụ thuộc vào loại công việc và sức ép đối với từng cá nhân. Nếu như công việc thường ngày của bạn càng căng thẳng thì bạn càng cần nhiều thời gian để thư giãn. Còn nếu bạn muốn năng động thì tốt nhất nên tránh làm khuya và hãy tự cho mình một buổi tối hoàn toàn thư giãn. Tóm lại đối với những người biết cách vừa làm việc vừa nghỉ ngơi, họ sẽ luôn có một ngày hiệu quả hơn hẳn những người không cho mình lấy một phút xả hơi nào cả. 

NGUYỄN SINH
(Theo BBC News, Santé)

Các tin, bài viết khác